Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 25/05/2023

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm đơn giản, đảm bảo đủ dinh dưỡng

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm đơn giản, đảm bảo đủ dinh dưỡng
Cháo là món ăn phổ biến nhất trong giai đoạn ăn dặm. Khi mẹ chú ý cách nấu cháo cho bé ăn dặm sẽ giúp tạo ra những hương vị thơm ngon. Đồng thời mang đến cho bé yêu những thực đơn giàu dinh dưỡng.

Có phải mẹ đang tìm cách nấu cháo cho bé ăn dặm không? Nếu đùng là vậy thì bài viết này là dành cho mẹ. Trong bài viết, MarryBaby sẽ cung cấp thông tin cho mẹ biết là khi nào bé nên ăn dặm; những cách nấu cháo ăn dặm đơn giản; cũng như là những sai lầm thường gặp.

1. Khi nào nên cho bé ăn cháo?

Theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ – AAP, trẻ chỉ nên bắt đầu ăn dặm từ sau 6 tháng tuổi. Trong giai đoạn đầu bắt đầu ăn dặm, mẹ sẽ phải tập cho bé ăn dặm từ loãng đến đặc, và từ ít đến nhiều. Khi bé bắt đầu quen với việc ăn dặm, mẹ bắt đầu thử chuyển qua cho bé ăn dặm với cháo khi bé được khoảng 8 tháng trở lên.

Vì trẻ 8 tháng đã mọc được vài chiếc răng sữa đầu tiên, và con có thể ăn được các loại hạt gạo trong cháo.

2. Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm đơn giản, đảm bảo dinh dưỡng

Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm đơn giản

2.1 Cách nấu cháo trắng ăn dặm bằng bếp ga

Nguyên liệu:

  • Gạo 20g
  • Nồi nước sôi

Cách nấu cháo trắng bằng bếp ga:

  • Bước 1: Mẹ vo gạo với khoảng 2 lần nước cho thật sạch rồi đổ vào nồi, ngâm gạo 15 phút.
  • Bước 2: Sau khi ngâm gạo, mẹ bắc nồi nước lên bếp, bật lửa trung bình và đun sôi.
  • Bước 3: Khi cháo sôi, mẹ dùng muỗng khuấy đều, tắt bếp, đậy nắp nồi. Sau 30 phút, bạn tiếp tục đun sôi nồi cháo lần nữa, đợi cháo sôi, bạn tắt bếp, đợi 30 phút rồi bạn lại bật bếp nấu sôi.
  • Bước 4: Thành phẩm. Cháo trắng ăn dặm bằng bếp ga với cách làm đơn giản, từng hạt gạo mềm mại, bung nở vô cùng hấp dẫn, thích hợp để bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác mang đến cho bé một bữa ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng.

2.2 Cách nấu cháo trắng ăn dặm bằng nồi nấu cháo

Nguyên liệu:

  • Gạo 20g
  • Nồi nấu cháo chậm

Cách nấu cháo trắng bằng nồi nấu cháo chuyên dụng:

  • Bước 1: Mẹ vo gạo với nước sạch rồi cho vào nồi. Thêm khoảng 100ml nước vào và nấu.
  • Bước 2: Mẹ cho nồi sứ vào nồi nấu chậm, đậy nắp kín, nhấn nút, nấu cháo trong khoảng 2.5 giờ.
  • Bước 3: Sau 2.5 giờ, cháo đã chín, mẹ khuấy nhẹ rồi cho cháo ra chén để bé thưởng thức.
  • Thành phẩm: Cháo trắng ăn dặm bằng nồi nấu cháo với cách làm đơn giản, không mất quá nhiều thời gian và công sức, bạn đã hoàn thành được một chén cháo thơm ngon cho con.

2.3 Nấu và hầm cháo trắng ăn dặm bằng bình giữ nhiệt

Nguyên liệu:

  • Gạo 20g
  • Nồi nấu cháo, bình giữ nhiệt

Cách nấu cháo trắng bằng nồi và hầm tiếp với bình giữ nhiệt:

  • Bước 1: Mẹ vo gạo với khoảng 2 lần nước rồi cho vào nồi, đổ vào khoảng 100 ml nước.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp, điều chỉnh lửa vừa và đun sôi. Đợi nồi cháo sôi, mẹ tắt bếp, cẩn thận đổ cháo vào bình giữ nhiệt.
  • Bước 3: Để cháo trong bình giữ nhiệt ủ trong khoảng 8 – 10 giờ là cháo đã chín và hạt cháo bung nở, bạn có thể đun sôi lại và kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác là có ngay món cháo thơm ngon, dinh dưỡng cho bé.
  • Thành phẩm: Cháo trắng ăn dặm bằng bình giữ nhiệt sau khi hoàn thành sẽ có hạt cháo nở bung, mềm mại đầy hấp dẫn. Hạt gạo nở đều, được ủ trong thời gian dài nên khá mềm, thích hợp cho các bé nhỏ.

2.4 Cách nấu cháo cho bé ăn dặm đơn giản theo tỷ lệ gạo – nước (cháo rây)

Tỷ lệ gạo và nước sẽ tạo ra cháo loãng hay đặc. Ở thời điểm bắt đầu ăn dặm, bé thường được làm quen với cháo loãng hoặc bột trước. Mẹ cũng có thể dựa theo bảng công thức nấu cháo trắng cho bé ăn dặm dưới đây.

bảng nấu cháo cho bé
Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm theo tỷ lệ gạo nước (cháo rây)

Nguyên liệu:

  • Gạo 20g
  • Nồi nấu cháo, bình giữ nhiệt

Cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm theo tỷ lệ gạo – nước:

  • Bước 1: Mẹ cho 20gr gạo vào nồi, đổ nước vào, nhẹ nhàng dùng tay khuấy nhẹ để làm sạch gạo. Sau đó, cẩn thận đổ nước đi.
  • Bước 2: Tiếp đến, bạn cẩn thận cho khoảng 200ml nước vào hoặc bạn có thể sử dụng vá đã múc gạo, múc 10 vá cho vào nồi.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa và đun sôi cháo. Đợi cháo sôi thì bạn tắt bếp, để cháo ủ trong 10 phút. Sau 10 phút, bạn lại bật bếp, tiếp tục đun sôi. Cứ làm như thế cho đến khi hạt cháo nở mềm. Đợi cháo sôi thì bạn tắt bếp.
  • Bước 4: Đổ cháo vừa nấu qua rây, dùng muỗng chà nhẹ để cháo nhuyễn và lọt hết qua rây để được phần cháo nhuyễn mịn.
  • Thành phẩm: Cháo trắng ăn dặm rây (cháo rây 1:10) với cách làm đơn giản, cháo được rây nhuyễn giúp bé dễ ăn, dễ tiêu hóa.

Chú ý:

Nếu mẹ không nấu cháo cho bé mỗi ngày mà nấu sẵn cháo để trữ đông và mỗi ngày lấy ra một lượng nhất định để chế biến cháo ăn dặm cho bé thì nên nấu theo tỷ lệ gạo, nước là 1:5. Khi rã đông cháo, mẹ thường sẽ cho thêm các thực phẩm khác và nước vào nên nếu ban đầu nấu quá nhiều nước sẽ làm cháo bị loãng.

3. Cách nấu cháo cho bé ăn dặm theo thực đơn

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm theo thực đơn
Cách nấu cháo cho bé ăn dặm theo thực đơn

Sau khi mẹ đã biết thực hiện cách nấu cháo trắng cho bé ăn dặm đơn giản. Tiếp theo MarryBaby gợi ý thêm cho mẹ các món cháo mà bé có thể ăn dặm trong giai đoạn từ 6 – 12 tháng tuổi.

3.1 Cháo bắp kiểu Nhật cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 30ml cháo trắng.
  • 15g đậu non (đậu phụ trắng).
  • 20g ngô.
  • 15g súp lơ xanh.

Cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật:

  • Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp, cho ngô vào luộc trong 5 phút, sau đó cho đậu phụ vào trần nóng. Để đậu phụ không bị vỡ nát thì mẹ đặt đậu phụ vào thìa múc canh, rồi nhúng vào nồi nước.
  • Bước 2: 3 phút sau thì mẹ vớt đậu ra rồi cho súp lơ vào (ngô vẫn để trong nồi đun).
  • Bước 3: Vớt súp lơ và ngô để ráo nước.
  • Bước 4: Mẹ lần lượt rây cháo, đậu non, súp lơ và ngô. Mẹ đặt rây lên một chiếc bát, rồi dùng thìa chà các nguyên liệu cho thật nhuyễn xuống bát. Mỗi nguyên liệu chà xuống riêng 1 cái bát.
  • Bước 5: Pha nước luộc ngô khi nãy vào để làm loãng phần súp lơ và ngô vừa rây được.
  • Bước 6: Sau đó mẹ bày cháo bắp ngô ra cho bé thưởng thức. Cháo để trong một bát. Súp lơ nhuyễn trộn với nước luộc trong một bát con. Cho đậu phụ vào nước ngô rây, để trong một bát con.

3.2 Cháo gà phô mai

Nguyên liệu:

  • Thịt gà.
  • Phô mai.

Cách nấu cháo gà phô mai cho bé ăn dặm:

  • Bước 1: Thịt gà các mẹ bỏ da và xương, lấy phần nạc băm nhuyễn, hòa cùng ít nước rồi cho vào nồi cháo.
  • Bước 2: Đến khi cháo chín, mẹ cho vào 1 lát phô mai, khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Khi cho ra bát, mẹ đừng quên thêm 1 muỗng con dầu ăn của bé vào nhé. Để cháo gà cho bé ăn dặm bớt nóng là con có thể thưởng thức.

3.3 Cách nấu cháo cá chẽm rau mồng tơi cho bé

Cháo cá chẽm cho bé

Nếu mẹ đang thắc mắc là không biết nên nấu cháo cá chẽm cho bé ăn dặm như thế nào; mẹ có thể thử theo cách nấu sự hướng dẫn sau:

Nguyên liệu:

  • Phi lê cá chẽm 30g.
  • Rau mồng tơi 15g.
  • Gạo nấu cháo 50g.
  • Hạt nên và dầu ăn dặm chó bé.

Cách nấu cháo cá chẽm cho bé ăn dặm:

  • Bước 1: Sơ chế và băm nhỏ thịt cá. Mẹ rửa phần phi lê cá chẽm với nước muối, bỏ phần da cá. Sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo mức độ ăn thô của bé.
  • Bước 2: Sơ chế và luộc rau mồng tơi. Rau mồng tơi thì mẹ chỉ cần rửa sạch và băm nhuyễn là được.
  • Bước 3: Vo gạo và nấu cháo. Mẹ vo sạch gạo, cho vào nồi và thêm 500ml nước, bắc lên bếp, nấu cháo. Mẹ nhớ chỉnh lửa nhỏ và ninh cháo trong khoảng 20 phút tới khi cháo nhừ.
  • Bước 4: Nấu sôi cháo cùng hỗn hợp 1 lần nữa. Khi cháo đã chín, rau mồng tơi và thịt cá chẽm cũng đã chín và băm nhỏ. Mẹ cho tất cả nồi và nấu chín lại lần nữa.
  • Bước 5: Nấu xong, cho con yêu thưởng thức. Mẹ khuấy cháo đều tay và múc ra bát cho con ăn. Mẹ nhớ là không cần múc quá sát đáy nồi, để tránh phần cháo khét ở đáy nồi lẫn vào bát cháo của con.

4. Sai lầm trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm mẹ thường gặp

cách nấu cháo cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo cho bé ăn dặm – Một số sai lầm mẹ thường gặp
  • Đổ thêm nước lạnh khi đang ninh xương: Trong thịt, xương chứa nhiều protein và chất béo, khi đang đun nấu với nhiệt độ cao mà đổ thêm nước lạnh vào sẽ khiến các chất này bị kết tủa; và làm giảm chất dinh dưỡng của nước dùng.
  • Nêm nhiều gia vị khi con bắt đầu ăn dặm: Thận của trẻ còn non nên hạn chế gia vị ngay từ thời gian đầu là cần thiết. Vị mặn, ngọt tự nhiên trong thịt, rau củ là đủ dùng mà không hại bé. Tới giai đoạn 9-11 tháng, mẹ có thể nên nêm thêm một chút ít gia vị vào.
  • Khuấy đảo thức ăn trong nồi liên tục sẽ làm đồ ăn dễ nát, nhũn, trông kém hấp dẫn; làm cho bé không muốn ăn và thậm chí là bỏ ăn
  • Cho sữa vào cùng lúc với thực phẩm khác: Nếu mẹ muốn thêm sữa vào các món cháo cho bé ăn dặm để tăng chất dinh dưỡng; thì hãy nhớ rằng không nên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần. Vì protein và vitamin trong sữa bị phân hủy.

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm tốt nhất trong trường hợp này là nên nấu các thực phẩm khác như bột, gạo, rau trong nước trước. Sau đó mới đổ sữa vào, đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay để bảo toàn lượng dinh dưỡng từ sữa cho bé.

Nội dung trên là tất cả những gì mẹ cần biết về cách nấu cháo cho bé ăn dặm vừa đơn giản, vừa đảm bao dinh dưỡng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Vegetables: tips to encourage your child to eat more
https://raisingchildren.net.au/toddlers/nutrition-fitness/healthy-eating-habits/vegetables
Truy cập ngày: 25.05.2023

2. Kids and Food: 10 Tips for Parents
https://kidshealth.org/en/parents/eating-tips.html
Truy cập ngày: 25.05.2023

3. Introducing solid foods for babies
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/eating-tips-for-babies
Truy cập ngày: 25.05.2023

4. Fruity porridge
https://www.nhs.uk/start4life/weaning/recipes-and-meal-ideas/fruity-porridge/
Truy cập ngày: 25.05.2023

5. Rice Porridge Recipe
https://www.unicef.org/uganda/media/3416/file/UGDA%20children%20feeding%20flyer.pdf
Truy cập ngày: 25.05.2023

x