Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 05/02/2015

Probiotics - "Bạn tốt" của hệ tiêu hóa trẻ

Probiotics - "Bạn tốt" của hệ tiêu hóa trẻ

Theo báo cáo của Viện Hàn lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ, việc thêm hai lợi khuẩn probiotics hoặc prebiotics vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể giúp bé ngăn ngừa tiêu chảy và các bệnh đường ruột.

cho bé ăn sữa chua
Cho bé ăn sữa chua cũng giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa

Có hàng triệu loại vi khuẩn sống trong hệ tiêu hóa của con người. Một số loại có thể gây hại cho sức khỏe như vi khuẩn đường ruột E.coli, tụ cầu khuẩn Staphylococci…, một số vi khuẩn lại mang lại lợi ích cho sức khỏe. Những vi khuẩn này gọi chung là lợi khuẩn, chúng có “trách nhiệm” bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và “đánh bay” những vi khuẩn xấu.
Probiotics là một trong những lợi khuẩn, giúp bảo vệ cơ thể. Hiện nay, ngày càng có nhiều sản phẩm dành cho trẻ em tăng cường thêm lợi khuẩn này. Tuy nhiên, có nên bổ sung thực phẩm lợi khuẩn cho bé cưng?

Probiotics là vi khuẩn tồn tại trong cơ thể người, định cư trong ruột và một số bộ phận khác, bao gồm da. Theo một nghiên cứu trên 200 trẻ sơ sinh từ 4-10 tháng tuổi, những bé có tăng cường lợi khuẩn ít có nguy cơ bị tiêu chảy hơn so với những trẻ khác. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, probiotics giúp ngăn ngừa Rota virut, loại virut gây bệnh tiêu chảy và ói mửa.

Một nghiên cứu năm 2003 trên 130 trẻ sơ sinh có nguy cơ bị dị ứng cũng cho thấy khả năng miễn dịch và ngăn ngừa một số loại dị ứng nhất định của những trẻ được bổ sung thêm lợi khuẩn cao hơn rất nhiều. Chỉ có 23% trẻ em 2 tuổi được bổ sung lợi khuẩn có nguy cơ mắc bệnh chàm eczema ở trẻ sơ sinh. Đối với những bé không được tăng cường lợi khuẩn, con sô này lên tới 46%.

Probiotics cũng được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc điều trị hội chứng kích thích ruột, viêm loét đại tràng và những triệu chứng đau bụng thường gặp ở trẻ em. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu và xem xét lại mức ảnh hưởng lâu dài của lợi khuẩn với sức khỏe của trẻ, đặc biệt đối với trẻ sinh non và có hệ miễn dịch yếu.

Mách mẹ một số thực phẩm có chứa lợi khuẩn cho trẻ:

– Sữa chua: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa chua được tăng cường probiotics, mẹ có thể tìm hiểu và cho con sử dụng. Ngoài ra, sữa chua còn chứa viatmin D và canxi, rất tốt cho sự phát triển xương của con.

– Phô mai: Không phải tất cả phô mai đều chứa probiotics, chỉ những loại được lên men bởi axit lactic mới có những lợi khuẩn tốt cho cơ thể.

– Bơ cũng là một tronng những sản phẩm được lên men bởi axit lactic. Vì vậy, chúng cũng có một lượng lợi khuẩn nhất định. Tuy nhiên, bơ thường bị biến chất khi gặp nhiệt độ cao như nấu, nướng…

– Chuối, bột yến mạch, mật ong: Tuy không chứa Probiotics nhưng những thực phẩm này có chứa prebiotics, một vi khuẩn tốt cho cơ thể. Nhiệm vụ của prebiotics là kích thích sự hoạt động của vi khuẩn có lợi, chống lại những “kẻ xâm lăng”. Mặc dù vậy, mẹ không nên cho trẻ em dưới 1 tuổi sử dụng mật ong nhé!

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x