Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 10/01/2022

Bé mấy tháng biết ngồi và cột mốc quan trọng đầu đời

Bé mấy tháng biết ngồi và cột mốc quan trọng đầu đời

“3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò bước đi” là kinh nghiệm của người xưa để lại. Đây cũng là những cột mốc quan trọng cho sự phát triển của bé.

Bé mấy tháng biết ngồi mẹ đã biết chưa? Khi con biết ngồi là mối quan tâm hàng đầu của mẹ sau thời gian ở cữ. Đây cũng là cột mốc mở ra những điều mới mở cho con yêu. Khi biết ngồi, con sẽ có thêm nhu cầu về vui chơi và khám phá những điều mới mẻ.

Bên cạnh đó, việc ngồi vững cũng giúp mẹ cho con ăn uống được dễ dàng hơn. Con cũng bắt đầu biết cảm nhận và quan sát môi trường xung quanh. Bài viết này, MarryBaby sẽ cung thêm cho các mẹ về những điều thú vị khi trẻ sơ sinh “cán mốc” đã biết ngồi.

Bé mấy tháng biết ngồi?

Điều kiện để bé có thể ngồi vững là phần đầu và cơ cổ phải mạnh mẽ; cứng cáp hơn. Những cơ bắp này bắt đầu phát triển dần dần từ khi bé mới sinh ra. Mẹ có thể tăng cường chức năng của các cơ bắp bằng cách giúp nâng đầu bé dậy khi cho bé nằm sấp.

Bé mấy tháng biết ngồi? Theo các chuyên gia, mẹ có thể dạy cho bé tập ngồi khi được 4 tháng tuổi. Và hầu hết các bé sẽ có thể ngồi vững, không cần hỗ trợ khi được 8 tháng tuổi.

Để tập luyện một kỹ năng mới, sự khởi đầu bao giờ cũng gặp khó khăn. Đối với bé cũng vậy, trong những ngày đầu bé chưa thể ngồi thẳng lưng. Bé sẽ luôn bị nghiêng người về phía trước và dùng hai cánh tay chống lên để giữ thăng bằng.

Lúc này bé giống như “ngọn cây trước gió”, bất kỳ tác động nhỏ nào cũng có thể làm bé bị ngã. Vì vậy, ba mẹ cần hết sức cẩn thận; quan sát; hỗ trợ cho con và đừng quên đặt gối mềm xung quanh để tránh đầu bé bị va đập.

Bé mấy tháng biết ngồi và cách tập cho bé ngồi

Trước giai đoạn tập ngồi, mẹ nên rèn luyện cho bé kỹ năng nằm sấp để có thể nâng phần đầu và giữ vững cổ. Lúc đầu có thể bé sẽ không thích nằm sấp bởi những chèn ép lên khoang bụng.

Dành nhiều thời gian chơi cùng bé và cho bé nằm sấp trên ngực hoặc bụng của mẹ. Hành động này giúp tăng cường cơ cổ, dạ dày và cơ lưng. Điều này rất cần thiết cho việc tập ngồi cũng như chuẩn bị cho các giai đoạn quan trọng sau này.

Mẹ cũng có thể dùng đồ chơi có nhiều màu sắc, phát nhạc để khuyến khích bé ngẩng đầu nhìn lên trên, sang trái, sang phải. Nâng đầu và ngực sẽ giúp bé tăng cường cơ bắp và phát triển sự kiểm soát đầu cần thiết để ngồi lên.

Dấu hiệu tập ngồi

Khi học cách ngồi dậy, bé sẽ đặt một hoặc hai tay phía trước để ngồi một cách thăng bằng. Như vậy là bé đã biết nhờ vào cánh tay để giữ trọng lượng của cơ thể.

Vào những tuần đầu tiên tập ngồi, mẹ hãy giúp bé rèn luyện bằng cách cho trẻ chơi trên thảm mềm. Mẹ không cần giữ mà hãy để bé ngã một cách tự nhiên. Bé ngã là vì mất thăng bằng khi ngồi. Nhưng chỉ sau một khoảng thời gian bé sẽ nhận thức được điều gì làm mình ngã và tự tìm cách điều chỉnh.

Mẹ nên nhớ, không nên giúp đỡ bé hoàn toàn mà hãy để bé tự dựa vào sức mình. Có nghĩa là mẹ đặt cho bé ngồi và dằn những chiếc gối mềm xung quanh. Khi không có ai đỡ dậy, bé phải tự mình sử dụng các cơ để có thể ngồi vững. Đây là một phản xạ tự vệ rất bản năng mà bất cứ trẻ nào cũng có mẹ nhé.

Bé mấy tháng biết ngồi và lợi ích khi ngồi

Bé mấy tháng biết ngồi? Ngồi được xem là cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh. Bởi tư thế ngồi sẽ giúp bé có một cái nhìn mới về thế giới xung quanh. Bé có thể nhìn bao quanh mọi hướng, không còn bị giới hạn khả năng nhìn khi chỉ biết nằm ngửa.

Bên cạnh đó, khi đã biết ngồi, bé có thể chồm người về phía trước; hai tay chống lên tạo điều kiện cho bước phát triển tiếp theo là tập bò; tập đứng và cuối cùng là chập chững bước đi. Lúc ngồi vững thì hai tay của bé đã được “tự do”. Vì thế, bé cũng có thể thoải mái khám phá những món đồ chơi yêu thích.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, khi bé đã ngồi vững cũng là giai đoạn tập cho bé ăn dặm. Khi bé biết ngồi, việc ăn uống với bé cũng dễ dàng hơn khi nằm ngửa. Việc tiêu hóa và nuốt thức ăn cũng thuận lợi hơn và tránh không bị sắc bột do nằm ngửa.

>> Mẹ có thể xem thêm: Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày khi tròn 6 tháng?

Dấu hiệu bé chậm ngồi

Nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng và bối rối khi bé cưng nhà mình vẫn chưa ngồi được. Mẹ bắt đầu thắc mắc chính xác, bé mấy tháng biết ngồi? Con mình có đang gặp vấn đề sức khỏe nào không?

Mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau. Vì thế mẹ không nên quá lo lắng về việc bé mấy tháng biết ngồi. Khi bé bị rơi vào trường hợp chậm phát triển kỹ năng vận động thô. Hoặc những bé sinh non có thể sẽ phát triển chậm hơn so với trường hơp bình thường.

Một số dấu hiệu cho thấy bé chậm ngồi như:

 • Cứng hoặc căng cơ.
 • Mọi chuyển động cơ thể rất yếu.
 • Chỉ đưa tay này qua tay khác.
 • Không kiểm soát được phần đầu của mình tốt.
 • Không với hoặc đưa đồ vật lên miệng như những bé khác.

Tuy nhiên, nếu bé 4 tháng tuổi vẫn không thể giữ đầu lên cũng như không dùng tay để chống đỡ. Hoặc bé đã bước sang tháng thứ 9 vẫn không thể ngồi. Điều này chúng ta không thể biết bé mấy tháng biết ngồi. Khi rơi vào trường hợp này, mẹ cần đưa bé đi gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.

Những lưu ý khi tập ngồi cho bé

Bên cạnh việc bé mấy tháng biết ngồi, ba mẹ cần phải lưu ý vài điều dưới đây để bảo vệ bé luôn được an toàn nhé.

1. Những điều hỗ trợ cho trẻ tập ngồi

 • Luôn luôn theo sát để hỗ trợ cho bé; tránh trường hợp để bé bị té ngã.
 • Dùng gối; mền hay lót thảm mềm để hỗ trợ bé tập ngồi. Cho dù có ngã cũng không ảnh hưởng đến an toàn cũng như sức khỏe bé.
 • Ngay cả khi bé đã có thể ngồi vững, mẹ cũng không nên cho bé ngồi trên ghế xe hơi. Nếu cần di chuyển bằng xe hơi, mẹ nên dùng ghế ngồi dành riêng cho bé.
 • Trong quá trình tập ngồi, mẹ không nên để bé dựa hoàn toàn vào sản phẩm hỗ trợ tập ngồi. Những sản phẩm sẽ làm bé trở nên “lười” hơn vì không cần phải nỗ lực nhiều mà vẫn có thể ngồi được.

2. Tạo môi trường ngồi an toàn cho trẻ

 • Sử dụng nắp đậy ổ cắm ở khắp nơi trong nhà.
 • Các vật dụng nhọn và nguy hiểm nên được đặt xa tầm tay trẻ sơ sinh.
 • Điều chỉnh độ cao thành nôi ở độ cao hơn đầu của trẻ. Nếu thành nôi thấp hơn tầm nhìn của trẻ có thể làm bé ngã xuống nôi khi con với đồ vật ở ngoài nôi.
 • Thắt dây an toàn khi trẻ ngồi ghế cao và các thiết bị ngồi khác. Dây đai an toàn sẽ hỗ trợ cho trẻ sơ sinh được ngồi lâu hơn và an toàn hơn.
 • Không đặt ghế trên các bề mặt cao, trong hoặc gần nước. Vì khi bé té hay cựa quậy có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Không có cột mốc thời gian chính xác để trả lời câu hỏi bé mấy tháng biết ngồi. Vì điều này phụ thuộc vào sự phát triển của từng bé. Tuy nhiên, 4 tháng tuổi là thời điểm mẹ có thể tham khảo để tập cho bé ngồi. Nếu bé quá qua giai đoạn này đã quá lâu mà vẫn không ngồi thì mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ.

Hy vọng với thông tin bé mấy tháng biết ngồi, MarryBaby sẽ cung cấp cho các mẹ những thông tin bổ ích. Chúc mẹ và bé tập ngồi thành công nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Babysitting Reminders

https://www.healthychildren.org/English/safety-prevention/at-home/Pages/Babysitting-Reminders.aspx

Truy cập ngày 10/01/2021

2. Movement Milestones: Babies 4 to 7 Months

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Movement-4-to-7-Months.aspx

Truy cập ngày 10/01/2021

3. Babysitting: The Basics

https://kidshealth.org/en/teens/babysit.html

Truy cập ngày 10/01/2021

4. Movement, Coordination, and Your 4- to 7-Month-Old

https://kidshealth.org/Humana/en/parents/move47m.html

Truy cập ngày 10/01/2021

5. Infant – newborn development

https://medlineplus.gov/ency/article/002004.htm

Truy cập ngày 10/01/2021

x