Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trung Hiếu
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Bùi Nguyễn Ngọc Vy
Cập nhật 07/08/2023

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đủ chuẩn?

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đủ chuẩn?
Cân nặng của trẻ sơ sinh là vấn đề quan tâm hàng đầu của các mẹ chăm con nhỏ. Có mẹ vui vì bé mới sinh đã rất bụ bẫm, cân nặng tăng dần theo tháng tuổi. Cũng có mẹ rất lo lắng khi con đã 3 tháng tuổi vẫn hơi còi cọc, nhẹ cân hơn các bé cùng lứa.

Vậy trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn mẹ biết chưa? Trong bài viết, mẹ sẽ tìm thấy câu trả lời; đồng thời, MarryBaby chia sẻ thêm cách chăm sóc để bé có chỉ số cân nặng lành mạnh.

1. Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đủ chuẩn?

Theo bảng chiều cao cân nặng trẻ sơ sinh tiêu chuẩn của WHO; trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ có cân nặng trung bình từ 5,2kg đến 7,2kg, chiều dài trung bình khoảng 59,8 cm đến 61,4 cm.

  • Bé gái 3 tháng tuổi: có cân nặng từ 5,2 kg đến 6,6kg, chiều dài trung bình khoảng 59,8cm;
  • Bé trai 3 tháng tuổi: có cân nặng từ 5,7kg đến 7,2kg, chiều dài trung bình khoảng 61,4 cm.

Trung bình, cân nặng của con ở tháng thứ 3 sẽ tăng từ 0,6kg đến 1kg so với tháng trước đó. Trường hợp con bị ốm, cân nặng sẽ tăng chậm lại một chút; hoặc con bị sụt cân.

Ở tháng thứ 3, trẻ sơ sinh tiếp tục tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ. Nhưng tốc độ tăng trưởng của mỗi trẻ là khác nhau, có trẻ tăng cân nhanh và có trẻ tăng cân chậm. Do đó, khi xác định trẻ 3 tháng tuổi bao nhiêu kg là chuẩn, mẹ lưu ý là cân nặng bé nằm trong khoảng dao động là bình thường; mẹ không cần phải dựa trên một con số cố định và cụ thể.

Ở Việt Nam, trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

Theo bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn của Viện Dinh dưỡng, cân nặng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi ở Việt Nam có mức trung bình là bé trai từ 5kg – 6,9kg; và bé gái từ 4,7kg – 6,2kg. Tương ứng với chiều dài cơ thể của con là từ 58cm – 63cm đối với bé trai; từ 57cm – 59cm đối với bé gái.

>> Xem thêm: Chiều dài của trẻ sơ sinh 0 – 12 tháng tuổi chuẩn WHO (2023)

trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg 1
Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh theo Viện dinh dưỡng

Cách đo cân nặng chính xác cho trẻ 3 tháng tuổi

Để xác định cân nặng chuẩn của bé 3 tháng tuổi, mẹ hãy làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Cởi quần áo cho bé, kể cả tã lót và ấn nút bật cân lên.
  • Bước 2: Khi mẹ thấy chỉ số khi bật cân về 0.00kg, mẹ nhẹ nhàng đặt bé lên. Đảm bảo bé đang không cần bất kỳ đồ chơi hay vật gì có thể ảnh hưởng đến chỉ số cân nặng.
  • Bước 3: Mẹ cho bé 3 tháng tuổi nằm ngửa trên bàn cân, cố gắng để cho bé không cử động quá nhiều. Sau đó, mẹ ghi lại chỉ số trọng lượng của bé trên bàn cân.
  • Bước 4: Nhẹ nhàng ôm bé lên và mặc quần áo, đóng tã/bỉm cho con trở lại.

Tới đây, mẹ đã biết trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đủ chuẩn cũng như cách đo cân nặng cho con rồi. Nội dung tiếp theo sẽ giúp mẹ biết cách chăm sóc và đảm bảo con có cân nặng khỏe mạnh.

2. Các yếu tố ảnh hưởng cân nặng của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Phần lớn cha mẹ sẽ quan tâm đến việc trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn. Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Bên cạnh chỉ số cân nặng, cha mẹ cũng cần biết thêm các yếu tố làm ảnh hưởng tới cân nặng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

2.1 Gen di truyền

Theo các nghiên cứu về gen di truyền của bố mẹ đối với cân nặng của trẻ. Kết quả cho thấy, chỉ số cân nặng và chiều dài của trẻ khi sinh ra, cũng như quá trình phát triển sau đó của trẻ là có chịu sự ảnh hưởng trực tiếp từ gen bố mẹ. Di truyền về hình thể, lượng mỡ, chiều cao, và cả nhóm máu,…

2.2 Chế độ dinh dưỡng của người mẹ

Dinh dưỡng của người mẹ là một trong những yếu tố xác định trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn. Nếu trẻ được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ, bé sẽ dễ dàng tăng cân và chiều dài đều đều.

Để nguồn sữa của mẹ luôn dồi dào và đủ chất, mẹ có thể tham khảo thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa.

2.3 Môi trường sống của con

Mẹ cũng biết rằng, trẻ 3 tháng tuổi thường chỉ xoay quanh 2 hoạt động chính: thời gian bé bú sữa và ngủ nghỉ. Nếu con luôn vui vẻ và được ăn uống ngủ nghỉ đầy đủ, thì cân nặng và sức khỏe của con luôn ở mức tốt nhất.

>> Mẹ xem thêm: Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh chuẩn theo từng tháng tuổi

chế độ dinh dưỡng
Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn còn phải dựa vào yếu tố dinh dưỡng, và nguồn sữa từ mẹ.

2.4 Ảnh hưởng từ các bệnh lý

Trong 3 tháng đầu, sức đề kháng của bé còn yếu và dễ bị bệnh vặt. Đây là nguyên nhân có thể tác động đến tình thể trạng của trẻ. Ví dụ như, khi con trẻ bị cảm cúm, hoặc bị sốt, mệt mỏi, sẽ kéo theo tình trạng con bú ít và giảm cân.

Nghiêm trọng hơn, nếu trẻ có tiền sử phẫu thuật, hoặc bị khuyết tật, hoặc con mắc các bệnh lý như hồng cầu hình liềm, trẻ bị vàng da,… bé sẽ nhẹ cân và có thể thấp hơn so với các bé cùng trang lứa.

2.5 Sức khỏe của mẹ thời kỳ mang thai và cho con bú

Sức khỏe của mẹ trong thai kỳ; cùng chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Nghiên cứu năm 2019 cho thấy, trẻ có mẹ tăng cân quá mức trong thai kỳ có nguy cơ béo phì cao hơn 50% so với trẻ có mẹ tăng cân lý tưởng.

Ngoài ra, nếu mẹ ăn uống không đầy đủ dưỡng chất thiết yếu (canxi, axit folic, sắt, DHA); tinh thần của mẹ bị căng thẳng nhiều cũng sẽ khiến trẻ 3 tháng tuổi không có cân nặng lý tưởng.

>> Cùng chủ để bé nặng bao nhiêu kg: Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi như thế nào?

3. Nguyên nhân khiến trẻ 3 tháng tuổi chậm tăng cân

Nếu trẻ đang nhẹ cân hơn so với chỉ số trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi phải nặng bao nhiêu kg là chuẩn nêu trên; rất có thể trẻ bị chậm tăng cân. Bé chậm tăng cân có thể do các nguyên nhân sau đây:

3.1 Thiếu dưỡng chất do không bú đủ sữa

Thực tế có rất nhiều mẹ bị ít sữa hoặc không có sữa. Mỗi ngày bé 3 tháng phải bú ít nhất 5 lần trở lên, mỗi lần cũng hơn 100ml sữa mới đáp ứng được yêu cầu phát triển của trẻ. Nếu sữa mẹ tiết ra quá ít sẽ không đủ sữa để con phát triển.

>> Mẹ xem thêm: Ăn gì lợi sữa sau sinh thường và sinh mổ?

3.2 Bé chỉ bú được lớp sữa đầu của mẹ

Sữa mẹ được chia ra làm 2 loại, đó là sữa đầu và sữa sau. Sữa đầu là lượng sữa chảy ra nhanh khi bé bú mẹ. Ít lâu sau đó, khi đã đủ kích thích cơ thể mẹ để sản sinh ra các hormone oxytocin, lúc này sữa chảy ra tiếp gọi là sữa sau.

Đặc biệt sữa sau thường “đặc” hơn do chứa nhiều dưỡng chất. Cho nên nếu bé có thói quen bú ít sẽ không được nhận lớp sữa sau nên cân nặng cũng tăng chậm hơn.

>> Mẹ xem thêm: Cho con bú sau khi sinh mổ: Mẹ cần lưu ý những gì?

nguyên nhân bé 3 tháng tuổi chậm tăng cân
Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chậm tăng cân? Mẹ phải làm gì?

3.3 Phương pháp nuôi con chưa phù hợp

Bé 3 tháng tuổi không tăng cân cũng có thể do phương pháp nuôi con của mẹ chưa phù hợp. Ví dụ như, mẹ quá tuân thủ về thời gian cho bé bú, mà không linh động theo nhu cầu của con.

Lúc này, rất dễ xảy ra trường hợp, mẹ sẽ cho con bú trong khi con đang ngủ; hoặc con không được bú khi con đang đói. Đó là lý do khiến con bị đói và cơ thể mệt mỏi hơn.

>> Cùng chủ đề trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg: Nuôi con theo phương pháp EASY

3.4 Sức khỏe hệ tiêu hóa không tốt

Có thể do bé 3 tháng mắc các vấn đề nào đó về đường ruột như bé đang bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá… cũng ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng của trẻ.

3.5 Sử dụng sữa công thức không phù hợp

Trong một vài trường hợp, trẻ sơ sinh sẽ bất dung nạp đường sữa lactose có trong sữa công thức. Từ đó gây dị ứng, táo bón, tiêu chảy, khó hấp thu được các chất dinh dưỡng từ sữa. Vì con không đủ chất dinh dưỡng, và nguồn năng lượng cần thiết, nên con rất dễ đến tình trạng nhẹ cân và chậm phát triển thể chất.

>> Mẹ xem thêm: 10 cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và đều mẹ nên áp dụng

4. Cách chăm sóc trẻ 3 tháng để con nặng cân, khỏe mạnh

4.1 Cho bú đầy đủ

Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg và cân bao nhiêu sữa? Trung bình là 120–210ml sữa/lần, mỗi ngày 5-6 lần bú sữa. Tùy theo sức ăn mỗi trẻ, có trẻ bú sữa ít hơn, có trẻ bú sữa nhiều hơn.

4.2 Ngủ đủ thời gian

Giấc ngủ của trẻ ở tháng thứ 3 có phần ổn định hơn so với 2 tháng trước, giấc ban đêm dài hơn so với ban ngày. Ban đêm thường là 2 giấc, mỗi giấc là 3-4 tiếng; còn ban ngày là khoảng 3-4 giấc, mỗi giấc 2-3 tiếng.

Tổng số giờ ngủ trong ngày của bé 3 tháng tuổi là 14-15 tiếng. Tuy nhiên cũng có ngày trẻ ngủ ít hoặc nhiều hơn.

>> Cùng chủ đề bé nặng bao nhiêu kg: Trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày là đủ?

Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? Cách chăm sóc
Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa đủ? Mẹo để mẹ chăm con luôn đủ cân và khỏe mạnh.

4.3 Chú ý đến tần suất đi ngoài

Mỗi bé 3 tháng tuổi trung bình có 3-5 lần đi ngoài phân vàng/ngày, 6 lần thay tã hoặc nhiều hơn. Nếu trẻ bị táo bón sẽ đi ngoài ít hơn. Nếu trẻ bị tiêu chảy sẽ đi ngoài nhiều hơn, phân sẽ lỏng hơn.

>> Cùng chủ để bé nặng bao nhiêu kg: Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài như thế nào là bình thường?

Nhìn chung, câu trả lời cho thắc mắc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn đã được Marrybaby giải đáp ở trên. Thêm một điều nữa, đó chính là bên cạnh việc chăm con; mẹ cũng nhớ chăm sóc chính mình để con có thể nương tựa vào mẹ và phát triển thật tốt.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. List of 12 Healthy Weight Gain Foods for Babies & Kids
https://parenting.firstcry.com/articles/list-of-12-healthy-weight-gain-foods-for-babies-kids/
Ngày truy cập: 07.08.2023

2. How much should I expect my baby to grow in the first year?
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/expert-answers/infant-growth/faq-20058037
Ngày truy cập: 07.08.2023

3. Your Baby’s Growth: 4 Months
https://kidshealth.org/en/parents/grow47m.html
Ngày truy cập: 07.08.2023

4. Slow or Poor Infant Weight Gain
https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=slow-or-poor-infant-weight-gain-90-P02880
Ngày truy cập: 07.08.2023

5. How your baby gains weight
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/how-your-baby-gains-weight
Ngày truy cập: 07.08.2023

x