Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trung Hiếu
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Bùi Nguyễn Ngọc Vy
Cập nhật 20 giờ trước

Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đúng tiêu chuẩn theo WHO?

Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đúng tiêu chuẩn theo WHO?

Cân nặng của trẻ sơ sinh là vấn đề quan tâm hàng đầu của các mẹ chăm con nhỏ. Có mẹ vui vì bé mới sinh đã rất bụ bẫm, cân nặng tăng dần theo tháng tuổi. Cũng có mẹ rất lo lắng khi con đã 3 tháng tuổi vẫn hơi còi cọc, nhẹ cân hơn các bé cùng lứa. Vậy trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn bạn đã biết chưa?

Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? Câu trả lời rất khó xác định được chính xác vì mỗi bé sinh ra có trọng lượng khác nhau, có ADN và nhận được sự chăm sóc khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có thể xác định dựa trên một phạm vi cân nặng nào đó. So với trẻ em trên thế giới thì trẻ em Việt Nam đang được đánh giá là thấp bé, nhẹ cân.

1. Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

Ở tháng thứ 3, trẻ sơ sinh tiếp tục tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ. Nhưng tốc độ sẽ không đồng đều; có trẻ tăng cân nhanh nhưng có trẻ tăng cân chậm. Vì vậy, mẹ đừng quá lo lắng khi thấy trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg có thể vượt quá hoặc hụt chuẩn nhé!

3 tháng đầu trẻ tăng bao nhiêu cân? Hay trẻ 3 tháng tăng bao nhiêu kg? Trung bình, Cân nặng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ tăng khoảng 0,6-1kg so với tháng trước. Nếu trẻ bị ốm bệnh, tốc độ tăng cân sẽ chậm lại, thậm chí trẻ có thể bị sụt cân.

Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg theo WHO? Theo bảng chiều cao cân nặng trẻ sơ sinh do Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra; trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi thông thường sẽ có cân nặng dao động từ 5,2kg đến 6,6kg đối với các bé gái. Còn với các bé trai 3 tháng tuổi, cân nặng sẽ trong khoảng 5,7-7,2kg.
trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg 1
Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh (mang tính chất tham khảo)

Trẻ Việt Nam 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? Em bé 3 tháng cân nặng bao nhiêu kg? Theo bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn được khuyến cáo, cân nặng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi ở mức trung bình là 5-6,9kg (đối với bé trai) và 4,7-6,2kg (đối với bé gái). Tương ứng với chiều cao, chiều dài cơ thể là 58-63cm (bé trai) và 57-59cm (bé gái).

>> Mẹ xem thêm: Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0-10 tuổi chuẩn nhất (2022)

Cách cân đo bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg!

Ba mẹ có thể tận dụng đo cân nặng của bé mỗi lần cho con đi tiêm phòng tại các phòng khám hoặc trung tâm tiêm chủng. Hoặc nếu ở nhà có cân chuyên dụng thì ba mẹ có thể thực hiện cân bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg như sau:
  • Đặt cân ở vị trí thăng bằng ở mặt phẳng
  • Sau đó, chỉnh đồng thời chỉnh kim về số 0 để đọc chỉ số chính xác nhất.
  • Trước khi cân, bỏ bớt áo khoác, mũ, các phụ kiện không cần thiết để giảm sai số cho bé
  • Đặt bé lên cân và điều chỉnh tư thế để bé không bị ngã. Đọc chỉ số trên cân và so sánh với chỉ số chuẩn.
  • Ngoài ra, ba mẹ cần đối chiếu thêm với số cân tháng trước để xem con có tăng cân đúng mức hay không. Nếu bé chưa đạt cân nặng chuẩn nhưng mức tăng cân tốt thì trẻ vẫn đang phát triển bình thường.

2. Các yếu tố ảnh hưởng cân nặng của trẻ 3 tháng tuổi bao nhiêu kg?

Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg thì tốt là điều bố mẹ nào cũng quan tâm. Bởi độ tuổi sơ sinh không phải lúc nào bé cũng tăng cân đều đều, đôi lúc tăng nhiều đôi lúc lại giảm xuống. Dưới đây là một vài nguyên nhân gây ra:

2.1 Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg

chế độ dinh dưỡng
Mẹ nên cho bú sữa mẹ hoàn toàn trong 3 tháng đầu để bé đạt cân nặng bao nhiêu kg đủ chuẩn

Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg còn liên quan đến chế độ dinh dưỡng. Đây là yếu tố có vai trò chính ảnh hưởng đến cân nặng của các bé. Nếu trẻ được cho ăn đầy đủ (cả chất và lượng) mỗi ngày thì sẽ lên cân đều đều.

Sữa là thức uống chính của trẻ 3 tháng tuổi, trẻ chưa ăn được các thức ăn khác. Vì thế người mẹ cần có sức khỏe tốt để nhiều sữa và sữa đảm bảo chất lượng cho con.

2.2 Chế độ vui chơi – ngủ nghỉ

Trẻ 3 tháng tuổi dành phần lớn thời gian để ăn, sau đó ngủ và nằm một chỗ. Nếu trẻ ngủ đủ giấc, lịch ngủ đều đặn hàng ngày, không bị áp lực gì, được bố mẹ vui chơi cùng. Sức khỏe cũng sẽ tốt và cân nặng cũng tăng đều.

2.3 Bệnh vặt có thể ảnh hưởng trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg

Bé sơ sinh có hệ miễn dịch yếu, do đó dễ bị nhiễm bệnh hoặc gặp vấn đề nào đó. Đây là nguyên nhân tác động đến việc ăn ngủ của con, khiến cho bé tăng giảm cân không đều. Ví dụ như : nếu trẻ bị cảm cúm; trẻ thường sẽ bị sốt, mệt mỏi, khó chịu, sổ mũi; kéo theo chán ăn, ngủ kém; kết quả sụt cân.

Những yếu tố này tác động qua lại với nhau, nếu trẻ ăn tốt, ngủ tốt thì sức đề kháng sẽ cao hơn, khả năng chống bệnh tật cao hơn; và ngược lại.

>> Mẹ xem thêm: Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi như thế nào thì đúng cách?

3. Nguyên nhân khiến trẻ 3 tháng chậm tăng cân

Nếu bé có chỉ số cân nặng thấp hơn thì được coi là có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Nếu trẻ có cân nặng cao hơn nhưng chiều cao thấp hoặc ở mức trung bình thì được coi là thừa cân, có nguy cơ bị béo phì.

Trong trường hợp trẻ 3 tháng tuổi có cân nặng bao nhiêu kg đều cao hơn mức trung bình; bé chưa hẳn là thừa cân. Có thể bé đang phát triển vượt trội so với các bé khác (về mặt thể chất).

nguyên nhân bé 3 tháng tuổi chậm tăng cân
Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chậm tăng cân? Mẹ phải làm gì?

3.1 Do mẹ không đủ sữa để nuôi con nên khiến bé thiếu chất dinh dưỡng

Thực tế có rất nhiều bà mẹ bị ít sữa hoặc không có sữa. Mỗi ngày bé 3 tháng phải bú ít nhất 5 lần trở lên, mỗi lần cũng hơn 100ml sữa mới đáp ứng được yêu cầu phát triển của trẻ. Nếu sữa mẹ tiết ra quá ít sẽ không đủ sữa để con phát triển.

3.2 Do bé chỉ bú được lớp sữa đầu của người mẹ

Sữa mẹ được chia ra làm 2 loại, đó là sữa đầu và sữa sau. Sữa đầu là lượng sữa chảy ra nhanh ngay khi bé bú mẹ. Trong quá trình đó, đã kích thích cơ thể mẹ sản sinh ra các hormone oxytocin khiến sữa chảy ra tiếp gọi là sữa sau.

Đặc biệt sữa sau thường “đặc” hơn do chứa nhiều dưỡng chất. Cho nên nếu bé có thói quen bú ít sẽ không được nhận lớp sữa sau nên cân nặng cũng tăng chậm hơn.

>> Mẹ xem thêm: Cho con bú sau khi sinh mổ: Mẹ cần lưu ý những gì?

3.3 Phương pháp nuôi con ảnh hưởng trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg

Bé 3 tháng tuổi không tăng cân cũng có thể do phương pháp nuôi con của mẹ quá cứng nhắc. Ví dụ như tuân thủ máy móc về thời gian cho bé bú mà không cho ăn theo nhu cầu của bé.

Như thế, cứ đúng giờ bé mới được bú sữa mẹ hoặc khi con đang ngủ lại bắt bé bú… Chính điều đó khiến bé nhận được ít dinh dưỡng hơn so với nhu cầu thực. Thậm chí khiến bé mệt mỏi, quấy khóc.

3.4 Do bé 3 tháng mắc các vấn đề nào đó về đường ruột

Có thể do bé 3 tháng mắc các vấn đề nào đó về đường ruột như bé đang bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá… cũng ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng của trẻ.

3.5 Do mẹ sử dụng sữa công thức

Một vài trẻ có cơ địa đặc biệt nên không dung nạp được một số thành phần có trong sữa. Từ đó gây dị ứng, táo bón, tiêu chảy, khó hấp thu được các chất.

Ngoài ra nếu mẹ không bổ sung đủ lượng sữa mỗi ngày cho bé, cho bé ăn quá ít trong khi nhu cầu thì lớn, hiển nhiên bé sẽ không thể phát triển tốt được.

>> Mẹ xem thêm: 10 cách giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và đều mẹ nên áp dụng

4. Chế độ chăm sóc để bé 3 tháng tuổi đạt thể trọng chuẩn

Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa? Dưới đây là những cách giúp mẹ chăm sóc con yêu đạt thể trọng chuẩn.

Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? Cách chăm sóc
Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? Cách chăm sóc

4.1 Cho bú đầy đủ để trẻ 3 tháng tuổi đạt bao nhiêu kg cân nặng chuẩn

Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg và cân bao nhiêu sữa? Trung bình là 120–210ml sữa/lần, mỗi ngày 5-6 lần bú sữa. Tùy theo sức ăn mỗi trẻ, có trẻ bú sữa ít hơn, có trẻ bú sữa nhiều hơn.

4.2 Ngủ đủ giờ

Giấc ngủ rất ảnh hưởng đến trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg.

Giấc ngủ của trẻ ở tháng thứ 3 có phần ổn định hơn so với 2 tháng trước, giấc ban đêm dài hơn so với ban ngày. Ban đêm thường là 2 giấc, mỗi giấc là 3-4 tiếng; còn ban ngày là khoảng 3-4 giấc, mỗi giấc 2-3 tiếng.

Tổng số giờ ngủ trong ngày của bé 3 tháng tuổi là 14-15 tiếng. Tuy nhiên cũng có ngày trẻ ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn.

4.3 Đi ngoài

Mỗi bé 3 tháng tuổi trung bình có 3-5 lần đi ngoài phân vàng/ngày, 6 lần thay tã hoặc nhiều hơn. Nếu trẻ bị táo bón sẽ đi ngoài ít hơn. Nếu trẻ bị tiêu chảy sẽ đi ngoài nhiều hơn, phân sẽ lỏng hơn.

>> Mẹ xem thêm: Trẻ sơ sinh ngã từ trên giường xuống đất, mẹ phải làm gì?

4.4 Những chú ý kèm theo

  • Thường xuyên để ý và vệ sinh cho bé đều đặn
  • Trẻ nhỏ khi bước sang tháng thứ 3 sẽ ít khóc hơn so với tháng trước. Nếu trẻ khóc nhiều hơn 1 giờ mỗi lần, bạn nên gọi điện cho bác sĩ để được tư vấn cụ thể.
  • Nhớ lịch tiêm chủng cho bé, những loại vắc xin sẽ được tiêm cho trẻ vào tháng thứ 3 này là: viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván…

Nói chung để biết trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa hay con phát triển có bình thường hay không; mẹ nên lập biểu đồ theo dõi sự phát triển cho bé. Đồng thời mẹ cần xem xét rõ sức khỏe; như bé có bú nhiều không, ngủ đủ giờ không… Như vậy mẹ sẽ có thể quan sát rõ hơn và đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. List of 12 Healthy Weight Gain Foods for Babies & Kids
https://parenting.firstcry.com/articles/list-of-12-healthy-weight-gain-foods-for-babies-kids/
Truy cập ngày 5/1/2022

2. How much should I expect my baby to grow in the first year?
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/expert-answers/infant-growth/faq-20058037
Truy cập ngày 5/1/2022

3. Your Baby’s Growth: 4 Months
https://kidshealth.org/en/parents/grow47m.html
Truy cập ngày 5/1/2022

4. Slow or Poor Infant Weight Gain
https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=slow-or-poor-infant-weight-gain-90-P02880
Truy cập ngày 5/1/2022

5. How your baby gains weight
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/how-your-baby-gains-weight
Truy cập ngày 5/1/2022

x