Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Le Huong
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật Tuần trước

Những thay đổi bất ngờ của trẻ 11 tuần tuổi

Những thay đổi bất ngờ của trẻ 11 tuần tuổi

Chì 1 tuần nữa thôi là bé tròn 3 tháng tuổi. Ở giai đoạn trẻ 11 tuần tuổi, bé đã có sự thay đổi rõ rệt về ngoại hình. Đặc biệt, mẹ sẽ nghe người khác nhận xét con giống ba hoặc giống mẹ như đúc từ một khuôn.

trẻ 11 tuần tuổi
Nhanh ghê, mới đó mà bé đã là trẻ 11 tuần tuổi rồi!

Trẻ 11 tuần tuổi sẽ phát triển dựa trên những cột mốc đạt được từ tuần thứ 10. Mẹ sẽ thấy cứ sau mỗi tuần, con biết thêm một hoặc vài điều mới. Điều đó làm mẹ rất hạnh phúc và dường như tan đi bao mệt mỏi vì chứng tỏ con đang phát triển rất tốt về nhận thức.

Lúc này, nếu cho con mặc những bộ cánh mới xinh xắn, chắc chắn mẹ sẽ bất ngờ vì con xinh yêu và “chững chạc” hẳn. Hơn nữa, các đặc điểm trên khuôn mặt của con đã rõ nét, cho thấy con giống bố hay mẹ. Tuy nhiên, khuôn mặt bé vẫn còn thay đổi theo thời gian nên việc giống ai lúc này chỉ là tạm thời.

Bên cạnh vẻ ngoài của bé, chắc chắn điều mẹ quan tâm vẫn là sự phát triển của bé yêu ở giai đoạn 11 tuần tuổi.

Sự phát triển của trẻ 11 tuần tuổi

Nếu theo dõi các chỉ số chiều cao, cân nặng ở bé, mẹ sẽ thấy trung bình mỗi tháng bé dài thêm 2,5cm. So với lúc mới sinh thì cân nặng hiện tại của trẻ 11 tuần tuổi tăng khoảng 2-3kg. Hẳn nhiên có bé sẽ tăng cân ít hơn hoặc nhiều hơn. Nhưng không sao, miễn mẹ thấy bé hoạt bát, vui vẻ và khỏe mạnh là được. Ngoài ra, nếu con đạt được các cột mốc tăng trưởng hàng tuần thì cho thấy mẹ chăm con rất tốt.

Với bé sinh non, tốc độ phát triển của con thường chậm hơn, tùy thuộc vào thời gian con chào đời sớm hơn bao nhiêu tuần so với ngày dự sinh. Chẳng hạn nếu con chào đời sớm 4 tuần thì việc con đạt được các cột mốc phát triển chậm hơn 4 tuần so với các bạn sinh cùng ngày (nhưng đủ tháng) là điều dễ hiểu.

Các mốc phát triển của trẻ 11 tuần tuổi

Mẹ hãy xem bé 11 tuần tuổi của mẹ làm được những gì nhé!

– Chân và tay bé đã có thể duỗi thẳng hơn so với lúc chào đời.

– Khi nằm sấp, bé không chỉ ngẩng cao đầu (và giữ khá lâu) mà còn có thể tự đẩy mình lên một chút bằng lực hai cánh tay. Điều đó cho thấy trẻ 11 tuần tuổi đã biết phối hợp và kiểm soát các cơ. Đây có thể được xem là bước đệm quan trọng, chuẩn bị cho giai đoạn bé lẫy, bò.

– Bé có thể chộp, bắt bất cứ thứ gì xung quanh để cho vào miệng. Đó là cách bé khám phá mọi vật xung quanh bằng cách ngậm, nhai. Ở một khía cạnh nào đó, hành động này sẽ giúp bé phát triển sức mạnh cơ hàm để chuẩn bị nhai thức ăn rắn sau này. Nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu vật bé cho vào miệng không vệ sinh hoặc có thể lọt vào sâu trong họng gây ngạt thở.

Vì vậy, mẹ cần phải thận trọng với bất kỳ món đồ nào đặt gần bé, nhất là khi bé có thể nhoài người để với lấy những gì con muốn.

– Nhận thức của bé về âm thanh ngày càng nhạy bén. Với kỹ năng nghe ngày càng cải thiện, bé có thể nhận ra giọng nói của mẹ dù ở khoảng cách xa và phản hồi tích cực như nhoẻn miệng cười, đập tay chân liên hồi.

– Trẻ 11 tuần tuổi đã hình thành những nét tính cách cơ bản. Mẹ có thể nhận ra em bé của mình dễ tính hay khó chịu thông qua biểu cảm khuôn mặt và cách bé tương tác với mọi người xung quanh.

Các mốc phát triển của trẻ 11 tuần tuổi

Dinh dưỡng và hoạt động cho trẻ

Dinh dưỡng

Trẻ 11 tuần tuổi vẫn duy trì số cữ bú như những tuần trước với 5-6 cữ mỗi ngày. Nhưng sẽ có bé cáu kỉnh, đòi bú liên tục dù vừa bú xong. Mẹ đừng lo lắng nếu con vẫn tăng cân tốt.

Đôi khi, có những bé cứ muốn ngậm ti mẹ như một cách trấn an hoặc đơn giản chỉ vì sở thích dù đã no bụng. Vì vậy, mẹ đừng lo thiếu sữa rồi vội vàng cho bé dặm sữa ngoài hay ăn dặm sớm. Tốt nhất, hãy nuôi bé hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Việc cho bé ăn dặm sớm sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa non nớt của bé.

Mẹ có thể xem thêm thông tin tại đây để biết con bú đủ hay chưa nhé.

Hoạt động

– Bên cạnh cho bé nghe nhạc thì mẹ có thể cho con nghe những bài đồng dao. Những vần điệu vui tai lặp đi lặp lại giúp trẻ rèn luyện trí nhớ cũng như phát triển khả năng ngôn ngữ.

– Nhận thức của bé về âm thanh, hình dạng và màu sắc đã được cải thiện. Mẹ hãy tận dụng điều này để giúp ích cho sự phát triển của bé. Chẳng hạn mẹ dùng những bảng màu sắc khác nhau che mặt để chơi trò “ú òa” với bé.

– Trẻ 11 tuần tuổi thường chưa biết lật nhưng bé bắt đầu cố gắng để làm điều đó. Mẹ có thể tập cho bé lật bằng cách cho bé nằm ngửa trên một mặt phẳng mềm mại và vỗ tay ở bên trái (hoặc phải) để kích thích bé nghiêng về bên phát ra âm thanh.

Khi trẻ bắt đầu nghiêng đầu và cố gắng lật người, mẹ hãy đẩy nhẹ để giúp bé lật hẳn người qua. Thường xuyên tập luyện như vậy sẽ giúp con sớm biết lật và cứng cáp hơn.

Ngoài ra, mẹ có thể cho trẻ 11 tuần tuổi tham gia các buổi dã ngoại, du lịch, đi chơi công viên cùng gia đình để con hình thành những kỹ năng, nhận thức mới. Khi đi xa bằng ô tô, mẹ nhớ là nên có người bế con, tránh để bé nửa nằm nửa ngồi trên ghế sẽ làm con dễ bị chấn thương vì khung xương con còn yếu.

Bí quyết nuôi con

Trẻ 11 tuần tuổi vẫn duy trì thời gian ngủ khoảng 15 giờ mỗi ngày. Giờ đây, hy vọng mẹ đã đỡ vất vả hơn vào buổi tối khi con ngủ giấc dài xuyên đêm. Ban ngày con sẽ có ba hoặc bốn giấc ngủ ngắn.

Vào ban ngày, khi thấy bé có dấu hiệu buồn ngủ như dụi mắt, đỏ mắt, quấy khóc, mẹ nên dỗ cho bé ngủ bằng cách hát ru, massage cho con. Nếu để qua giấc, bé sẽ khó có thể ngủ lại và trở nên cáu kỉnh sau đó.

Vào ban đêm, mẹ nên tắt đèn (hoặc để đèn có ánh sáng dịu nhẹ), giữ không gian yên tĩnh, giúp bé tránh xa mọi tác nhân kích thích để con dễ đi vào giấc ngủ. Đây cũng là cách giúp con nhận biết ban đêm là thời điểm đi ngủ. Tạo thói quen này càng sớm càng có lợi cho bé vì giấc ngủ đêm vô cùng quan trọng, quyết định sự tăng trưởng về chiều cao và khả năng miễn dịch của cơ thể bé.

Lời khuyên của bác sĩ

Lời khuyên của bác sĩ

Lưu ý với bé

– Hầu hết trẻ 11 tuần tuổi đều đạt các cột mốc phát triển nói trên. Nếu em bé của mẹ không hề phản ứng với âm thanh, không tương tác với đồ vật, con người, không thể nâng đầu khi nằm sấp, mẹ hãy cho bé đi kiểm tra sức khỏe nhé.

Lưu ý với mẹ

Quá trình mang thai, sinh nở khiến cơ sàn chậu bị yếu dẫn đến việc mẹ mắc chứng tiểu không kiểm soát (són tiểu) đồng thời giảm khoái cảm khi quan hệ tình dục. Điều này khiến chất lượng cuộc sống của mẹ bị giảm sút.

Để duy trì chức năng tình dục cũng như cải thiện tình trạng són tiểu, tiểu không kiểm soát, mẹ có thể tập Kegel mỗi ngày.

Ngoài ra, các bài tập yoga, squat không chỉ hỗ trợ mẹ phục hồi vóc dáng, nhan sắc sau sinh mà còn giúp cải thiện chức năng sàn chậu.

Khoảng 6 tuần sau sinh, các mẹ có thể lên kế hoạch tập luyện. Nhưng tốt nhất mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thời điểm tốt nhất có thể bắt đầu. Đồng thời, bác sĩ cũng cho mẹ biết bài tập nào là phù hợp, không ảnh hưởng đến thể trạng phụ nữ mới sinh.

Khi bé nhà mẹ ở giai đoạn trẻ 11 tuần tuổi, bên cạnh việc chăm sóc con, mẹ nhớ sắp xếp thời gian dành cho bản thân, nhất là đừng quên làm đẹp sau sinh để luôn xinh đẹp và tự tin nhé.

Hương Lê

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. Your 11 Week Old Baby – Development, Milestones & Care https://parenting.firstcry.com/articles/your-11-week-old-baby/ Ngày truy cập: 12/7/2021. 2. Communication and Your 1- to 3-Month-Old https://www.nhs.uk/start4life/baby/baby-moves/ https://kidshealth.org/en/parents/c13m.html Ngày truy cập: 12/7/2021. 3. Baby moves https://www.nhs.uk/start4life/baby/baby-moves/ Ngày truy cập: 12/7/2021. 4. Baby sleep: 2-12 months https://raisingchildren.net.au/babies/sleep/understanding-sleep/sleep-2-12-months Ngày truy cập: 12/7/2021. 5. Baby sleep patterns by age https://www.pregnancybirthbaby.org.au/sleep-patterns-for-babies Ngày truy cập: 12/7/2021.
x