Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Trâm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 06/10/2021

Nhận thức và sự phát triển của trẻ 12 tuần tuổi

Nhận thức và sự phát triển của trẻ 12 tuần tuổi

Trẻ 12 tuần tuổi bắt đầu nhận thức về nguyên nhân và kết quả của hành động. Do thường xuyên chơi lục lạc, bé nhận ra rung lắc là cách tạo ra âm thanh.

trẻ 12 tuần tuổi
Khi con bước vào giai đoạn trẻ 12 tuần tuổi, mẹ đã có thời gian để chăm sóc bản thân chưa?

Khi con ở giai đoạn trẻ 12 tuần tuổi, nhiều mẹ phải quay trở lại với công việc nội trợ sau thời gian dài ở cữ. Khá đông chị em không nhận được sự chia sẻ từ chồng, người thân, phải một mình vật lộn với bao công việc không tên.

Tuy nhiên, dù bận rộn thế nào, chắc chắn mẹ sẽ rất muốn biết trẻ 12 tuần tuổi phát triển thế nào, phải không?

Sự phát triển của trẻ 12 tuần tuổi

Trẻ 12 tuần tuổi có xu hướng học hỏi rất nhiều điều xung quanh mình. Cùng với sự phát triển tư duy, bé cũng có nhiều thay đổi bất ngờ về thể chất. Trung bình, chiều dài bé tăng khoảng 2-3cm, cân nặng tăng khoảng 0,6-1,2kg so với tháng trước.

Các mốc phát triển của trẻ 12 tuần tuổi

Các mốc phát triển của trẻ 12 tuần tuổi

– Từ những gì trải qua, tiếp xúc hàng ngày, bé 12 tuần tuổi bắt đầu hình thành khái niệm về nguyên nhân, kết quả của hành động. Vì vậy, khi gần đến giờ bú và thấy mẹ đến gần, bé sẽ hiểu rằng mình sắp được cho ăn. Bé cũng nhận ra nếu đấm, đá vào đồ vật sẽ làm chúng di chuyển. Nếu bé hay chơi lục lạc hoặc các đồ chơi phát ra âm thanh, bé sẽ hiểu rung lắc là cách tạo ra âm thanh.

– Thường xuyên cầm, nắm đồ chơi giúp nhóm cơ bàn tay của bé trở nên linh hoạt, tạo ra các cử động chính xác và có lực hơn. Vì vậy, mẹ sẽ thấy con nắm tay mẹ rất chắc.

– Đôi chân của trẻ 12 tuần tuổi có thể nâng đỡ cơ thể trong một thời gian ngắn nếu mẹ giữ bé ở tư thế đứng.

– Hãy chắc chắn rằng không có bất kỳ vật cứng hoặc sắc nhọn nào được để gần bé vì ở tuổi này, bé có thể cho bất kỳ thứ gì vào miệng.

– Bé biết dùng nụ cười và ngôn ngữ trẻ em (những âm thanh o o, ê ê) để gây sự chú ý và bắt chuyện với người đối diện. Đôi khi, vì quá phấn khích, trong lúc nói quá nhiều, bé có thể trớ ra một ít sữa chưa kịp tiêu. Điều này là hoàn toàn bình thường không có gì đáng lo.

Dinh dưỡng và hoạt động cho trẻ

Dinh dưỡng

Trẻ 12 tuần tuổi không còn được gọi là trẻ sơ sinh 12 tuần tuổi vì thực tế, bé đã gần đạt mốc 3 tháng tuổi. Trong khi “sơ sinh” để chỉ những em bé dưới 1 tháng tuổi.

Ở tuần 12, trẻ có thể bước vào giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt mới. Điều này có nghĩa là bé đòi bú nhiều hơn và thời gian bú trở nên thất thường, không theo lịch trình như mọi ngày.

Đặc biệt, trong giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt, sự phát triển tối đa của con diễn ra khi bé đang ngủ. Đó là lý do tại sao bé thường xuyên thức dậy với cơn đói dữ dội và khóc đòi ăn.

Thời kỳ tăng trưởng nhảy vọt của bé thường rơi vào lúc con 2, 3, 6 tuần và thời điểm 3, 6 tháng. Mẹ lưu ý điều này để chăm bé tốt hơn. Những lúc bé ở giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt, mẹ phải thức khuya và mệt mỏi trước cơn “cuồng ăn” của con. Nhưng bù lại, mẹ sẽ thấy con tăng trưởng rất nhanh trong tuần đó.

Một điều mẹ đừng quên là luôn để ý số tã con thải ra để biết con bú đủ chưa so với nhu cầu. Ngày thường số tã ướt của con khoảng 6 tã trở lên. Nếu ở giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt mà số tã ít hơn, nước tiểu sậm màu thì có thể con bú chưa đủ.

Mẹ nên tăng cường ăn các thực phẩm “kích sữa”, bổ dưỡng”, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây, nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể tạo nguồn sữa dồi dào, chất lượng cho con. Đừng vội nghĩ đến cho bé dặm thêm sữa ngoài vì nếu ngày thường bé bú đủ thì chắc chắn bé sẽ không thiếu sữa dù bé cần bú nhiều hơn cho giai đoạn tăng trưởng “bùng nổ”.

Mặt khác, để có thời gian nghỉ ngơi, mẹ có thể vắt sữa ra bình rồi nhờ bố hoặc người nhà hỗ trợ chăm bé. Bởi thức khuya nhiều và thiếu ngủ nghiêm trọng cũng làm sữa tiết ít đi.

Dinh dưỡng và hoạt động cho trẻ 12 tuần tuổi

Hoạt động

– Trẻ 12 tuần tuổi đã biết phân biệt màu sắc, âm thanh, hình dạng sự vật, khuôn mặt người… Mẹ hãy giúp nhận thức của con tăng thêm bằng cách gọi tên các sự vật, hành động khi tương tác với bé. Chẳng hạn khi mẹ cầm tay bé và thực hiện động tác vỗ tay, hãy nói to mệnh lệnh có từ “vỗ tay” cho bé nghe. Lặp lại điều này thường xuyên sẽ giúp con hiểu hành động vỗ tay là gì.

– Nếu em bé của mẹ có thể giữ phần thân trên cơ thể thẳng khi ngồi (với sự hỗ trợ) thì mẹ có thể chơi trò ú òa với bé bằng chăn, một trò chơi rất tốt cho sự phát triển của bé về mặt xã hội và cảm xúc. Trước hết, mẹ ngồi xếp bằng trên nệm và để bé ngồi trên hai bàn chân bắt chéo, lưng bé tựa vào mẹ. Sau đó, mẹ dùng một tấm chăn mỏng trùm lên hai mẹ con. Khi mở chăn ra, mẹ sẽ hô to “òa” và khi trùm chăn lại, mẹ sẽ hô “ú”. Chắc chắn bé sẽ rất thích thú khi chơi trò này cùng mẹ.

– Ngoài thời gian ở trong nhà, mẹ cũng nên cho trẻ 3 tháng tuổi đi dạo để thay đổi không khí, mở rộng nhận thức thông qua quan sát cảnh vật, con người xung quanh. Tuy nhiên, mẹ tránh cho bé ra ngoài khi thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho con.

Bí quyết nuôi con

Giấc ngủ của trẻ 12 tuần tuổi có thể sẽ xáo trộn tạm thời vài ngày khi thời kỳ tăng trưởng nhảy vọt diễn ra.

Sau thời gian này, mẹ hãy giúp con tạo thói quen bú, ị, chơi và ngủ theo lịch trình cố định. Điều đó giúp bé cảm thấy an toàn và yên tâm vì có thể biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong ngày.

Mặt khác, bé càng lớn mẹ càng hạn chế ôm ấp bé khi ngủ vì làm như vậy bé sẽ quen bám mẹ cả ngày khiến mẹ không làm gì được. Hơn nữa, những đứa trẻ không chịu rời mẹ thường nhút nhát, kỹ năng giao tiếp kém.

Hãy tập cho bé khả năng độc lập càng sớm càng tốt. Khi con có dấu hiệu buồn ngủ như dụi mắt, quấy khóc, mẹ hãy đặt bé xuống cũi, để chế độ đung đưa nhẹ và hát ru con ngủ.

Trẻ 12 tuần tuổi “hiếu động” cả khi ngủ. Bé sẽ xoay ngang, xoay dọc, dễ làm chăn xô lệch, thậm chí trùm lên mặt gây ngạt thở.

Theo Hiệp Hội Nhi Khoa Hoa Kỳ, chăn gối là 2 thứ dễ gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và gây ngạt thở cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng.

Trên 12 tháng nguy cơ này giảm hơn do trẻ có khả năng di chuyển tấm chăn nếu bị trùm mặt.

Tốt nhất, với trẻ 12 tuần tuổi, mẹ có thể dùng túi ngủ cho bé. Hoặc nếu đắp chăn thì mẹ chỉ nên dùng chăn mỏng, nhẹ đắp ngang ngực, chèn chăn dưới 2 cánh tay. Bên cạnh đó, mẹ có thể chèn gối chặn sơ sinh ở 2 bên để cố định bé.

với trẻ 12 tuần tuổi, mẹ có thể dùng túi ngủ cho bé

Lời khuyên của bác sĩ

Khi chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi, mẹ lưu ý các giai đoạn phát triển của con dao động xung quanh những con số sau.

  • 3 tháng đầu tiên sau sinh, con phát triển rất nhanh, trung bình con tăng từ 1-1,2kg/tháng, chiều dài tăng khoảng 3cm/tháng.
  • Trong 3 tháng tiếp theo, con tăng từ 400-600g/tháng và chiều dài tăng 2-2,5cm/tháng.
  • 6 tháng tiếp theo, con tăng từ 300-400g/tháng. 3 tháng 7-8-9 chiều cao tăng 2cm/tháng, đến 3 tháng 10-11-12, chiều cao tăng ít lại, chỉ còn 1-1,5cm/tháng.

chăm sóc trẻ 12 tuần tuổi

Như vậy, với trẻ 12 tuần tuổi, chỉ còn vài ngày nữa là con tròn 3 tháng. Xin chúc mừng mẹ nếu bé phát triển tốt và đáp ứng đầy đủ các cột mốc phát triển. Mẹ hãy tiếp tục khuyến khích con thử các hoạt động, trò chơi mới để giúp bé phát triển tối ưu về mặt thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, xã hội và cảm xúc nhé.

Hương Lê

Bạn muốn học hỏi kinh nghiệm chăm sóc bé sơ sinh?

Cộng đồng Bé sơ sinh là nơi các mẹ bỉm sữa chia sẻ và học tập kinh nghiệm chăm sóc và bảo vệ bé yêu từ những ngày đầu của cuộc đời. Click tham gia cộng đồng để bắt đầu thảo luận ngay bạn nhé!


Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. Your 12-Week-Old Baby – Development, Milestones & Care https://parenting.firstcry.com/articles/your-12-week-old-baby/?ref=interlink Truy cập ngày 13/7/2021. 2. Feeding Your 1- to 3-Month-Old https://kidshealth.org/en/parents/feed13m.html Truy cập ngày 13/7/2021. 3. Learning, Play, and Your 1- to 3-Month-Old https://kidshealth.org/en/parents/learn13m.html Truy cập ngày 13/7/2021. 4. 2-3 months: newborn development https://raisingchildren.net.au/newborns/development/development-tracker/2-3-months Truy cập ngày 13/7/2021. 5. Child development (1) - newborn to three months https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/child-development-1-newborn-to-three-months Truy cập ngày 13/7/2021.
x