Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa MarryBaby
Cập nhật 4 tuần trước

Góc giải đáp thắc mắc: Khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí?

Góc giải đáp thắc mắc: Khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí?
Trong 100 ngày đầu tiên, khuôn mặt của trẻ sơ sinh sẽ thay đổi từng ngày. Do đó, đôi khi bạn sẽ thấy khuôn mặt của trẻ giống bố, đôi khi lại giống mẹ hoặc lúc mắt 1 mí lúc mắt 2 mí.

Một trong những điều khiến cho nhiều phụ huynh quan tâm khi con vừa lọt lòng chính là “đôi mắt 2 mí”. Vậy khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu với MarryBaby nhé.

Đôi mắt của trẻ mới sinh hoạt động như thế nào?

Dù mắt của trẻ sơ sinh 1 mí hay 2 mí đều có sự phát triển và hoạt động tương tự nhau. Sau khi chào đời được vài phút, hầu hết trẻ sơ sinh đều mở mắt và bắt đầu nhìn xung quanh. Trẻ có thể nhìn nhưng không tập trung tốt. Lúc này, phần lòng trắng của một hoặc cả hai mắt của trẻ sơ sinh có thể đỏ như máu do xuất huyết dưới kết mạc. Tình trạng này xảy ra khi máu rò rỉ dưới lớp phủ của nhãn cầu trong quá trình sinh nở. Đây là tình trạng vô hại tương tự như vết bầm tím trên da và sẽ biến mất sau vài ngày.

Còn với con ngươi của trẻ thì có sự khác nhau tuỳ mỗi trẻ. Nếu trẻ có mắt màu nâu thì sắc tố ấy vẫn giữ nguyên vĩnh viễn không thay đổi. Tuy nhiên, với trẻ có đôi mắt màu xanh xám thì sắc tố của mống mắt có thể sẫm màu hơn theo thời gian và sẽ cố định khi trẻ được 3–12 tháng tuổi.

Bạn thường có cảm giác mắt của trẻ có vẻ lệch hoặc bị lác trong 2–3 tháng đầu. Trong giai đoạn này, mí mắt của trẻ có thể sưng húp. Thậm chí, một số trẻ sơ sinh có thể không mở to mắt trong những tháng đầu đời.

Vì vậy, bạn nên bế trẻ sơ sinh thẳng đứng để giúp trẻ mở mắt. Đây là phương pháp kích thích phản xạ “mắt búp bê” của trẻ; tức là trẻ sẽ có xu hướng mở mắt khi được bế ở tư thế thẳng đứng.

>> Bạn có thể xem thêm: Mắt trẻ sơ sinh bị ghèn phải làm sao để khắc phục?

Khi nào mắt trẻ sơ sinh lộ rõ 2 mí?

Khi nào mắt trẻ sơ sinh lộ rõ 2 mí?
Khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí?

Mí mắt của trẻ sơ sinh đã được hình thành từ trong bụng mẹ khoảng vào tuần 12-16 của thai kỳ. Song, đôi mắt của trẻ sơ sinh 1 mí hay 2 mí còn do gen di truyền của bố mẹ quyết định. Nếu bố mẹ mắt 2 mí thì trẻ cũng có đôi mắt 2 mí.

Mí mắt của trẻ sơ sinh sẽ lộ rõ dần dần cho đến khi khuôn mặt của trẻ hoàn thiện hơn. Ngoài ra, thời gian lộ rõ mí mắt của mỗi bé sẽ khác nhau tùy vào yếu tố cơ địa, có bé lộ rõ mắt hai mí sau 2 – 3 tháng tuổi nếu bé mang gen mắt hai mí bẩm sinh, song cũng có trường hợp bé cần thời gian lâu hơn, từ 4 – 5 tháng để mí mắt hoàn toàn rõ ràng.

Bạn cũng có thể xem thêm những thảo luận của các mẹ bỉm sữa về chủ đề trẻ có một bên mắt 1 mí, một bên mắt 2 mí trên cộng đồng MarryBaby để xem các mẹ có suy nghĩ thế nào về vấn đề này nhé.

Đôi mắt của trẻ sơ sinh phát triển như thế nào?

nhận biết trẻ sơ sinh mắt một mí
Khi nào mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí và mắt trẻ sơ sinh hoạt động ra sao?

Bên cạnh tìm hiểu khi nào mí mắt trẻ sơ sinh rõ 2 mí; chắc hẳn bạn cũng muốn biết mắt của trẻ sơ sinh phát triển như thế nào phải không? Sự thay đổi cụ thể như sau:

  • Đôi mắt nguyên thuỷ từ trong bào thai: Từ ngày thứ 22 của thai kỳ, đôi mắt của em bé chỉ là hai rãnh nhỏ trên phôi thai (1). Đây là cơ quan tiền thân cho sự hình thành dây thần kinh thị giác và phát triển thành mắt. Sau đó, đôi mắt của trẻ sẽ hoàn thiện từ từ trong suốt thai kỳ.
  • Thị lực: Khi mới chào đời, trẻ chỉ có thể nhìn các vật thể có màu xám và đen trắng. Điều này là do các tế bào thần kinh trong não và mắt vẫn chưa được hoàn thiện.
  • Tiêu cự hạn chế: Trẻ chỉ có thể tập trung nhìn vào các vật thể trước mặt với khoảng cách từ 20 đến 25cm vì không thể di chuyển con ngươi sang trái sang phải (2).
  • Tật khúc xạ: Trẻ sơ sinh thường sẽ bị tật khúc xạ tự nhiên ở mắt do võng mạc đang phát triển và sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên (3). Do đó, đây là điều không đáng lo ngại bạn nhé. Ngoài ra khi mới chào đời, bạn cũng sẽ nhận thấy trẻ sơ sinh phản ứng với ánh sáng mạnh bằng cách chớp mắt hoặc nhắm mắt.

Cách tạo mắt 2 mí cho trẻ sơ sinh

Khi nào mắt trẻ sơ sinh lộ rõ 2 mí? Nếu trẻ thừa hưởng gen mắt 2 mí của bố mẹ thì sẽ lộ rõ dần dần trong quá trình hoàn thiện khuôn mặt ở những tháng đầu đời. Song, nếu bạn muốn kích cho mắt trẻ lộ rõ 2 mí nhanh thì có thể áp dụng các phương pháp dưới đây.

1. Massage mắt cho trẻ

Massage để tạo mắt 2 mí cho trẻ
Massage để tạo mắt 2 mí cho trẻ
  • Bước 1: Đặt trẻ nằm với tư thế thoải mái. Sau đó, đặt đầu của trẻ lên chiếc gối có phần lõm ở giữa để cố định vùng đầu.
  • Bước 2: Sử dụng đầu ngón tay vuốt nhẹ phần bầu mắt của trẻ từ đầu đến cuối lông mày và lặp lại bước này khoảng 3-5 lần.
  • Bước 3: Massage quanh hốc mắt theo chiều kim đồng hồ 3-5 lần và lặp lại bước này theo chiều ngược.
Bạn nên thực hiện thao tác trên 3-4 lần/ngày để cải thiện tình trạng sụp mí và giúp phát triển thị lực của trẻ trong những năm tháng đầu đời.

2. Phẫu thuật cắt mắt 2 mí

Sau khi tìm hiểu khi nào mắt trẻ sơ sinh lộ rõ 2 mí như bạn đã biết; nếu bạn muốn trẻ có mắt 1 mí hoặc 1 mí lót thành mắt 2 mí thì phải làm sao? Bạn có thể nhờ đến bác sĩ thẩm mỹ giúp phẫu thuật cắt mắt 2 mí khi trẻ đã lớn và hoàn thiện các bộ phận cơ bản trên khuôn mặt. Tuy nhiên, cần tìm các cơ sở uy tín và bác sĩ có tay nghề cao để tránh làm tổn thương mắt cho con.

Như vậy, khi nào mắt trẻ sơ sinh lộ rõ 2 mí? Trẻ có đôi mắt 2 mí là do được thừa hưởng từ gen di truyền của bố mẹ. Song khi vừa chào đời, mí mắt của trẻ chưa lộ rõ và cần có thời gian hoàn thiện từ từ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Embryology, Eye
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30860715/
Truy cập ngày 19/06/2024

2. Infant Vision: Birth to 24 Months of Age
https://www.aoa.org/healthy-eyes/eye-health-for-life/infant-vision?sso=y
Truy cập ngày 19/06/2024

3. Your Baby’s Hearing, Vision, and Other Senses: 1 Month
https://kidshealth.org/en/parents/sense13m.html
Truy cập ngày 19/06/2024

4. When Can Babies See Clearly And Their Vision Development
https://www.momjunction.com/articles/how-well-can-newborn-babies-see_00357472/
Truy cập ngày 19/06/2024

5. Getting to Know Your Newborn
https://kidshealth.org/en/parents/newborn-variations.html
Truy cập ngày 19/06/2024

x