Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 23/10/2020

Giúp bé mọc răng không nước mắt

Giúp bé mọc răng không nước mắt
Mọc răng là một trong những giai đoạn cực kỳ khó chịu, nhất là đối với trẻ em. Bởi các bé còn quá nhỏ để nhận thức vấn đề và biết cách giảm bớt cơn đau của mình. Những lúc này, mẹ nên làm gì cho bé? Tham khảo 5 tuyệt chiêu giúp con bớt "vật vã" khi mọc răng, mẹ nhé!
Giúp bé mọc răng đỡ đau hơn
Trong khi có bé 3 tháng tuổi đã mọc răng, một số bé khác lại “chờ” đến tận sinh nhật 1 tuổi của mình

1/ Cho bé nhai hoặc cắn đồ lạnh

Giống như mẹ thỉnh thoảng bị đau sẽ lấy đá lạnh chườm lên chỗ đau, việc cho con nhai hoặc cắn đồ lạnh cũng có tác dụng tương tự. Mẹ có thể chọn mua đồ chơi chuyên dụng cho bé mọc răng của những thương hiệu có uy tín trên thị trường để bé cắn cho đỡ ngứa răng. Những loại này thường có nhiều màu sắc bắt mắt nên các bé sẽ rất thích.

Tuy nhiên, mẹ nên mua loại có nước ở bên trong rồi đặt nó vào tủ lạnh làm lạnh nó để khi bé ngậm vào sẽ bớt đau nướu hơn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể để một cái khăn hoặc miếng vải dày sạch trong tủ lạnh trong 1 giờ rồi cho bé cắn. Nếu bé bắt đầu tập ăn thức ăn cứng, thử cho bé ăn trái cây và rau củ lạnh để bé tập nhai và bớt đau.

2/ Massage nướu cho bé

Trước tiên, mẹ nên rửa tay thật sach với xà phòng diệt khuẩn rồi lau khô tay. Dùng ngón tay xoa ấn nhẹ vùng nướu sưng của bé. Sau đó, dùng một miếng vải lạnh để vào chỗ vừa massage nhằm tăng thêm hiệu quả giảm đau. Nếu các mẹ không biết chính xác chỗ nào bé sẽ mọc răng, massage hai vị trí bên cạnh chiếc răng mọc đầu tiên của bé.

3/ Để con tự massage theo cách riêng

Một số bé sẽ không thích cho đồ lạnh vào miệng nhưng có thể bé sẽ thích có cái gì đó trong miệng để nhai. Việc bé nhai hoặc cắn đồ chơi, một số thức ăn cứng như bánh qui, miếng cà rốt… sẽ tạo ra áp lực nhẹ lên mặt nướu của bé, giống như khi mẹ dùng ngón tay ấn nhẹ để mát xa cho bé. Nhờ đó bé cảm thấy đỡ đau hơn.

4/ Làm bé phân tâm

Mẹ có thể giúp bé dần quên cảm giác khó chịu khi mọc răng bằng cách hướng sự chú ý của bé vào một món đồ chơi nào đó. Không nhất thiết phải mua đồ chơi mới, mỗi ngày mẹ có thể cho bé chơi một món đồ chơi trong thùng đồ chơi. Việc thay đổi này sẽ giúp bé không có cảm giác ngày nào cũng chơi giống nhau. Nếu đồ chơi không làm bé phân tâm, mẹ có thể bế hay đẩy xe cho bé ra ngoài chơi. Ở lứa tuổi này, các bé rất dễ bị xao nhãng bởi môi trường xảy ra xung quanh bé.

5/ Bù đắp cho bé

Khi mọc răng, có bé sẽ thích ở gần mẹ để được mẹ nâng niu hơn. Đặc biệt, với những bé đang trong giai đoạn tập ngủ riêng, mẹ cứ duy trì việc này. Tuy nhiên, nếu nửa đêm bé cần, mẹ đừng lơ là con nhé!

Trong trường hợp bé thích ngủ nôi hay nằm trong ghế rung, mẹ có thể dùng nó để đánh lạc hướng bé như được mẹ bế ru ngủ.

6/ Những điều cần lưu ý

Dấu hiệu mọc răng sẽ không đúng với tất cả các bé. Có bé sẽ không chảy nước miếng nhiều và thường xuyên như một số bé khác. Mẹ có thể căn cứ vào một số dấu hiệu chung để theo dõi bé nhưng cũng cần biết thêm một số yếu tố khác có thể làm bé khó chịu. Sốt nhẹ là một biểu hiện thông thường khi trẻ mọc răng. Tuy nhiên, nếu bé sốt cao hơn 38 độ C hoặc nếu sốt đi kèm với ói mửa, ho hay tiêu chảy, mẹ nên cho bé đi bác sĩ.

Tăng cường giữ vệ sinh, không để cho vi khuẩn tích tụ trong vùng nướu của bé lúc này bằng cách giặt sạch, thay khăn/miếng vải lạnh mỗi ngày. Một khi chiếc răng đầu tiên của bé đã mọc, mẹ nên dùng một bàn chải mềm cùng nước sạch để vệ sinh cho bé. Kem đánh răng có thể được “để dành” cho đến khi con được 2 tuổi hoặc khi bé đã biết cách nhổ ra ngoài.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x