Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 04/06/2015

Điều gì tốt nhất cho sự phát triển của trẻ?

Điều gì tốt nhất cho sự phát triển của trẻ?

Sự phát triển trí tuệ của trẻ em được xây dựng trên nền tảng là cảm giác an toàn. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy những trẻ có trí tuệ, tinh thần và thể chất tốt nhất thường các trẻ có mẹ là người tỏ ra chú ý, quan tâm, gần gũi và yêu thương chúng nhiều hơn

Trẻ con sẽ phát triển thông qua sự tương tác với những người thân yêu và quan sát cuộc sống gia đình và cộng đồng. Điều đó có nghĩa là bạn phải chú ý làm cho bé vui, giao tiếp với bé, phản ứng với những lời nói, hành động bé, an ủi khi bé tỏ ra lo lắng.

Kích thích sự phát triển của trẻ
Tình yêu của ba mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ

Bé cần phải biết là mẹ sẽ luôn có mặt mỗi khi bé cần, nhưng sẽ không tốt nếu bạn làm bé cảm thấy mình luôn là tâm điểm chú ý. Điều này chỉ khiến bé cảm thấy lo lắng hơn. Để giúp con kích thích trí não, mẹ không cần phải làm một điều gì đó quá “vĩ mô”. Chỉ với những hành động đơn giản hằng ngày sau đây, mẹ có thể giúp bé phát triển một cách lành mạnh nhất.

1/ Những trò chơi hằng ngày

Bé sẽ được kích thích trí tuệ một cách mạnh mẽ qua những trò chơi như trốn tìm, lấy chảo ra khỏi tủ chén, và nhìn thế giới xung quanh khi được bạn đưa vào cửa hàng rau quả hay tiếp xúc với những người khác.

2/ Nói chuyện với bé

Mẹ có từng nghe nói về những lợi ích khi đọc sách cho bé không? Tuy nhiên, mẹ sẽ ngạc nhiên hơn khi biết rằng, thường xuyên nói chuyện với con thậm chí còn tốt hơn nhiều so với việc đọc sách. Nói chuyện với bé khi bạn làm những công việc thường ngày: gấp quần áo, rửa chén, nấu ăn.

3/ Tự do khám phá

Thay vì suốt ngày cấm đoán và không cho con đụng vào bất cứ vật gì, mẹ nên thiết lập các biện pháp an toàn để con có thể tự do khám phá nhưng vẫn không gặp nguy hiểm. Theo nghiên cứu, những bé hay bị người lớn nói “Không” thường không suy nghĩ theo cách thông thường.

4/ Thay đổi hoàn cảnh

Nếu bé chán phải ngồi một chỗ gặm đồ chơi, mẹ có thể đưa bé đi dạo. Nếu bé không chịu nằm yên trong địu, để bé tập lật và tự nâng cơ thể mình bằng hai tay và hai chân. Nếu bé không vui khi phải ở một mình lúc bạn dọn nhà tắm, hãy nghỉ một lát và cho bé nghịch nước với bạn.

5/ Khoảng lặng

Tuy nhiên, khiễn mỗi phút giây bên con đều chất lượng không có nghĩa là mỗi phút giây đều phải bận rộn. Bé cưng cần rất nhiều sự tương tác với chúng ta, nhưng chúng cũng cần có nhiều thời gian để chơi đùa với ngón chân của mình, nghe nhạc, nhìn chằm chằm vào những hạt bụi trong tia nắng, và tự tìm hiểu sự hoạt động của các cơ bắp của mình. Bé có thể cần mẹ ngồi cạnh bên những lúc chơi đùa, nhưng không cần mẹ can thiệp vào trò chơi của mình.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x