Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 13/10/2016

Dùng xe tập đi cho bé: Cẩn thận nguy cơ tai nạn!

Dùng xe tập đi cho bé: Cẩn thận nguy cơ tai nạn!

Nghe có vẻ khó tin, nhưng những chiếc xe tập đi cho bé lại nằm trong top những vật dụng được đánh giá là gây nguy hiểm. Nếu bố mẹ đang sử dụng hoặc có ý định sắm chiếc xe này cho bé, đừng quên tham khảo những lưu ý an toàn dưới đây

Vì nhiều lý do khác nhau, nhiều bố mẹ lựa chọn xe tập đi cho con mình. Một số người muốn con mau biết đi, một số khác muốn một công cụ giúp con thoải mái vận động và di chuyển thay vì đòi bố mẹ ẵm bồng, một số khác chỉ đơn giản muốn tìm một món đồ chơi mới lạ cho con.

Có rất nhiều loại xe tập đi cho bé, từ loại có ghế ngồi và khung đỡ cho đến loại chỉ có tay cầm, khung đỡ. Nhìn chung, các loại xe tập đi truyền thống đều có bánh xe và giúp cho bé có thể tự di chuyển khi bé chưa biết đi. Đây có thể là một trải nghiệm thú vị với bé, nhưng các bố mẹ cần tìm hiểu kỹ các khuyến cáo trước khi lựa chọn xe tập đi cho bé cũng như khi đang sử dụng những sản phẩm này.

Xe tập đi cho bé
Một số mẫu xe tập đi cho bé phổ biến nhất

Nguy cơ tai nạn từ xe tập đi cho bé

Sử dụng xe tập đi cho bé mà không chú ý các yếu tố an toàn có thể dẫn tới những tai nạn vô cùng đáng tiếc. Những thống kế cho thấy, bé thường bị rơi vào những trường hợp sau đây:

  • Xe lao nhanh và bị đổ, ngã dẫn đến gãy tay, chân…
  • Bé bị té từ trên cầu thang xuống dẫn đến bầm, sưng, gãy xương, chấn thương sọ não…
  • Bé đi tới những nơi nguy hiểm như bếp, nơi đặt bình đun nước sôi, nơi đặt hóa chất tẩy rửa… và bị bỏng hoặc ngộ độc.

Ngay cả khi bố mẹ đang theo dõi bé thì tai nạn vẫn có thể xảy ra, đơn giản là vì chúng ta không thể phản ứng kịp trước những gì đang xảy ra. Một chiếc xe tập đi cho bé có thể chạy xa đến hơn 1 mét trong chỉ 1 giây. Đó là lý do những vật dụng này không an toàn, ngay cả khi bố mẹ đang ở cạnh bên con.

Ở một nước tiên tiến như Mỹ, hàng năm vẫn có khoảng hơn 8000 trẻ phải điều trị cấp cứu do những thương tích liên quan đến xe tập đi. Và có một thực tế là Canada đã cấm hoàn toàn việc kinh doanh, quảng cáo xe tập đi từ năm 2004, ngay cả các bậc phụ huynh cũng không được phép bán lại những chiếc xe tập đi cho bé mà gia đình họ đã sử dụng. Bộ Y tế Canada định nghĩa xe tập đi là “những đồ vật được gắn trên bánh xe hoặc bộ phận hỗ trợ di chuyển, kèm theo một bộ phận hỗ trợ bé có thể đặt chân xuống sàn ở tư thế ngồi hoặc đứng và thực hiện những chuyển động của xe tập đi theo phương ngang”.

Xe tập đi không giúp bé biết đi sớm hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, xe tập đi không có tác dụng hỗ trợ bé tập đi mà còn cản trở quá trình học hỏi cách để bước đi bằng đôi chân của bé. Nhiều bố mẹ, ông bà chỉ vì muốn con cháu mình mau biết đi mà vội vàng tìm mua những chiếc xe tập đi này. Trên thực tế, để đi được, bé cần sự phát triển đầy đủ của các cơ bắp, xương khớp và cả kỹ năng giữ thăng bằng. Những điều này chỉ có được khi trải qua một trình tự phát triển các kỹ năng vận động. Khi sử dụng xe tập đi, bé đã đánh mất cơ hội rèn luyện các cơ bắp cần thiết cho việc tập đứng, tập đi. Có nhiều bé biết đi khi chỉ mới 10 tháng, trong khi đó, nhiều bé phải đợi đến 14 hay 18 tháng, tùy theo nhịp độ phát triển riêng của mình. Chính vì vậy, bố mẹ được khuyên nên theo dõi sự phát triển của con và đưa ra sự hỗ trợ cần thiết khi con tập đi, thay vì so sánh bé với những đứa trẻ khác.

Nếu tôi vẫn cần sử dụng xe tập đi?

Trước hết, bạn cần đảm bảo một không gian an toàn cho bé di chuyển. Hãy dọn sạch những bình đựng mỹ phẩm, hóa chất ra khỏi phạm vi này. Bạn cũng luôn ghi nhớ đưa những bình đun nước sôi, nồi cơm điện, các ổ cắm điện và cả những vật dụng dễ vỡ lên cao, tránh xa khỏi tầm tay bé. Một lưu ý khác là tuyệt đối không bao giờ cho bé vào xe tập đi khi đang ở trên lầu, gác.

Tiếp đến, hãy chọn mua xe tập đi hoặc dụng cụ hỗ trợ tập đi theo tiêu chuẩn an toàn mới nhất. Đó là những loại xe tập đi có thắng an toàn, cho phép bạn khóa sự chuyển động của các bánh xe. Một lựa chọn khác, đó là những chiếc xe có phần bánh xe mở ra, xếp vào được, cho phép bạn gập bánh xe lên và cố định khung xe. Nhưng ngay cả khi sử dụng những loại xe này, bạn vẫn luôn cần để mắt tới con.

Xe tập đi cho bé
Một số món đồ chơi giúp bé tập đứng không có bánh xe và an toàn hơn cho bé

Tuy nhiên, lý tưởng nhất vẫn là để bé tự học cách đi đứng theo nhịp phát triển tự nhiên của mình. Bố mẹ có thể giúp đỡ bé bằng cách dắt tay con hoặc sử dụng đai tập đi để thay thế xe tập đi. Nếu cần giữ con ngồi hoặc đứng khi bạn cần làm việc trong chốc lát, có thể chọn một khung tập đứng (loại có kết cấu gần giống xe tập đi nhưng không có bánh xe). Sự an toàn của bé yêu là điều bạn cần ưu tiên trên hết!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x