Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 17/10/2020

Cân nặng của trẻ sơ sinh lúc chào đời: Yếu tố quyết định tương lai?

Cân nặng của trẻ sơ sinh lúc chào đời: Yếu tố quyết định tương lai?

Cân nặng của trẻ sơ sinh dưới chuẩn là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Không những vậy, theo nghiên cứu của Viện Hàn lâm Mỹ, trẻ sinh ra với cân nặng chuẩn sẽ có khả năng học hỏi tốt hơn so với trẻ nhẹ cân.

Cân nặng của trẻ sơ sinh có phải yếu tố quyết định?
Cân nặng lúc bé chào đời có phải yếu tố quyết định tương lai?

Cân nặng của trẻ sơ sinh, nhất là lúc vừa mới chào đời, luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ. Chẳng vì vậy mà rất nhiều mẹ cố gắng “nhồi nhét” trong thời gian mang thai chỉ với mong ước con chào đời không thấp bé, nhẹ cân. Ngoài những vấn đề sức khỏe, nghiên cứu của Viện Hàn lâm Mỹ còn cho thấy, so với những bé nhẹ cân, trẻ sinh ra với cân nặng chuẩn sẽ có khả năng học hỏi tốt hơn. Với một cặp sinh đôi, bé nào nặng cân hơn cũng sẽ “nhỉnh” hơn đôi chút về mặt trí tuệ.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các chuyên gia thuộc khoa Nghiên cứu Xã hội của trường Đại học Michigan dựa trên số liệu thống kê của 12.000 người trong suốt 35 năm cũng cho thấy mối liên hệ giữa cân nặng của trẻ sơ sinh lúc chào đời và tương lai về sau. Theo đó, những trẻ sinh ra với cân nặng dưới chuẩn (dưới 2,5kg) thường có nguy cơ bỏ học cao hơn 30%, trong khi mức thu nhập cá nhân thấp hơn 15%. Đồng thời, nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe sau tuổi 30 cũng cao hơn hẳn.

Chính vì những lý do này, các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên tăng cường bổ sung dinh dưỡng, duy trì chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để tạo tiền đề phát triển tốt nhất cho tương lai của con trẻ.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu: Chất quan trọng hơn lượng!

Ăn uống đầy đủ, thậm chí có phần hơi dư thừa, nhưng trẻ sinh ra vẫn nhẹ cân? Đây là vấn đề khá phổ biến, nguyên nhân phần lớn bởi do mẹ tập trung tăng khối lượng thực phẩm nạp vào nhưng lại lơ là chất lượng.

Để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé, thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày của mẹ nên có đủ 4 nhóm chất: đạm, đường, béo và vitamin. Ưu tiên rau xanh, trái cây và thực phẩm ít chất béo bão hòa, những thực phẩm này thường chứa ít calo nhưng lại giàu chất dinh dưỡng, cực tốt cho bà bầu.

Bên cạnh dinh dưỡng, trẻ nhẹ cân khi chào đời cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác như bất thường tử cung, nhau thai, vấn đề sức khỏe của mẹ… Vì vậy, tốt nhất, mẹ bầu đừng nên bỏ qua những buổi khám thai. Đây là cơ hội để các bác sĩ kiểm tra và phát hiện sớm nhất những bất thường sức khỏe, nếu có, từ đó đưa ra lời khuyên hợp lý.

Những nghiên cứu trên chỉ mang tính tham khảo, mẹ không nên quá lo lắng nếu bé cưng chào đời với cân nặng dưới chuẩn. Bởi khi chào đời, thần đồng Issac Newton cũng chỉ nặng có 1,4kg mà thôi. Dinh dưỡng khi mang thai và trong những năm đầu đời đều có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của trẻ. Sức khỏe, khả năng nhận thức và sự phát triển thể chất của trẻ sẽ có cơ hội đạt mốc 10 điểm suốt tương lai về sau nếu mẹ biết cách cho bản thân mình và bé yêu ăn uống hợp lý, khoa học trong 1.000 ngày vàng đầu tiên, tính từ thời điểm mang thai đến khi trẻ được 2 tuổi. Dù trong giai đoạn nào, miễn còn trong phạm vi 1.000 ngày vàng, sẽ không quá muộn để mẹ bắt đầu xây dựng cho tương lai mai sau của con.

Cân nặng của trẻ sơ sinh thay đổi thế nào khi bú mẹ?

Cân nặng của trẻ sơ sinh khi bú mẹ
Cân nặng của trẻ sơ sinh bú mẹ có thể tăng một cách nhảy vọt trong những tháng đầu, nhưng nhiều bé chỉ tăng ở mức trung bình

Mức tăng cân nặng của trẻ sơ sinh trong những tháng đầu tiên

Theo các chuyên gia, trong các tháng đầu tiên, cân nặng của trẻ sơ sinh bú mẹ thường gia tăng theo mức sau:

  • Bé tăng từ 112 đến 200g mỗi tuần trong tháng đầu tiên.
  • Trung bình, bé tăng từ 1/2 đến 1kg trong 6 tháng đầu tiên và khoảng 500g/tháng trong các tháng sau đó đến khi tròn 1 tuổi.
  • Trong 6 tháng đầu, bé tăng khoảng 2,5cm mỗi tháng và trong các tháng tiếp theo, trung bình bé tăng khoảng 1,25cm mỗi tháng.

Mức độ tăng cân nặng của trẻ sơ sinh không chỉ phụ thuộc vào lượng dinh dưỡng mà còn vào đặc điêm riêng của từng bé. Chẳng hạn, kiểu dáng người của bé cũng nói lên khá nhiều về chuyện tăng cân.

Các bé có thân hình dài và ốm dễ tăng trưởng chiều cao hơn là cân nặng. Bé thường ở mức khá cao trong biểu đồ tăng trưởng về chiều cao nhưng lại ở mức thấp trong biểu đồ tăng trưởng cân nặng. Ngược lại, các bé có thân hình tròn trịa (dáng người quả lê) thì ít tăng chiều cao mà lại có khuynh hướng gia tăng cân nặng dễ dàng.

Một đặc điểm khác, đó là bé có thường xuyên vận động hay không cũng ảnh hưởng khá nhiều đến mức độ tăng cân của bé. Các bé hay nằm một chỗ và ít vận động thì có khuynh hướng dễ tăng cân hơn, trong khi các bé hay ngọ ngoậy, thích lật, lăn thì thường ít tăng cân.

Những yếu tố làm bé phát triển tốt hơn

Các bé bú mẹ có thể tăng trưởng tốt hơn khi ở vào những điều kiện thuận lợi như:

  • Bé được cho bú không giới hạn số lần và mẹ luôn đáp ứng bé mỗi khi bé có dấu hiệu đói bụng
  • Các bé được ngủ gần mẹ và được bú mẹ không giới hạn số lần vào ban đêm thường có tốc độ tăng trưởng tốt hơn.
  • Theo các nghiên cứu, nếu mẹ chỉ cho con bú vào một khung giờ cố định và không quan tâm đến dấu hiệu đói, no của con thì bé thường chậm tăng trưởng hơn. Khi các mẹ không cho con bú thường xuyên và để khoảng cách giữa các lần cho con bú kéo dài, bé sẽ rất thiệt thòi vì lượng chất béo và các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ sẽ bị giảm đi.

Khác biệt giữa cân nặng của trẻ sơ sinh bú mẹ và trẻ bú sữa công thức

Theo một nghiên cứu do bác sĩ Katherine Dewey thuộc Đại học California tiến hành, các bé được nuôi bằng sữa mẹ và sữa công thức sẽ có tốc độ tăng trưởng khác nhau.

  • Các bé thường có mức tăng trưởng tương đương trong những tháng đầu.
  • Từ tháng thứ 4 đến 6, các bé bú sữa công thức sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn. Sau tháng thứ 6, các bé bú sữa mẹ thường gầy hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sữa công thức tốt hơn sữa mẹ, vì sữa mẹ có thành phần dinh dưỡng cân đối, đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu phát triển của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, sữa mẹ còn cung cấp cho con một lượng lớn kháng thể mà không loại sữa công thức nào có thể so sánh được.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x