Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật Tuần trước

Bé 8 tháng tuổi biết làm gì? Hướng dẫn mẹ chăm sóc bé khoa học

Bé 8 tháng tuổi biết làm gì? Hướng dẫn mẹ chăm sóc bé khoa học

Bé 8 tháng tuổi biết làm gì? Những bước tiến trong kỹ năng vận động, nhận thức và khả năng giao tiếp sẽ giúp bé tạo ra thêm nhiều "kỳ tích" trong tháng này.

bé 8 tháng tuổi biết làm gì
Bé 8 tháng tuổi biết làm gì? Hãy cùng MarryBaby khám phá nhé.

Bé 8 tháng tuổi biết làm gì? Bé 8 tháng tuổi không chỉ giỏi bắt chước mà còn đặc biệt rất tò mò và thích khám phá mọi thứ. Lúc này, khả năng vận động tốt hơn đã giúp bé có những nhận thức mới về môi trường sống xung quanh.

Bé 8 tháng tuổi biết làm gì? Cùng đồng hành với quá trình phát triển của con để có được một bức tranh toàn cảnh, mẹ nhé!

Sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi

Trẻ 8 tháng tuổi có trọng lượng tăng khoảng 300-400g, chiều cao tăng khoảng 2cm/tháng so với tháng trước.

Theo bảng chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trung bình bé gái nặng khoảng cao 7,9kg, cao 68,7cm. Chỉ số này ở bé trai lần lượt là 8,6kg và 68,3cm.

Các mốc phát triển của trẻ 8 tháng tuổi

Nào hãy cùng tìm hiểu bé 8 tháng tuổi biết làm gì nhé!

1. Kỹ năng vận động tinh

Bé 8 tháng tuổi biết làm gì? Bé đã hoàn thiện nhiều kỹ năng của đôi bàn tay. Nhờ khả năng điều khiển tốt bàn tay và các ngón tay, lúc này, bé có thể thực hiện một số việc sau:

  • Dễ dàng thả một đồ vật rơi xuống.
  • Ném các đồ vật đi.
  • Cầm, nắm thức ăn cho vào miệng, tập cầm thìa xúc thức ăn.

Không chỉ là thức ăn, bé có thể nhặt bất cứ thứ gì trong tầm mắt để cho vào miệng. Vì vậy, mẹ lưu ý nên để những vật dễ nuốt, vật chứa thành phần hóa chất độc hại xa tầm tay bé.

2. Kỹ năng vận động thô

Bé 8 tháng tuổi biết làm gì? Bé biết ngồi, bò, vịn vào ghế (hoặc một điểm tựa nào đó) để đứng lên. Tuy nhiên, một số bé sẽ “trốn” bò, thay vào đó, bé sẽ lết.

Kỹ năng vận động thô ở trẻ 8 tháng tuổi

3. Khả năng ngôn ngữ

Bé 8 tháng tuổi biết làm gì? Khi tròn 8 tháng, nhiều bé đã biết nói “baba”, “mama”. Tuy nhiên, nếu bé nhà mẹ chỉ biết bập bẹ những âm thanh khác thì cũng hoàn toàn bình thường. Dù khả năng ngôn ngữ của bé ở mức độ nào, mẹ cần duy trì việc trò chuyện cùng con. Thêm nữa, mẹ nên đọc sách, kể những câu chuyện thú vị cho con nghe kết hợp cho con xem các hình ảnh minh họa sinh động trong sách nữa nhé.

<< Mẹ có thể xem thêm: Bí quyết phát triển ngôn ngữ cho bé từ trong nôi

4. Sự phát triển thị giác

Thị giác bé 8 tháng đã dần hoàn thiện, xấp xỉ với người trưởng thành. Lúc này, bé có thể nhìn dõi theo một vật chuyển động và xác định được cách để di chuyển tới nơi có đồ vật. Để giúp bé phát triển thị giác, mẹ nên thực hiện những trò chơi kích thích thị giác cho trẻ thường xuyên hơn.

5. Sự phát triển về mặt nhận thức và cảm xúc

– Phản ứng khóc theo “dây chuyền”

Bé 8 tháng tuổi biết làm gì? Ở lứa tuổi này, khi thấy một em bé khác khóc thì bé cũng dễ bật ra tiếng nức nở. Đây là một phản xạ khởi đầu sự thấu hiểu của bé với những người xung quanh. Khả năng này sẽ tiếp tục phát triển sâu sắc hơn vào những năm tới.

Gắn bó đặc biệt với một món đồ chơi

Bé 8 tháng tuổi biết làm gì? Từ tháng thứ 8, một số bé đã tỏ ra đặc biệt yêu thích một món đồ chơi, ví dụ như gấu bông hay xe ô tô… Theo tâm lý của trẻ ở lứa tuổi này, món đồ chơi như một người bạn, mang lại cho bé cảm giác thân thuộc, an tâm.

Bé sẽ mang món đồ chơi này đi khắp nơi, kể cả đến lớp mẫu giáo sau này. Chính vì vậy, mẹ nên chuẩn bị 2 món đồ chơi giống hệt nhau để phòng trường hợp “bản chính” bị mất hoặc hư hỏng sẽ còn “bản sao” để thay, không làm bé buồn, hụt hẫng.

Bé 8 tháng tuổi gắn bó đặc biệt với một món đồ chơi

– Lo sợ khi xa bố mẹ, người thân yêu

Bé 8 tháng tuổi biết làm gì? Khoảng 8 tháng tuổi, bé có thể bắt đầu phát triển cảm giác “lo sợ khi bị tách biệt”. Đó là lý do bé sẽ khóc khi phải xa mẹ tạm thời do mẹ có việc ra ngoài hoặc đi làm.

– Khả năng bắt chước, học hỏi

Bé 8 tháng tuổi biết làm gì? Bé học hỏi, bắt chước rất nhanh những gì người lớn dạy. Vì vậy, mẹ có thể nhân đó dạy cho bé các hành vi cư xử đúng như chào, cảm ơn…

– Nghe, hiểu lời nói của người lớn

Bé 8 tháng tuổi biết làm gì? Khi được khen bé sẽ cười vui vẻ, khi bị mắng bé sẽ khóc, xị mặt ra. Hoặc bé có thể làm theo một số mệnh lệnh đơn giản từ bố mẹ.

– Phân biệt người lạ, người quen

Bé 8 tháng tuổi biết làm gì? Bé sẽ sẵn sàng tươi cười, nói chuyện và đòi người thân, người quen bế. Với người lạ, bé sẽ quay đi hoặc khóc vì sợ.

Mẹ đừng lo lắng nếu thấy bé nhà mình có vẻ tụt lại so với nhiều bạn đồng trang lứa. Mỗi đứa trẻ có một nhịp độ phát triển riêng và đến một lúc thích hợp, bé sẽ chạm đến, thậm chí vượt qua tất cả các mốc phát triển bé cần phải đạt.

bé 8 tháng tuổi biết phân biệt người lạ, người quen

Dinh dưỡng và hoạt động

1. Thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng

Không chỉ quan tâm bé 8 tháng tuổi biết làm gì, mẹ cần phải tập trung chăm sóc bé về mặt dinh dưỡng, ăn uống.

Trẻ 8 tháng tuổi ăn được những gì? Theo bảng thực phẩm cho bé ăn dặm, bé 8 tháng cần bú mẹ (sữa công thức) 500-600ml, ăn 2-3 bữa bột đặc (cháo).

Ngoài ra, bé cần thêm hoa quả nghiền hoặc các đồ ăn vặt như váng sữa, sữa chua, phô mai… Khi cho trẻ 8 tháng tuổi ăn váng sữa, mẹ cần biết cách dùng váng sữa hợp lý cho trẻ. Khi cho bé ăn sữa chua, mẹ nên tìm hiểu cho bé ăn sữa chua lúc nào là tốt nhất. Khi cho con ăn phô mai, mẹ cần tìm hiểu bé ăn bao nhiêu phô mai là đủ.

Nhìn chung, thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng mỗi ngày cần:

  • Bột gạo: 40-60g
  • Đạm (thịt, cá, tôm…): 40-50g.
  • Rau xanh: 40g hoặc hơn.
  • Dầu mỡ: 5-6 thìa cà phê.

Khi chế biến thực đơn cho trẻ 8 tháng tuổi, để an toàn cho sức khỏe của bé, mẹ cần nắm một số kiến thức dinh dưỡng như: cho con ăn muối đúng cách, tác hại của thừa muối với sức khỏe trẻ nhỏ, chọn dầu ăn cho bé ăn dặm, cách rã đông đồ ăn dặm.

Mặt khác, để hạn chế tình trạng trẻ 8 tháng tuổi biếng ăn, mẹ không nên ép bé ăn. Đặc biệt, thực đơn của bé nên đa dạng, nấu bữa nào ăn bữa đó, hạn chế hâm đi hâm lại sẽ làm hao hụt chất dinh dưỡng. Để tăng khẩu vị cho món ăn dặm của bé, mẹ có thể nấu bột, cháo với nước hầm xương, nước hầm từ rau củ quả.

Nếu mẹ phải đi làm không có thời gian, mẹ có thể học cách nấu cháo nhanh nhừ cho bé, mẹo hay cho mẹ bận rộn.

Bên cạnh ăn dặm truyền thống, mẹ có thể thử qua phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning. Đây là cách để bé tận hưởng bữa ăn một cách chủ động.

Trẻ 8 tháng uống sữa tươi được không? Để có câu trả lời, mẹ hãy xem thêm trẻ mấy tháng uống được sữa tươi nhé.

thực đơn cho trẻ 8 tháng tuổi

2. Hoạt động cho bé

Sau 8 tháng, liều thuốc “bổ não” cho bé vẫn là được nghe nhạc, đọc sách, trò chuyện với bố mẹ, người thân, đi dạo, mở rộng vòng tròn giao tiếp… Bên cạnh đó, để hoàn toàn tự tin khi trả lời câu hỏi bé 8 tháng tuổi biết làm gì, mẹ cần áp dụng một số mẹo sau nhằm kích thích các kỹ năng khác ở bé phát triển.

– Khuyến khích bé tự bốc hoặc xúc thức ăn

Điều này sẽ giúp trẻ phát triển sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt. Mẹ có thể chuẩn bị các món rau củ luộc, trái cây, cơm viên… để giúp bé thực hành kỹ năng tự bốc hoặc xúc thức ăn.

– Giữ an toàn cho bé

Các bé ở tuổi này rất hứng thú với việc tập đứng. Bé sẽ dùng thành nôi, giường, ghế sofa hay chân bàn làm điểm tựa để nâng cơ thể đứng lên, thậm chí lần theo thanh vịn để tập đi.

Đây cũng là thời điểm bé có thể bị té ngã liên tục. Để con không bị chấn thương, bên cạnh việc để bé tự do khám phá thì mẹ vẫn nên ở gần con để giúp bé xử lý những tình huống mất thăng bằng hoặc té ngã.

– Chọn đồ chơi thích hợp

Bé đang học cách khám phá các món đồ chơi có âm thanh. Mẹ có thể chọn những món đồ có nút bấm và giúp bé tập cách bấm nút để nghe những tiếng động thú vị.

– Trò chơi xếp đồ

Bé cũng đang tìm hiểu về kích thước đồ vật và tập cách cho món đồ nhỏ hơn vào một hộp đựng lớn. Mẹ hãy tạo điều kiện để con làm điều mình thích mẹ nhé.

Chọn đồ chơi thích hợp cho trẻ 8 tháng tuổi

Bí quyết nuôi con

1. Giấc ngủ

Trẻ 8 tháng tuổi ngủ khoảng 13-14 giờ đồng hồ mỗi ngày. Tuy nhiên, thời lượng này không giống nhau, có thể dao động chút ít ở mỗi bé.

Thường bé sẽ ngủ 1 giấc ngủ dài 7-9 giờ vào ban đêm, 2-3 giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Giấc ngủ ban ngày rất quan trọng với bé. Những trẻ có giấc ngủ ngày ổn định, ngon giấc thường ít bứt rứt, quấy khóc vào ban đêm. Vì vậy, mẹ đừng xem nhẹ giấc ngủ ngày của bé nhé.

2. Mọc răng

Ở tuổi này, bé bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Vậy nên, để chăm sóc bé tốt hơn, mẹ nên bỏ túi một số kinh nghiệm sau:

Nhận biết chính xác dấu hiệu trẻ mọc răng hay bị bệnh.

4 mẹo mọc răng không sốt cho bé.

Cách hạ sốt cho trẻ mọc răng chuẩn khoa học.

3. Sức khỏe

Sau 6 tháng trở đi, trẻ rất dễ mắc các bệnh lý viêm đường hô hấp, sốt virus, các bệnh về đường tiêu hóa, tay chân miệng… Việc duy trì sữa mẹ, cung cấp những bữa ăn lành mạnh, đủ chất, thường xuyên cho bé tắm nắng sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho bé. Nếu bé có nhiễm bệnh cũng nhanh khỏi do cơ thể đủ sức chống chọi với các tác nhân gây bệnh.

Lời khuyên của bác sĩ

Bé 8 tháng tuổi biết làm gì

Bé 8 tháng tuổi biết làm gì? Xét về kỹ năng vận động thô, bé 8 tháng tuổi hầu hết đã biết ngồi, bò và hoàn toàn kiểm soát phần thân trên. Nếu bé nhà mẹ chưa đỡ nổi cổ thì tốt nhất hãy cho con đi khám để biết liệu trẻ thiếu canxi hay không.

Thiếu canxi cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nhưng bên cạnh đó, bé có thể mắc phải một số bệnh lý khác mà chỉ bác sĩ mới có thể kết luận.

Nếu bé chưa ngồi vững mà vẫn biết lẫy, bò, chân tay vận động tốt thì mẹ không phải quá lo trẻ thiếu canxi. Nhiều bé 9-10 tháng mới biết ngồi.

Để tập cho con ngồi, mẹ hãy dùng gối xếp cao để cho bé dựa vào. Không nên ép bé ngồi bằng mọi cách sẽ gây hại cho cột sống non yếu của bé.

Việc bé 8 tháng tuổi biết làm gì không chỉ phụ thuộc vào nhịp độ phát triển của bé mà còn là kết quả của việc mẹ tương tác với bé ra sao trong những tháng trước. Những trò chơi và hoạt động đúng lứa tuổi sẽ rất có ích đối với sự phát triển của con. Mẹ nên duy trì việc tương tác với bé hàng ngày thông qua những trò chơi thú vị, thông qua việc trò chuyện, đọc sách cho bé nghe, đi dạo cùng bé… Bằng cách này, mẹ sẽ góp phần tích cực hơn vào những bước phát triển của trẻ.

Hương Lê

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. 8-9 months: baby development https://raisingchildren.net.au/babies/development/development-tracker-3-12-months/8-9-months Ngày truy cập: 22/7/2021. 2. Your baby's growth and development - 8 months old https://www.pregnancybirthbaby.org.au/babys-growth-and-development-8-months-old Ngày truy cập: 22/7/2021. 3. 8-Month-Old’s Developmental Milestones: A Complete Guide https://www.momjunction.com/articles/babys-8th-month-a-development-guide_00102825/ Ngày truy cập: 22/7/2021. 4. Feeding Your 8- to 12-Month-Old https://kidshealth.org/en/parents/feed812m.html Ngày truy cập: 22/7/2021. 5. 8 Months Old Baby Food Ideas https://parenting.firstcry.com/articles/8-month-old-baby-food-ideas-chart-recipes-and-feeding-tips/ Ngày truy cập: 22/7/2021.
x