Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/11/2016

Bé 3 tháng tuổi đã biết làm những gì?

Bé 3 tháng tuổi đã biết làm những gì?
Bé 3 tháng tuổi biết làm gì? Không giống với những ngày đầu mới sinh, lúc này bé đã lớn hơn, cơ thể cũng trở nên linh động và hoạt bát hơn. Mẹ còn có thể nghe thấy bé cười thành tiếng và có những cử động tay, chân hết sức đáng yêu

Trong tháng thứ 3, bé trải qua nhiều bước phát triển về kỹ năng vận động, giao tiếp, học hỏi của bé. Rất nhiều ông bố, bà mẹ được truyền tai rằng cuối tháng thứ 3 là một điểm mốc đáng nhớ trong lịch trình phát triển của trẻ sơ sinh. Họ mong chờ rất nhiều điều vào cuối tháng này, khi bé tròn 3 tháng tuổi. Bé sẽ ngủ ngon hơn, ít khóc đêm hơn, bé biết lật, biết cười lớn và số lần đi tiêu, tiểu trong mỗi ngày sẽ dần giảm đi một cách đáng kể… Điều gì tạo ra những thay đổi này, và bé 3 tháng tuổi biết làm gì?

Sự phát triển của các kỹ năng vận động thô

Khi bước sang tháng thứ 3 các cơ của bé đã phát triển mạnh hơn, đặc biệt là cơ cổ. Khi bạn bế đứng bé lên, bé sẽ giữ thẳng cổ được khá lâu. Nếu để bé nằm sấp, bé sẽ có thể nâng thân trên lên cao một góc 45 độ. Ở thời điểm này, một số bé đã bắt đầu tập lẫy lúc đầu bé sẽ nghiêng người sang một bên nhưng nếu cơ bắp còn chưa đủ mạnh, có thể bé chỉ dừng lại ở đây. Thông thường, các bé sẽ biết lật người vào cuối tháng thứ ba hoặc thêm 1 vài tuần nữa.

Bé còn có thể ngồi và đứng khi được dựa sát lưng vào người của mẹ. Những tư thế đứng và ngồi khi được trợ giúp này rất có ích cho sự phát triển các cơ bắp của bé. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể giữ bé đứng thẳng bằng cách vịn tay vào nách bé. Bạn có nhận thấy rằng chân bé đang làm quen với việc chịu một trọng lượng nhất định? Vào những tháng trước, hẳn mẹ sẽ không dám thử quá nhiều tư thế như vậy phải không? Tới tháng thứ 3, bé yêu đã cứng cáp hơn nhiều và mẹ có thể hỗ trợ để bé tiếp tục phát triển nhanh hơn nữa. Rõ ràng, chỉ cần quan sát bé kỹ một chút thì bạn sẽ nhận thấy ngay bé 3 tháng tuổi biết làm gì nổi bật so với 2 tháng trước đó.

Sự phát triển của bé 3 tháng tuổi
Khi được 3 tháng tuổi, bé rất thích khám phá sự thú vị của bàn tay, bàn chân mình

Đôi bàn tay linh động

Nếu hỏi rằng bé 3 tháng tuổi biết làm gì, ngoài việc quan sát kỹ năng vận động thô của toàn cơ thể, bạn cũng đừng quên theo dõi các cử động tinh trên đôi bàn tay bé. Nếu trong 2 tháng đầu tiên bàn tay bé luôn nắm chặt, khi đã được 3 tháng tuổi bé sẽ xòe tay thường xuyên. Các ngon tay cũng cử động linh hoạt hơn và có thể mở ra nắm vào một cách nhịp nhàng. Lúc này bé rất thích thú khi “khám phá” đôi bàn tay và bàn chân của chính mình, thi thoảng còn mút cả ngón tay hay dùng tay kéo chân lên và đưa vào miệng.

Cảm xúc của bé 3 tháng tuổi

Tình cảm, cảm xúc của bé lúc này được thể hiện một cách rõ nét và mạnh mẽ thông qua những trường hợp cụ thể. Trẻ có thể nhận thấy rằng khi khóc sẽ được mẹ ôm ấp, vỗ về và đôi khi mẹ còn thấy bé “giả vờ” khóc để nhận được sự quan tâm của mẹ hơn.

Khi nhìn thấy mẹ hoặc một vật gì đó mà bé yêu thích bé sẽ thể hiện sự vui vẻ, phấn kích bằng cách cười to phát ra thành tiếng, chân tay liên tục búng bẩy không thôi. Mẹ cũng thấy rõ niềm vui trong đôi mắt của bé.

Giờ đây, khóc không phải là phương tiện giao tiếp duy nhất của bé nữa mà bé đã biết giao tiếp bằng “ngôn ngữ” của trẻ con. Bố mẹ nên thường xuyên tham gia nói chuyện với bé bằng cách trả lời những câu nói ê a của bé. Cách này sẽ giúp bé ghi nhớ và học hỏi được những âm thanh, những cử chỉ điệu bộ cũng như phát triển được kỹ năng ngôn ngữ sau này. Theo nghiên cứu, những trẻ trò chuyện với bố mẹ nhiều sẽ nhanh biết nói hơn so với những trẻ khác.

Lời khuyên dành cho mẹ

– Mẹ hãy giúp kích thích bé phát triển về thể chất và trí tuệ bằng cách cho bé chơi những món đồ chơi có nhiều màu sắc, hình khối khác nhau. Đặc biệt là các món có thể chuyển động, phát ra tiếng kêu để bé có thể phối hợp tay và mắt.

– Khi được 3 tháng tuổi mẹ có thể lập thời gian biểu để bé sinh hoạt theo nề nếp. Lúc đầu sẽ hơi khó khăn nhưng nếu mẹ kiêng trì cố gắng sẽ thực hiện được. Một khi bé đã đi vào khuôn khổ thì việc chăm sóc bé sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.

– Tích cực cho bé đi dạo bên ngoài để tiếp xúc với môi trường xung quanh cũng như tăng khả năng học hỏi của bé.

– Từ 3 tháng tuổi trở đi bé có thể tự lật người vì vậy mẹ cần chú ý không để bé sát thành giường để đảm bảo an toàn.

Click để xem chi tiết sự phát triển của bé 3 tháng tuổi trong từng tuần:

Bé 3 tháng tuần 1

Sự phát triển của bé 3 tháng tuổi tuần 1

Bé 3 tháng tuổi tuần 2

Sự phát triển của bé 3 tháng tuổi tuần 2

Bé 3 tháng tuổi tuần 3

Sự phát triển của bé 3 tháng tuổi tuần 3

Bé 3 tháng tuổi tuần 4

Sự phát triển của bé 3 tháng tuổi tuần 4

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x