Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trúc Lê
Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc
Cập nhật 29/11/2023

Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh: Trườn, bò, cầm nắm, ngồi

Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh: Trườn, bò, cầm nắm, ngồi
Những năm tháng đầu đời của trẻ luôn mang đến nhiều bất ngờ và vui sướng cho những người làm cha mẹ. Dưới đây là một số cột mốc đáng nhớ trong khoảng thời gian từ khi mới sinh đến khi bé 18 tháng. Và trẻ mấy tháng biết trườn, bò?

Việc hiểu biết các mốc phát triển của trẻ sơ sinh như: trẻ mấy tháng biết trườn, bò, ngồi, đi, đứng sẽ giúp cho cha mẹ giảm bớt lo âu và thêm tự tin trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc con. Và nếu mẹ cũng đồng ý với ý kiến này thì đừng do dự, hãy đọc ngay những thông tin bên dưới về 9 cột mốc quan trọng cần quan tâm trong quá trình phát triển của trẻ.

Trong bài viết, cha mẹ sẽ biết được các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh; thời gian nào bé bắt đầu có những hoạt động như: khi nào bé bắt đầu cứng cổ hơn để lật được. Trẻ mấy tháng biết trườn, bò; bé mấy tháng biết ngồi, tập đứng dậy?

1. Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh 8 tuần tuổi: Bé biết cười

Các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh 8 tuần tuổi là gì? Chắc chắn nhiều cha mẹ rất quan tâm đến thời điểm con nở nụ cười đầu tiên.

Nếu như có ai bảo với cha mẹ rằng con có thể cười khi bé mới được 3, 4 tuần tuổi thì thông tin này chưa chính xác. Vì hệ thống các dây thần kinh não bộ và thị giác của bé cần một thời gian dài hơn để hoàn thiện; và để bé có thể nhận biết và cười đáp lại khi nhận được những cử chỉ yêu thương từ cha mẹ. Thông thường, bé sẽ biết cười khi bé được từ 6 đến 8 tuần tuổi.

Cười là một kỹ năng xã hội đầu tiên và cũng là dấu hiệu cho thấy sự phát triển về cảm xúc của bé. Bé có thể phân biệt các trạng thái tình cảm khác nhau bằng cách thể hiện cảm xúc của mình như bé cười, vui sướng khi nhìn thấy cha hoặc mẹ mình; hoặc bé buồn khi không có bố hoặc mẹ ở bên cạnh. Cha mẹ đọc tiếp các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh thú vị khác trước khi có thông tin trẻ mấy tháng biết trườn nhé.

>> Mẹ xem thêm: Trẻ sơ sinh mấy tháng biết đòi mẹ?

2. Các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh: Bé bắt đầu lật khi 2-3 tháng tuổi

Các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh khi 2-3 tháng tuổi là gì? Trong giai đoạn từ 2-3 tháng, cha mẹ nên dành nhiều thời gian để quan sát bé. Vì trong thời gian này, bé bắt đầu thực hiện những động tác như đẩy người lên, lúc lắc người tới lui, hoặc đá chân… Khi đủ cứng cáp, bé sẽ lăn qua được một cách dễ dàng (bé có thể giật mình hoặc khóc vào những lần đầu).

Tuy vậy, thông thường bé có thể lật người hoàn toàn khi được khoảng 5 tháng tuổi. Lúc này, bé đã thực sự cứng cáp và có thể phối hợp tốt các động tác trên để lật. Điều bố mẹ cần làm là hãy để bé tự thực hành việc này; và đảm bảo cho bé luôn được ở nơi an toàn khi bé cố gắng làm điều này.

Nhiều ba mẹ nghĩ bé biết lật, trườn thì sẽ biết bò nhưng đây chưa phải là lúc trẻ mấy tháng biết bò đâu nhé. Cha mẹ cần đợi thêm một thời gian nữa. Sau đây là các cột mốc phát triển khác của trẻ sơ sinh 3-4 tháng tuổi.

3. Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh: Bé 3 đến 4 tháng tuổi biết cầm, nắm

Các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh trước khi đến giai đoạn trẻ mấy tháng biết bò là gì? bé sẽ học cách cầm, nắm. Sau một vài tháng đầu tiên; bé bắt đầu biết phán đoán vị trí của các đồ vật trong không gian; và có thể cầm, nắm chúng khá tốt.

Bằng cách cho bé tập thả và chụp các đồ vật, mẹ sẽ giúp bé học được cách điều khiển tay một cách khéo léo cũng như cách chơi đồ chơi. Bố mẹ đã biết trẻ mấy tháng biết cầm nắm đồ vật rồi đúng không?

Ngoài ra, ở giai đoạn này, bé có thể tự chơi trống lắc và biết cách làm cho trống phát ra âm thanh. Khi đã có thể cầm, nắm mọi thứ, bé sẽ cảm thấy thích thú và tham gia chơi nhiều hơn dù là có một mình bé đi nữa.

Cha mẹ đọc tiếp các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh quan trọng khác trước đi đến câu trả lời cho trẻ mấy tháng biết bò nhé!

Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh: trẻ mấy tháng biết bò
Các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh: Bé sẽ biết cầm nắm trước khi vào giai đoạn trẻ mấy tháng biết trườn

4. Bé sẽ biết ôm vào tháng thứ 5

Ngoài thắc mắc trẻ mấy tháng biết trườn. Các bậc cha mẹ cũng sẽ rất quan tâm không biết các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh vào tháng thứ 5 như: khi nào con sẽ ôm cha mẹ?

Bằng cách quan sát và bắt chước lại động tác của người lớn khi ôm nhau; bé có thể học được cách ôm bố mẹ; những người bé thích và cả những vật yêu thích của bé (gấu bông, chó, mèo) một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ nhỏ đều hưởng ứng với những cái ôm này. Một số bé là do phản ứng tự nhiên; một số do quá mải mê chơi đùa và khám phá môi trường xung quanh nên thường tỏ ra khó chịu khi được ôm ấp.

Do đó, nếu bé hơi “cáu kỉnh” khi được ôm thì cha mẹ đừng cố gắng ép bé theo ý mình. Thay vào đó, cha mẹ có thể đọc sách cho bé nghe; ôm bé trước khi bé ngủ. Đây là lúc mà bé dễ tiếp nhận tình cảm từ cha mẹ hơn.

5. Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi: Chơi ú oà

Vậy là giai đoạn trẻ mấy tháng biết trườn đã rất gần rồi! Ú òa là trò chơi đơn giản nhưng lại gây hứng thú, bố mẹ có thể chơi đi chơi lại nhiều lần với bé. Khi bé đã hiểu cách chơi và thích thú; thì dù không thấy được mặt của cha mẹ; bé vẫn chú ý dõi theo chuyển động của bố mẹ; và háo hức khi nhìn thấy khuôn mặt của bố mẹ sau tiếng ú oà.

Một vài tháng sau đó, bé có thể chơi bằng cách giấu mặt của mình. Một vài mẹo nhỏ để trò chơi thêm hứng thú với bé:

 • Cha mẹ ngồi gần lại để bé có thể nhìn vào mắt. Điều này giúp bé tập trung vào những hành động của cha mẹ.
 • Hãy hỏi bé: “Mẹ đâu rồi?” khi chơi. Giọng nói của mẹ sẽ tạo sự yên tâm cho bé rằng mẹ vẫn đang ở đó.
 • Thay đổi thời gian mẹ giấu mặt với bé, lúc nhanh, lúc lâu và lên giọng; xuống giọng khi nói với bé để trò chơi thêm hấp dẫn (và bạn cũng cảm thấy bớt đơn điệu).

Tháng thứ 5 trôi qua, cũng là khoảng thời gian mẹ nên bắt đầu tìm hiểu xem các cột mốc phát triển khác của trẻ sơ sinh như trẻ mấy tháng biết bò.

6. Trẻ mấy tháng biết trườn, bò? Bé 6 đến 10 tháng

Trẻ mấy tháng biết trườn, bò? Ở giai đoạn này, các bé sẽ sử dụng tay và đầu gối để bò. Nhưng vẫn có một số ít bé sẽ không bò như thế mà dùng chân, bụng trượt tuột trên sàn hoặc thậm chí là cuộn người lại.

Biết được mốc trẻ mấy tháng biết trườn rất quan trọng cho quá trình tập đi của con. Lúc này, cha mẹ hãy dọn dẹp phòng ốc rộng rãi, loại bỏ những vật cản để bé có thể tự do vận động. Sau đó, cha mẹ bỏ xuống sàn những món đồ mà bé ưa thích nhưng ở ngoài tầm với của bé để khuyến khích bé di chuyển. Bên cạnh đó, bạn lưu ý lót một tấm thảm mềm, êm dưới sàn để an toàn cho bé và cuối cùng là cùng bé thực hiện động tác này (có thể cả bố và mẹ cùng tham gia).

Trẻ mấy tháng biết trườn bò còn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bé như thế nào. Nếu trong giai đoạn này, trẻ chưa bò được, mẹ cần nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh: Trẻ mấy tháng biết bò?
Các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh: Trẻ mấy tháng biết bò? Giai đoạn bé từ 6-10 tháng tuổi

Có một số cách đơn giản mẹ có thể giúp con trong giai đoạn trẻ mấy tháng biết trườn bò:

 • Cho con nằm sấp: Hãy cho bé có nhiều thời gian nằm sấp để con tập tự nâng mình lên bằng 4 chi. Nằm sấp giúp bé tăng cường sức mạnh ở lưng, các cơ ở cổ và cánh tay.
 • Đặt đồ chơi xa tầm với của bé: Đặt đồ chơi xa tầm với là cách để tập bò cho bé. Bằng cách này, bé sẽ có động lực để rướn người, trườn hoặc bò đến nơi để đồ chơi. Thêm nữa, cách này cũng giúp rèn cho con sự tự tin và thúc đẩy sự nhanh nhẹn.
 • Để bé tự ngồi dậy: Ban đầu, mẹ hãy hỗ trợ bé ngồi dậy. Nhưng về sau hãy để con tự thực hiện. Điều này sẽ thúc đẩy con phát triển cơ bụng và cơ lưng, chuẩn bị cho giai đoạn bò.
 • Giữ an toàn cho bé trong các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh 6-10 tháng: Khi biết trẻ mấy tháng biết trườn cũng là lúc mẹ cần đảm bảo an toàn cho con bằng những mẹo sau:

  • Chọn quần áo cho trẻ tập bò: Mẹ nên chọn những loại quần co giãn để giúp con thoải mái di chuyển. Đồng thời, hãy trang bị cho bé miếng lót bảo vệ gối để con không bị trầy xước khi bò.
  • Loại bỏ các mối nguy hiểm: Hãy cất đi các đồ vật có thể cản trở, làm trẻ tổn thương ra khỏi khu vực bé vui chơi. Đồng thời hãy để mắt tới bé mọi lúc mọi nơi.
  • Chặn lối đi lên cầu thang: Để ngăn trẻ bò lên cầu thang, dễ té ngã, mẹ hãy dùng thanh chắn cầu thang để an toàn cho bé.

  7. Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh: Bé mấy tháng biết ngồi?

  Giai đoạn trẻ biết ngồi cũng nằm trong giai đoạn trẻ mấy tháng biết bò. Khi bé có thể giữ thăng bằng, tay cứng cáp hơn và có thể kiểm soát được đầu, cổ và thân dưới; bé sẽ cố gắng ngồi dậy. Lúc này, tầm nhìn của bé thay đổi, cho phép bé quan sát được ở phạm vi rộng hơn. Khi nhận thấy những điều mới mẻ này, bé sẽ cố gắng rướn người cao hơn để nhìn được nhiều hơn.

  Với các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh này; trong những lần đầu tiên, bé sẽ không tự ngồi lâu được nên bạn có thể giúp dang hai tay bé ra cho bé giữ thăng bằng. Để khuyến khích bé ngồi, cha mẹ hãy đu đưa nhẹ người bé và đặt những món đồ lạ mắt, yêu thích của bé ở trước mặt. Sau đó, cha mẹ di chuyển các món đồ chơi đó chầm chậm từ bên này qua bên kia để tập cho bé giữ thăng bằng và quen với việc ngồi hơn.

  8. Bé 10 tháng bắt đầu biết đứng sau giai đoạn trẻ mấy tháng biết trườn bò

  Trong giai đoạn trẻ mấy tháng biết trườn, ở khoảng 8 tháng tuổi, bé đã có thể thực hiện nhiều động tác như lăn qua, ngồi lên, bò trườn. Cũng trong thời điểm này, bạn có thể giúp bé tập đứng vững vì khi đó thân người và những cơ bắp, cũng như đôi chân đã trở nên cứng cáp.

  Lúc mới tập đi, bé có thể bấu vịn vào bất cứ thứ gì mà chúng nghĩ là chắc chắn như một bên nôi, tay vịn ghế sofa, hoặc chân của mẹ. Để an toàn cho bé, bạn nên mang những đồ vật không đủ vững chắc, đồ vật có cạnh sắc nhọn hoặc những đồ vật có thể gây nguy hiểm cho bé đi cất. Đến khoảng 10 hoặc 12 tháng, khi bé đã đứng vững và không cần nắm tay người lớn nữa thì bé có thể biết cách gập đầu gối để ngồi xuống hoặc đứng lên.

  các mốc phát triển của trẻ sơ sinh
  Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh – Trẻ mấy tháng biết đứng

  >> Xem thêm: Trẻ mấy tháng biết đứng? Có nên cho trẻ tập đứng sớm không?

  9. Bé khoảng 8 đến 18 tháng bắt đầu biết đi

  Sau quá trình trẻ mấy tháng biết trườn, bò và đứng; các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh tiếp theo chính là những bước đi đầu tiên của con. Một trong những sự khác biệt giữa đi và bò, trườn là sự thay đổi về độ cao của trọng tâm cơ thể. Do đó, để có những bước đi vững chắc, nó đòi hỏi cơ bắp của bé phải đủ cứng cáp, được phối hợp, giữ được thăng bằng và một chút tự tin.

  Khi bé đang trong giai đoạn tập đi; bé thường có xu hướng bám vào những đồ nội thất trong nhà và đi dọc theo đó. Khi quan sát thấy bé háo hức và không quay lại phía sau để nhìn thì có nghĩa là bé đang có những bước đi đầu tiên rất tốt.

  Về cơ bản, việc bé đi được đã tạo cơ hội cho bé phát triển những kỹ năng khác liên quan đến tay và thay đổi tầm nhìn. Vì vậy, cha mẹ có thể tập luyện cho bé nâng cao khả năng phản ứng, tương tác cũng như học hỏi, cảm nhận nhiều hơn về môi trường xung quanh bằng cách kết hợp các kỹ năng cầm nắm, biểu lộ cảm xúc… mà bé đã học được trước đó trong lúc bé đi.

  Ví dụ: mẹ đưa cho bé một con vịt đồ chơi nhỏ và bảo bé cầm nó đi về phía mình. Khi bé đến nơi và đưa con vịt đồ chơi cho bạn, bạn hãy nói “Mẹ cám ơn con” và giả vờ kêu quạc quạc vài lần (để bé vui). Sau đó, bố mẹ trả lại món đồ chơi đó cho bé và nói: “Tạm biệt chú vịt con nhé”.

  Hy vọng các thông tin trên đã giúp mẹ hiểu rõ các mốc phát triển của trẻ sơ sinh: trẻ mấy tháng biết trườn; trẻ mấy tháng biết cầm nắm đồ vật, trẻ mấy tháng biết ngồi, bé mấy tháng biết bò…

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. When do babies first smile?
  https://www.healthychildren.org/English/tips-tools/ask-the-pediatrician/Pages/When-do-babies-first-smile.aspx#:~:text
  Ngày truy cập: 29.11.2023

  2. Baby Milestones – When Babies Sit Up, Roll Over and Crawl
  https://helpmegrowmn.org/HMG/HelpfulRes/Articles/BabyMilestones/index.html#:~:text
  Ngày truy cập: 29.11.2023

  3. Infant development: Milestones from 4 to 6 months
  https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/infant-development/art-20048178
  Ngày truy cập: 29.11.2023

  4. Movement Milestones: Babies 4 to 7 Months
  https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Movement-4-to-7-Months.aspx
  Ngày truy cập: 29.11.2023

  5. Movement: Babies 8 to 12 Months
  https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Movement-8-to-12-Months.aspx
  Ngày truy cập: 29.11.2023

  x