Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Quỳnh Nhi
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 25/11/2021

Kích thích thị giác của bé càng sớm càng hiệu quả

Kích thích thị giác của bé càng sớm càng hiệu quả
Thị giác của con có thể phát triển tốt hơn nhờ sự cố gắng của cha mẹ. Cùng xem các biện pháp phát triển thị giác của trẻ sơ sinh hiệu quả.

Những năm tháng đầu đời là thời điểm quan trọng nhất để kích thích thị giác cho bé, đồng thời cũng là giai đoạn khai mở các giác quan con người. Năng lực thị giác góp phần hoàn thiện các chức năng khác của hệ thần kinh. Vì một khi đã nhìn được, bé sẽ sớm hiểu được những gì chúng ta nói với con. Vậy các biện pháp phát triển thị giác của trẻ sơ sinh như thế nào? Hãy cùng MarryBaby tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Sau đây là các biện pháp phát triển thị giác của trẻ sơ sinh đơn giản và hiệu quả mà cha mẹ nên thực hiện mỗi ngày:

1/ Biểu cảm gương mặt vui vẻ

Trong suốt quá trình phát triển thị giác của bé – đặc biệt trong giai đoạn mới chào đời, một trong các biện pháp phát triển thị giác của trẻ sơ sinh tốt nhất chính là nhìn thấy khuôn mặt của những người chăm sóc bé. Có bằng chứng khoa học cho thấy các em bé có sự yêu thích tự nhiên đối với những khuôn mặt người. Thời điểm này, bé chỉ có thể nhìn thấy sự vật trong phạm vi 20-30cm trước mặt. Dễ thấy nhất là khuôn mặt, ánh mắt và màu tóc của mẹ. Chính vì thế, mỗi khi mẹ ôm bé vào lòng cho bú, hay cưng nựng, đừng ngại áp sát vào bé và biểu cảm nhiều nét mặt như làm mặt hề cho con xem. Đây sẽ là một phương pháp tốt giúp kích thích hình thành sự tập trung cho bé.

các biện pháp phát triển thị giác của trẻ
Thường xuyên giao lưu trực tiếp với trẻ thông qua ánh mắt không không chỉ là một trong các biện pháp phát triển thị giác của trẻ mà còn tăng mối liên kết của bố mẹ và con

2/ Chú trọng vào giao tiếp bằng mắt với bé

Việc giao tiếp bằng mắt sẽ rất quan trọng cho sự phát triển thị giác của bé. Lúc này, những hình ảnh kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh dễ dàng nhất là người chăm sóc gần gũi với bé. Mẹ sẽ ngạc nhiên khi bé có thể bắt chước được những cử động đơn giản trên khuôn mặt mẹ. Đây là dấu hiệu tốt cho thấy sự tư duy và các giải quyết vấn đề của trẻ.

3/ Tối đa hóa trên đơn sắc

Tối đa hóa trên đơn sắc là một trong các biện pháp phát triển thị giác của trẻ sơ sinh hiệu quả. Khoảng 1 tháng tuổi bé có thể nhìn thấy màu sắc nhưng chưa có khả năng phân biệt giữa các sắc độ khác nhau, vì thế, bé thích nhìn những màu sắc có độ tương phản và hình thể rõ ràng. Mẹ nên kích thích thị giác của bé bằng những đồ chơi, tranh ảnh có độ tương phản màu sắc cao và đậm như đen, trắng.

>>> Bạn có thể tham khảo: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi đúng chuẩn

4/ Bắt đầu cho làm quen với các màu cơ bản

Từ 2 tháng tuổi, thị giác của bé sẽ phát triển đủ để phân biệt các màu sắc tươi sáng, sặc sỡ. Đây thời điểm tốt để mẹ giới thiệu những đồ chơi và sách, tranh kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh có màu sắc rực rỡ cho bé. Mẹ có thể thấy rằng bé cưng sẽ bị thu hút bởi màu cơ bản như đỏ, vàng và xanh dương và bé cũng rất thích nhìn vào hình dạng và kiểu dáng, hoa văn khác nhau. Đồng thời mẹ cũng nên chọn các loại tranh kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh với những hình vẽ dễ phân biệt với nhau.

5/ Kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh bằng cách phối hợp tay – mắt

các biện pháp phát triển thị giác của trẻ
Cha mẹ nên thực hiện các biện pháp phát triển thị giác của trẻ ngay từ khi con mới chào đời

Tại thời điểm 4 tháng tuổi bé đã bắt đầu hiểu được khoảng cách. Đây là lúc thích hợp để kích thích thị giác cho trẻ 4 tháng tuổi, giới thiệu đồ chơi treo lủng lẳng trên nôi, xe đẩy cho bé là một cách kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh hiệu quả. Bé sẽ rất thích nhìn các vật thể chuyển động trước mắt mình, thậm chí với tay để nắm, bắt, kéo đẩy. Đây là nền tảng quan trọng cho sự phối hợp tay – mắt của bé đấy!

6/ Chơi trốn tìm

Chơi trốn tìm cũng là một trong các biện pháp phát triển thị giác của trẻ hiệu quả đấy. Nếu cho rằng, bé 5 tháng tuổi còn quá sớm để chơi trò trốn tìm thì đó là suy nghĩ sai lầm. Bởi vào thời điểm này, trung tâm thị lực ở não đã phát triển đáng kể, kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh lúc này cho phép bé nhìn rõ nét hơn, chuyển động mắt nhanh hơn và chính xác hơn để theo dõi đồ vật di chuyển.

Mẹ hãy đặt món đồ chơi yêu thích của bé trên một kệ thấp hoặc địa điểm nào đó bé dễ thấy, chắc chắn nhà thám hiểm tí hon sẽ rất hứng thú khi định vị được vị trí, tập trung nhìn và bò đến nhặt món đồ chơi lên. Hoặc mẹ có thể cho bé chú ý đến món đồ mẹ cầm trên tay, rồi từ từ di chuyển nó từ phải sang trái, từ trên xuống dưới ở phía trước mặt bé, sao cho trẻ dõi mắt nhìn theo.

các biện pháp phát triển thị giác của trẻ
Chơi đùa cùng bé là cách kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh hiệu quả

7/ Chơi trò nhận diện

Đến 8 tháng, con bạn đã có thể nhận ra mọi người hoặc đồ vật ở phòng khác. Mẹ hãy đặt một số ảnh ông bà, bố mẹ, những người quen thuộc trong gia đình lên sàn nhà và để bé tìm ảnh của từng người. Trò chơi này giúp bé sớm nhận diện được mọi người xung quanh. Đồng thời mẹ cũng có thể cho bé xem sách kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh có hình những con vật khác nhau nữa đấy nhé.

>>> Bạn có thể tham khảo: 10 cách nằm lòng kích thích thính giác của bé

8/ Khám phá môi trường mới

Đừng giới hạn bé trong không gian quen thuộc, thỉnh thoảng mẹ nên cho bé khám phá môi trường mới lạ bên ngoài. Đặt bé ở trên địu, ngồi trên xe đẩy và cùng mẹ đi dạo trong khu phố, công viên, hoặc đến siêu thị, sở thú. Khi ra ngoài, mẹ có thể chỉ và nói cho bé những gì mẹ nhìn thấy: “Đó là một con chó con” hoặc “Cái cây này to quá” hay “Con có nghe thấy còi xe cứu hỏa không”… Tất cả những điều này sẽ cho bé một cơ hội tuyệt vời để quan sát những điều mới, kích thích thị giác phong phú cho trẻ.

Kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh bằng cách cho con khám phá môi trường xung quanh

9/ Thúc đẩy thị giác bằng thực phẩm hằng ngày

Hình dạng và màu sắc Việc trẻ thưởng thức những thực phẩm có màu sắc, hình dạng, kích cỡ khác nhau cực kỳ có lợi cho sự phát triển thị giác. Nếu có thể, mẹ hãy để bé tập tự ăn. Vì với phương pháp này sẽ giúp bé có trải nghiệm rất tốt về hình dạng, màu sắc, kết cấu của món ăn, đồng thời có thể phát triển thuần thục hơn sự phối hợp tay- mắt.

>>> Bạn có thể tham khảo: Trò chơi cho bé phát triển thị giác và trí tưởng tượng

10/ Chơi với gương

Nếu có 1 chiếc gương lớn, mẹ đặt bé trong lòng, ngồi đối diện với gương ở khoảng cách vừa đủ gần giúp bé có thể nhìn rõ. Nếu gương nhỏ, bạn có thể đứng bế bé đối diện trước gương. Tiếp đến, mẹ chỉ vào gương và nói từng bộ phận trên mặt bé. Đương nhiên bé sẽ chẳng thể nào hiểu 100% điều mẹ nói, nhưng ít ra bé sẽ cảm thấy thú vị và hào hứng.

Nhìn hình ảnh phản ánh của mình trong gương, trẻ sẽ học được sự tập trung, theo dõi hình ảnh và khám phá nét mặt. Thêm vào đó, nó thúc đẩy sự phát triển của bé trong khả năng tương tác cảm xúc với mẹ và cả chính mình.

Trên đây là các biện pháp phát triển thị giác của trẻ sơ sinh hiệu quả mà cha mẹ có thể thực hiện hàng ngày, hãy cố gắng dành thời gian để giúp con bạn phát triển tốt hơn nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. 5 Ideas for Visual Stimulation for Babies
https://parenting.firstcry.com/articles/5-ideas-for-visual-stimulation-for-babies/
Truy cập ngày 25/11/2021

2. A New Visual Stimulation Program
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4834310/
Truy cập ngày 25/11/2021

3. Your Newborn’s Hearing, Vision, and Other Senses
https://kidshealth.org/en/parents/sensenewborn.html
Truy cập ngày 25/11/2021

4. Infant Vision Development: What Can Babies See?
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Babys-Vision-Development.aspx
Truy cập ngày 25/11/2021

5. Assessing vision in a baby
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4995840/
Truy cập ngày 25/11/2021

x