Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 04/10/2017

Sự phát triển của bé sẽ đánh giá sữa mẹ như thế nào là tốt

Sự phát triển của bé sẽ đánh giá sữa mẹ như thế nào là tốt

Giải đáp thắc mắc sữa mẹ như thế nào là tốt đã có nhiều lý giải về thành phần sữa, lợi ích mà sữa mang lại nhưng sự phát triển của trẻ mới là quan trọng nhất để đánh giá chất lượng sữa.

Sữa mẹ như thế nào là tốt? Sữa mẹ tốt là sữa mẹ mang đến dinh dưỡng toàn phần và sự phát triển toàn diện cho trẻ sơ sinh. Đây cũng chính là lý do tổ chức y tế thế gưới WHO khuyến cáo mẹ nên cho con bú sữa mẹ và sữa mẹ là tốt nhất cho em bé sơ sinh.

5 lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ tra nững đứa trẻ được bú sữa mẹ trong năm đầu nhanh biết nói và có chỉ số IQ cao hơn. Khi trưởng thành đây cũng là những người có tính tự lập cao, thông min hơn so với những đứa trẻ chỉ được bú mẹ 1-2 tháng đầu hoặc không được bú mẹ.

sữa mẹ như thế nào là tốt
Sữa mẹ là thức ăn dinh dưỡng lành mạnh nhất cho trẻ sơ sinh

5 lợi ích không đặc biệt tốt chỉ riêng có ở sữa mẹ

  • Sữa mẹ mang đến dinh dưỡng an toàn nhất cho bé.
  • Sau khi sinh, bú sữa mẹ giúp trẻ dễ dàng tiêu hóa
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho bé.
  • Giúp bé hạn chế nguy cơ bệnh tật.
  • Giúp bé phát triển nhận thức tốt.

Sữa non và sữa già

Sữa mẹ bắt đầu tiết ra từ tuần thừ 28 của thai kỳ và được biết đến với 2 dạng phổ biến: Sữa non và sữa già.

Sữa non cho trẻ sơ sinh được ví như những “giọt vàng” chỉ có một lần trong đời. Loại sữa này được sản xuất trong giai đoạn cuối của thai kì và khoảng 3 ngày đầu tiên sau khi sinh. Sữa non có màu vàng nhạt, trông loãng và rất giàu đạm. Các chuyên gia nhận định sữa non thường có nhiều kháng thể, lợi khuẩn, nhiều tế bào miễn nhiễm và ít mỡ.

Sữa già là sữa sau khi mẹ dừng tiết sữa non khoảng từ ngày thứ 5 trở đi. Sữa này còn cón có tên gọi khách là sữa thuần thục tự nhiên. Sữa có màu trắng đục và sẽ tiết ra đều đặn trong suốt quá trình cho con bú.

Một số ít trường hợp, sữa mẹ không có màu trắng ngà hay trắng trong mà lại có màu nâu hồng giống như có lẫn máu. Đây là biểu hiện của “Hội chứng đường ống gỉ”, thường xảy ra ở những ngày đầu sau khi sinh, đối tượng là mẹ sinh con đầu lòng.

Nếu không có gì bất thường tình trạng này sẽ khỏi sau vài ngày. Ngược lại nếu như mẹ có cảm giác đau nhức và lượng sữa bị biến đổi màu sắc trong một tuần hay bé bỏ bú sớm thì cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám và được tư vấn.

Sự phát triển của trẻ là bài kiểm tra chất lượng sữa mẹ

Sữa mẹ cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất giúp trẻ tăng trưởng tối đa, cung cấp kháng thể tăng cường cho hệ miễn dịch của trẻ. Sữa mẹ cũng mang đến kháng thể cần thiết để giảm nguy cơ các bệnh phổ biến như: Hen suyễn, dị ứng, nhiễm trùng, béo phì, tiêu chảy và các bện về hô hấp. Sữa mẹ rất dễ tiêu hóa và hấp thu đối với trẻ.

Chính vì vậy, sự phát triển của trẻ sẽ đánh giá chất lượng sữa mẹ tốt hay không.

6 tuần đầu tiên

Đây là giai đoan sữa non phát huy tác dụng và cũng là lúc để bé làm quen với sữa già. Trẻ phát triển bình thường và không bị bệnh chứng tỏ sữa mẹ đầy đủ các chất kháng thể. Lý do vì đây là thời điểm hệ miễn dịch của còn non nớt và dễ bị tổn thương. Sữa mẹ có nồng độ cao các chất kháng thể càng cao càng tốt.

Từ 6 tuần tuổi tới 4 tháng

Sữa mẹ cần có đầy đủ lượng kalo, đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng năng động của bé. Em bé nhận đủ dưỡng chất sẽ bụ bẫm với nhiều khối cơ, sẵn sàng cho học lẫy, ngồi và bò sau này.

sữa mẹ như thế nào là tốt 1
Sự phát triển của bé là bài kiểm tra hoàn hảo cho chất lượng sữa mẹ

Từ 4-9 tháng

Lúc này lượng kalo và chất béo trong sữa mẹ giảm. Thay vào đó là tăng đáng kể các a-xit omega, cần cho sự phát triển của bộ não. Thời điểm này bé bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể thoải mái hơn trong chế độ dinh dưỡng. Sữa không còn đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong sựa phát triển toàn diện của trẻ nữa.

Giai đoạn 9-12 tháng

Lúc này, sữa mẹ trở nên nhiều kalo hơn, hỗ trợ bé trong những bước đi đầu tiên. Thời điểm này, thực đơn ăn dặm cần đa dạng hóa dưỡng chất để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ.

Từ 12 tháng trở đi

Sữa mẹ thay đổi với nhiều omega hơn giai đoạn trước. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn không nên vội cai sữa khi con mới một tuổi.

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Sữa mẹ như thế nào là tốt nhất? Không có câu trả lời cụ thể nhưng chắc chắn một điều sữa mẹ là thức ăn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x