Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thùy Dung
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 13/12/2017

Mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà mẹ bỉm sữa cần biết

Mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà mẹ bỉm sữa cần biết

Ọc sữa là trường hợp rất phổ biến ở trẻ sơ sinh, nhất là những trẻ trong 3 tháng đầu đời. Để giảm tình trạng này, MarryBaby mách mẹ mẹo trị ọc sữa cho bé yêu của mình nhé!

Mỗi lần cho bé bú xong, mẹ còn chưa kịp vui vì con đã no bụng thì lại phải cuống cuồng lo lắng vì bé yêu ọc sữa. Bé nôn xong sẽ mệt mỏi, khóc quấy làm mẹ xót xa biết bao. Để khắc phục tình trạng này, mời mẹ điểm ra những sai lầm khi chăm bé nôn trớ và tìm hiểu mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh cùng trẻ nhỏ vừa được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia giới thiệu nhé!

“Điểm mặt” những cách khắc phục nôn trớ sai lầm của các mẹ

Chắc hẳn các mẹ có con nhỏ đều không quá xa lạ với hiện tượng các bé nôn trớ, nhất là ở những bé chưa đến một năm tuổi. Hầu hết các bé sẽ thôi nôn trớ khi lớn hơn mà không cần mẹ phải áp dụng bất kỳ mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nào.

Thế nhưng, đây không phải là hiện tượng hoàn toàn vô hại như suy nghĩ của nhiều bậc bố mẹ. Thực tế, nếu mẹ chăm bé nôn trớ không đúng sẽ gây hại cho sức khỏe của bé. Nhiều mẹ bế bé lên ngay khi bé đang nôn trớ, điều này rất nguy hiểm vì có thể vô tình khiến bé bị sặc và khó thở. Cũng có nhiều mẹ lại cho bé ăn nhiều hơn sau khi nôn, khiến dạ dày bé một lần nữa bị “quá tải”, từ đó bé dễ nôn, thậm chí còn khiến bé trở nên biếng ăn, lười ăn vì sợ nôn trớ.

Mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà mẹ bỉm sữa cần biết 1
Đột ngột bế bé lên ngay khi đang trào ngược có thể sẽ làm cho bé dễ bị sặc và ho

Trước đây, hầu hết các mẹ có bé bị nôn trớ sẽ tìm đến những mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đã được vận dụng từ lâu như lấy thêm bột ngũ cốc để pha vào sữa nhằm làm sữa có độ sánh đặc để làm bé yêu giảm nôn trớ.

Phương pháp truyền thống và thủ công này tuy cũng mang đến hiệu quả giảm nôn trớ nhất định, nhưng vẫn tồn tại những mặt hạn chế như lượng bột làm đặc sữa có thể gây tắc núm vú hoặc làm trẻ khó nuốt sữa hơn… Bên cạnh đó, cho vào lượng tinh bột một cách tùy ý có thể làm sữa bị biến đổi hàm lượng dinh dưỡng đã được nghiên cứu tối ưu, thậm chí làm hạn chế khả năng hấp thu các vi chất dinh dưỡng.

Mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà mẹ bỉm sữa cần biết 2
Phương pháp dùng thức ăn đặc hoặc bán đặc chỉ có thể giúp bé giảm cảm giác nôn trớ chứ không khắc phục triệt để

Mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng cơ chế “Làm Sánh Sữa” vừa được Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia giới thiệu

Dựa trên những bất cập của phương pháp truyền thống được nói đến ở trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một loại tinh bột đặc biệt để hoàn thiện giải pháp này. Đây là loại tinh bột sẽ không bị biến đổi ở môi trường pH trung tính (pH≈ 7), nhưng khi vào môi trường acid trong dạ dày (pH ≈ 4-5), chúng sẽ “nở” ra làm sữa sánh lại, nhờ đó hạn chế được tình trạng dạ dày bé yêu trào ngược thức ăn mỗi khi co bóp.

Cơ chế “Làm Sánh Sữa” mới đây được Viện Dinh Dưỡng giới thiệu ra đời dựa trên nguyên tắc này. Song song đó, khi áp dụng vào những loại sữa phù hợp cho trẻ nôn trớ trào ngược, các nhà khoa học cũng nghiên cứu công thức tối ưu nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho bé yêu.

Mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà mẹ bỉm sữa cần biết 7
Cơ chế “Làm Sánh Sữa” sẽ giúp sữa đặc hơn để lưu lại trong dạ dày bé lâu hơn, từ đó giảm tình trạng nôn thức ăn ra ngoài

Tính hiệu quả của cơ chế

Sử dụng mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng cơ chế “làm sánh sữa” sẽ giúp cho mỗi bữa ăn của bé trở nên dễ dàng hơn, mẹ sẽ cảm thấy hài lòng khi thấy bé yêu ăn ngon miệng và hạn chế tình trạng nôn trớ.

Mẹ cần hiểu rằng mặc dù nôn trớ không nhiều, bé vẫn bị mệt và giảm hấp thu sau mỗi lần nôn trớ. Vì vậy, mẹ vẫn nên thực hiện các biện pháp hạn chế nôn trớ cho bé như: không nên cho bé bú quá no hay quá nhanh, luôn nhớ bế bé thẳng đứng và vuốt lưng hỗ trợ bé ợ hơi sau khi bú,… hoặc mẹ có thể cho bé dùng sản phẩm dinh dưỡng được làm đặc nhờ thay thế một lượng cacbohydrate bằng lượng tinh bột với tỉ lệ phù hợp theo tiêu chuẩn của Codex.

Khi chọn sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nôn trớ, mẹ cần lưu ý lượng tinh bột không được vượt quá 2gr/100 ml, theo tiêu chuẩn của Codex. Hơn nữa sản phẩm cũng cần chứa một số thành phần quan trọng cho sự phát triển toàn diện của bé yêu như: hệ chất xơ tiêu hóa hòa tan (prebiotic) GOS,FOS & men vi sinh (probiotic) Bifidobacterium BB-12 hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa; các dưỡng chất DHA, ARA, Lutein hỗ trợ phát triển trí não; Nucleotide giúp tăng hệ miễn dịch.

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Với những chia sẻ về cơ chế “Làm Sánh Sữa” trên đây, hy vọng mẹ đã có thể bỏ túi thêm một mẹo trị ọc sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để bảo vệ bé yêu khỏi những mệt mỏi, quấy khóc hay biếng ăn sau mỗi lần nôn. Nhờ đó, bé yêu của mẹ sẽ hấp thu tối đa các dưỡng chất để phát triển toàn diện. Chúc bé yêu của mẹ luôn khỏe mạnh, ăn ngoan chóng lớn nhé!

Xem thông tin chi tiết tại đây.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x