Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Doan Minh Phu
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Bùi Nguyễn Ngọc Vy
Cập nhật 12/07/2022

Trẻ chảy nước dãi nhiều có sao không? Có bình thường không?

Trẻ chảy nước dãi nhiều có sao không? Có bình thường không?
Chảy nước dãi là tình trạng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và thường bắt đầu ở giai đoạn 3 tháng tuổi. Trong khi một số bé không chảy nước dãi nhiều thì số khác ngược lại khiến các mẹ cảm thấy lo lắng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ chảy dãi nhiều? Trẻ chảy nước dãi nhiều có sao không?

Trẻ chảy nước dãi nhiều có sao không? Trẻ chảy dãi nhiều là hiện tượng nước bọt trong miệng được sản xuất dư thừa; cộng thêm với việc khoang miệng không ngăn được dòng chảy khiến nước bọt trào ra một cách ngẫu nhiên.

Hiện tượng này cũng thường hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu bạn thấy bé hay chảy dãi thì đó có thể là do cấu tạo cơ quan miệng của con chưa phát triển hoàn thiện hoặc tuyến nước bọt tăng tiết dẫn đến điều này.

Tuy vậy, các mẹ cũng không nên quá lo lắng; bởi lẽ tình trạng này chính là một phần trong quá trình phát triển của các bé thôi!

Em bé hay chảy nước miếng là vấn đề thường gặp

em bé
Trẻ chảy nước dãi nhiều có sao không? Những điều mẹ cần biết

Thông thường, trẻ hay chảy dãi trong hai năm đầu đời. Khi bé không kiểm soát hoàn toàn việc nuốt thì dễ bị nhỏ dãi; thậm chí ngay cả lúc đang ngủ.

Theo các chuyên gia về sức khỏe trẻ em; tình trạng này sẽ kéo dài liên tục cho đến thời điểm bé được 18 đến 24 tháng tuổi và khá phổ biến trong thời kỳ mọc răng. Do đó, mẹ nên cho bé đeo yếm nhằm ngăn ngừa tình trạng nước dãi chảy ra làm ướt áo; và luôn chuẩn bị sẵn quần áo dự phòng để thay cho bé.

Trường hợp sau 2 tuổi mà con vẫn tiếp tục bị chảy dãi thì lúc này đã không còn là chuyện đơn giản. Mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ nhi khoa để tìm hiểu rõ nguyên nhân và có hướng khắc phục.

Trẻ chảy nước dãi nhiều có sao không?

trẻ 15 tháng bị chảy nước dãi
Trẻ chảy nước dãi nhiều có sao không?

Bởi lẽ, hiện tượng này cũng là dấu hiệu cho thấy trẻ đang mọc răng. Chảy dãi kết hợp cùng với biểu hiện thổi bong bóng nước bọt cũng là dấu mốc quan trọng của sự phát triển thể chất ở các bé cưng. Trường hợp bắt gặp bé chảy nước bọt sau khi ngửi sữa hoặc thức ăn; mẹ nên biết rằng khứu giác của bé đang phát triển đấy!

Hơn nữa, nước bọt chứa các enzyme rất hữu ích giúp trẻ tiêu hóa các loại thức ăn bán rắn cho các bé ở giai đoạn 4 tháng đến 6 tháng tuổi.

Ngoài ra, nước bọt trung hòa axit dạ dày và hỗ trợ phát triển niêm mạc ruột; đồng thời bảo vệ niêm mạch này khỏi những kích thích. Thêm nữa, nước bọt cũng giúp liên kết thức ăn lại với nhau và nhờ vào tính trơn sẽ tạo điều kiện tốt để trẻ nuốt thức ăn dễ dàng.

Trường hợp trẻ hay chảy nước dãi nhiều nhưng không có sao

Trẻ chảy nước dãi nhiều sẽ không có sao nếu trẻ vẫn sinh hoạt bình thường. Cha mẹ không nên quá lo lắng, tình trạng này có thể mất dần khi trẻ lớn dần lên.

Truy tìm nguyên nhân khiến em bé hay chảy nước miếng

Bất kỳ điều kiện nào dưới đây đều cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị chảy dãi nhiều.

Trẻ hay chảy nước dãi nhiều sẽ không có sao nếu thuộc nguyên nhân sau

Sau đây là một số nguyên nhân không phải do bệnh lý khiến trẻ chảy dãi. Với những nguyên nhân này; cha mẹ hoàn toàn có thể xử lý ngay tại nhà:

 • Bé hay chảy dãi do mọc răng: Đây là nguyên nhân đầu tiên mẹ nên nghĩ đến khi trẻ chảy nhiều nước dãi, nhưng không có sao mẹ nhé. Ở một số bé xảy ra quá trình mọc răng sớm; nên mẹ dễ nhận thấy bé bắt đầu chảy nước dãi từ 3 tháng tuổi. Những chiếc răng mới nhú lên sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu và bắt đầu chảy dãi nhiều hơn. Ngoài ra, có một số triệu chứng khác mẹ có thể nhận biết khi trẻ mọc răng như: bé cho tất cả những đồ đang cầm nắm vào miệng và nhai; khó chịu; bồn chồn, thiếu ngủ, có thể bị sốt nhẹ
 • Tư thế mở miệng: Nếu bé có thói quen luôn mở miệng trong một thời gian dài; bé có thể bị chảy dãi. Điều này có thể là do trẻ bị ngạt mũi; hay thậm chí có trường hợp cấu tạo khuôn miệng hoặc quai hàm của bé khác biệt; dẫn đến khi ngủ trẻ không khép môi lại được nên trẻ chảy nhiều nước dãi, nước miếng tuy không có sao.
 • Trẻ chảy nước dãi nhiều sẽ không có sao nếu bé đang quá tập trung: Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không thể nuốt nước bọt nếu chúng đang quá tập trung vào một hoạt động nào đó; hoặc một món đồ vật chúng cảm thấy thích thú trong tầm với của mình. Điều này dẫn đến hiện tượng nước bọt chảy ra quá mức.
 • Thức ăn: Có một số thực phẩm, chủ yếu là những loại có tính axit trong tự nhiên; sẽ tác dụng kích hoạt tuyến nước bọt tăng tiết quá mức. Nếu mẹ cho bé tiêu thụ những loại thực phẩm này; bé có thể bị chảy nhiều nước dãi hơn.
 • Tác dụng phụ của thuốc: Hoạt động bình thường của cơ mặt ở trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng do việc dùng thuốc. Đôi khi, một số loại thuốc làm thay đổi trương lực cơ của môi và làm cho trẻ chảy nhiều nước dãi, nhưng không có sao nếu bác sĩ vẫn cho phép.
 • Vệ sinh răng miệng kém: Tiết nước bọt là phản xạ tự nhiên của cơ thể để rửa trôi các chất bẩn, thức ăn hoặc vi khuẩn vùng miệng. Việc vệ sinh răng miệng kém cũng khiến cho cơ thể trẻ tiết nước bọt nhiều hơn để làm sạch vùng miệng.

Một số tình trạng bệnh lý khiến trẻ chảy dãi

Mẹ nào thắc mắc “trẻ hay chảy dãi nhiều có sao không” thì cần biết những tình trạng bệnh lý gây ra việc chảy nước miếng nhiều ở trẻ.

 • Bại não, dị tật bẩm sinh, chấn thương vùng đầu… là những tình trạng có thể khiến trẻ tiết nước miếng nhiều hơn so với bình thường.
 • Bên cạnh đó, các bệnh về hô hấp như viêm họng, viêm xoang mũi… có đặc điểm chung đều gây nghẹt mũi, khó thở; dẫn đến bé phải thở bằng miệng nhiều hơn. Khi trẻ ngủ mà vẫn phải dùng miệng thở thì dòng chảy nước bọt dễ trào ra ngoài hơn.
 • Thêm nữa, một số vấn đề xảy ra ở đường tiêu hóa như viêm ruột, đau dạ dày, tiêu chảy; hay ăn không tiêu cũng làm nước bọt tiết ra nhiều hơn.
 • Hiện tượng trẻ 1-24 tháng tuổi chảy nước dãi nhiều nhưng không có sao

  trẻ sơ sinh chảy nước miếng
  Trẻ sơ sinh chảy nước miếng, nước dãi nhiều có sao không

  Việc tăng tiết nước bọt ở trẻ là điều hết sức bình thường và thậm chí còn hỗ trợ cho sự phát triển của các bé. Ở một đứa trẻ, mức độ chảy nước dãi có thể biểu hiện từ nhẹ đến quá mức trong các giai đoạn khác nhau của chúng.

  Trẻ từ 1 − 3 tháng tuổi: Khi trẻ ở lứa tuổi từ 1 đến 2 tháng; bé hầu như không chảy dãi. Người ta lý giải việc chảy nước dãi rất hiếm xảy ra tại thời điểm này; vì bé luôn được đặt trong tư thế nằm ngửa. Từ tháng thứ 2, tuyến nước bọt bắt đầu hoạt động. Miệng trẻ sẽ tiết nhiều nước bọt; nhưng trẻ chưa biết kiểm soát nên có thể gây chảy nước bọt trong giai đoạn này. Đó là giải thích vì sao trẻ 3 tháng tuổi hay chảy nước miếng.

  Giai đoạn 6 tháng tuổi: Vào lúc này, việc tiết nước bọt ở trẻ đã được kiểm soát nhiều hơn một chút. Tuy nhiên, bé vẫn có thể chảy dãi khi bắt đầu bập bẹ tập nói; hoặc những lúc cho đồ chơi vào miệng. Nhiều trẻ bắt đầu mọc răng vào giai đoạn này nên cũng có thể là nguyên nhân khiến bé hay chảy dãi.

  Trẻ 9 tháng tuổi: Đến giai đoạn 9 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu biết trườn và bò. Con có thể tiếp tục chảy dãi khi quá trình mọc răng vẫn diễn ra.

  Trẻ được 15 tháng tuổi: Đến 15 tháng tuổi, hầu hết các bé bắt đầu biết đi và chạy; nhưng chúng có thể không chảy nước dãi khi đang đi hoặc chạy. Tuy nhiên, khi chúng bắt đầu hứng thú với một hoạt động nào đó mà đòi hỏi sự tập trung, lúc này bé sẽ có thể bị chảy nước dãi.

  Trẻ 18 tháng tuổi: Trẻ sẽ không tiết nước bọt nhiều khi đang sinh hoạt bình thường hoặc trong quá trình tham gia vào các hoạt động đòi hỏi các kỹ năng vận động linh hoạt. Thế nhưng, mẹ có thể thấy trẻ chảy dãi nhiều trong khi được cho ăn.

  Trẻ 24 tháng: Vào thời điểm này, hiện tượng nhỏ dãi giảm đi rất nhiều hoặc thậm chí là không còn thấy ở trẻ.

  Làm thế nào để ngăn việc chảy nước dãi ở trẻ?

  trẻ chảy nước dãi nhiều
  Nếu trẻ hay chảy nước dãi nhiều nhưng không có sao, cha mẹ cần làm gì?

  Dù rằng, hiện tượng bé bị chảy dãi nhiều khá phổ biến; và là một trong những dấu mốc quan trọng của sự phát triển ở các bé. Tuy vậy, nếu trẻ hơn 2 tuổi mà vẫn còn xuất hiện tình trạng này thì mẹ không nên xem nhẹ.

  Điều cần làm là nên đưa trẻ đi kiểm tra ngay; xử lý chậm trễ thì việc này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của con trẻ sau này. Các bác sĩ có thể kiểm tra dựa trên các dấu hiệu sau để đưa ra kết luận:

  • Kiểm tra xem liệu trẻ có ngậm môi chặt và chuyển động lưỡi xung quanh khoang miệng tốt hay không?
  • Thao tác nuốt của bé có bình thường không?
  • Tư thế của trẻ; cũng như cấu trúc hàm.

  Trẻ chảy nước dãi nhiều có sao không? Nếu trẻ sơ sinh hay chảy nước miếng nhiều mà không có liên quan đến bệnh lý; cha mẹ có thể giúp bé hạn chế tiết nước bọt bằng các biện pháp sau đây:

  • Đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ vì ngủ nghiêng hay ngủ sấp đều là những tư thế dễ khiến trẻ chảy dãi nhiều. Không cho bé mút tay hoặc các đồ vật khác khi ngủ.
  • Nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách cho bé để ngăn vi khuẩn xâm nhập khoang miệng.
  • Trẻ chảy dãi nhiều phải làm sao? Cho bé uống nước đầy đủ để tránh khô miệng, vì khô miệng cũng là nguyên nhân khiến trẻ tiết nước bọt nhiều hơn.
  • Mẹ nên massage nướu răng bé nhẹ nhàng bằng ngón tay để giảm bớt khó chịu khi bé mọc răng. Cho trẻ đeo thêm yếm dãi và dùng khăn sạch lau miệng thường xuyên cho trẻ.
  • Cha mẹ cũng cần cho con đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm tra các dấu hiệu bất thường khác.

  Tiết nước bọt là cách tự nhiên giúp trẻ làm ẩm và làm mềm thức ăn đặc, đồng thời để bé có thể nuốt thức ăn dễ dàng hơn. Mặc dù điều này đáp ứng nhiều chức năng sinh lý quan trọng cho trẻ; nhưng mẹ cần theo dõi chặt chẽ nếu tình trạng chảy nước dãi tăng lên và không có dấu hiệu giảm sau 2 tuổi nhé! Hy vọng với bài viết, mẹ đã biết có sao không khi trẻ chảy nước dãi nhiều; và cách chăm sóc khi bé chảy nước miếng.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. Drooling and Your Baby
  https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/teething-tooth-care/Pages/Drooling-and-Your-Baby.aspx
  Ngày truy cập: 22.6.2021

  2. Drooling In Babies: Causes, Treatment And When To See A Doctor
  https://www.momjunction.com/articles/home-remedies-to-cure-excessive-drooling-in-toddlers_00351062/
  Ngày truy cập: 22.6.2021

  3. Excessive Salivation (Drooling) In Kids: Causes, Treatment, And Risks
  https://www.momjunction.com/articles/excessive-drooling-in-children_00361080/
  Ngày truy cập: 22.6.2021

  4. Why Do Babies Drool? Facts About Baby Saliva
  https://sleepbaby.org/why-do-babies-drool/
  Ngày truy cập: 22.6.2021

  5. Drooling in Babies
  https://parenting.firstcry.com/articles/baby-drooling-causes-and-treatments/
  Ngày truy cập: 22.6.2021

  x