Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Trâm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 13/12/2013

Tập cho bé ngồi bô

Tập cho bé ngồi bô

Tập cho trẻ ngồi bô đúng lúc. Thông qua các dấu hiệu về mặt thể chất và tâm lý, mẹ có thể biết được bé đã sẵn sàng để tập thói quen ngồi bô hay chưa.

Tập cho bé ngồi bô đúng lúc
Không thể nói chính xác ở tháng tuổi thứ mấy thì bé nên tập ngồi bô, mẹ cần quan sát các dấu hiệu cả về thể chất và tâm lý ở bé để biết nếu bé sẵn sàng cho một thói quen mới.

Đã đến lúc tập cho bé ngồi bô?
Ở tháng tuổi thứ 11, mẹ chưa cần vội nghĩ đến chuyện tập cho bé ngồi bô sớm. Thời điểm tốt nhất là đợi đến khi bé khoảng 18 đến 24 tháng tuổi, đây là lúc bé phát triển và sẵn sàng nhất cho việc tập ngồi bô.

Tại sao không cần tập cho bé ngồi bô sớm?
Ngày nay, hầu hết trẻ nhỏ ở khắp nơi trên thế giới được tập ngồi bô trước khi được 2 tuổi. Bạn không cần tập cho bé thói quen đi vệ sinh quá sớm, nên để bé phát triển tự nhiên.

Làm sao biết được bé đã sẵn sàng để tập ngồi bô?
Bạn cần quan tâm đến cả thể chất và tâm lý của bé. Bé cần có đủ nhận thức về nhu cầu đi vệ sinh của bản thân và sẵn sàng về tinh thần để tập ngồi bô thành công.

Những dấu hiệu cho thấy bé sẵn sàng về thể chất bao gồm: đi tiêu tương đối thường xuyên và đều đặn, có khả năng chịu nhịn ít nhất hai giờ trước khi đi tiểu, đi tiểu hết, có thể tự tụt quần và kéo quần lên, có thể ngồi lên và bước xuống khỏi bô. Bên cạnh đó, khả năng hiểu những từ liên quan đến nhà vệ sinh và làm theo những chỉ dẫn đơn giản cũng cho thấy bé đã sẵn sàng.

Về khía cạnh tâm lý, bé cần ý thức được rằng bé đang đi vệ sinh trong tã của mình, ví dụ như bé ngồi xổm trong một góc hoặc thậm chí nói với bạn bằng lời nói hoặc cử chỉ rằng bé đã đi. Thậm chí, bé có thể trở nên bực bội vì đã làm bẩn tã. Thực tế là chỉ có một số ít bé 11 tháng tuổi có những “dấu hiệu” như trên, khi đó bé được coi là phát triển sẵn sàng để học cách ngồi bô.

Tập cho bé ngồi bô
Khi trẻ được 11 tháng tuổi, bạn đã có thể tập cho bé tự đi vệ sinh

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x