Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 05/06/2017

Chọn chậu tắm cho bé sơ sinh: Chuyện không đơn giản!

Chọn chậu tắm cho bé sơ sinh: Chuyện không đơn giản!
Việc tắm cho trẻ sơ sinh sẽ trở nên đơn giản hơn, nếu mẹ biết cách chọn lựa chậu tắm cho bé phù hợp. Cùng MarryBaby tìm hiểu một số tiêu chí cũng như ưu khuyến điểm của một số chậu tắm cho bé sơ sinh, mẹ nhé!

Tìm chậu tắm an toàn nhất cho bé sơ sinh là một quyết định quan trọng. Bạn sẽ sử dụng bồn rửa chén hay đi ngay vào bồn tắm? Điều này nghe có vẻ như một lựa chọn mua hàng đơn thuần, nhưng có nhiều yếu tố để xem xét lại. Chi phí là vấn đề đáng quan tâm nhưng bạn cũng cần phải xem xét các tính năng có sẵn khác. Làm sao để chọn chậu tắm cho bé sơ sinh phù hợp nhất? Chắc chắn mẹ không thể bỏ qua bài viết sau đây.

Có cần thiết phải mua chậu tắm cho bé?

Để biết có nên mua chậu tắm cho bé hay không, trước tiên, mẹ cần tự hỏi mình những vấn đề sau đây:

  • Bé có thể tự đỡ được đầu mình không?
  • Tay và chân bé bị trượt thì sao?
  • Bạn có thể vừa giữ bé trong bồn rửa chén, vừa lấy dầu gội bằng tay còn lại?
  • Nếu bé lắc lư quá nhiều và có thể trượt khỏi tay, bạn có cách xử lý nhanh?

Nếu không thể tự mình trả lời những câu hỏi trên, bạn nên mua chậu tắm để việc tắm bé trở nên dễ dàng hơn.

Những tiêu chí quan trọng mẹ cần lưu ý khi mua chậu tắm

Chậu tắm cho bé sơ sinh có nhiều tính năng và công dụng khác nhau. Bạn nên tưởng tượng sẽ tắm bé như thế nào, điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được tính năng cần thiết.

1. Cách sử dụng

Với những mẹ sinh mổ, chưa thể cúi thấp người, một chậu tắm vừa khít bồn rửa chén có thể là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu cần một sản phẩm có thể dùng lâu dài, bạn nên chọn loại chậu tắm có kích thước chuẩn.

2. Ghế phụ cho bé sơ sinh

Đa số các chậu tắm có kích thước chuẩn đều đính kèm ghế phụ cho bé sơ sinh. Điều này cho giúp bạn sử dụng được nhiều hơn ngoài việc dùng trong bồn tắm. Tuy nhiên, mẹ cũng nên tham khảo những khuyến nghị về tuổi tác và sự hỗ trợ đi kèm để xác định cách sử dụng phù hợp với sản phẩm.

3. Hỗ trợ ngồi

Một số chậu tắm cho bé sơ sinh có “phần chặn” để giữ bé ngồi không bị trượt. Điều này rất quan trọng nếu bạn định sử dụng chậu tắm cho bé dưới sáu tháng tuổi. Đặc biệt, những ba mẹ thường tắm cho bé bằng vòi sen thường đánh giá cao tính năng này.

4. Chống nấm mốc

Sự sạch sẽ của chậu tắm cho bé cũng rất quan trọng. Các khu vực làm bằng lưới hoặc vải sẽ dễ tích tụ nấm mốc nếu không được làm sạch đúng cách. Mẹ nên chọn chậu tắm có các bộ phận bằng vải hoặc lưới có thể tháo rời và có thể giặt bằng máy.

5. Độ sâu

Chậu tắm càng sâu càng an toàn cho bé. Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn độ cao phù hợp để mang lại sự thoải mái cho cả mẹ và bé. Vì chậu càng cao, bạn càng sẽ phải cúi xuống thấp hơn để tắm cho bé.

Gợi ý một số kiểu chậu tắm cho bé sơ sinh

1. Chậu tắm cơ bản kèm lưới tắm

Đây là dạng chậu tắm cơ bản nhất, mẹ có thể dễ dàng tìm mua ở bất kỳ cửa hàng đồ dùng cho mẹ và bé. Ngay sau khi sinh, bạn có thể đặt chậu tắm này trên hầu hết các bồn rửa đôi, hoặc dùng trực tiếp trong nhà tắm. Lưới tắm với dây đai có thể điều chỉnh sẽ giúp giữ cho bé ở trên mặt nước. Bạn có thể tháo võng ra khi bé có thể kiểm soát đầu mình.

Chậu tắm cho bé sơ sinh
Chậu tắm cho bé sơ sinh kiểu cơ bản nhất

Một chậu tắm thông thường sẽ bao gồm phần tựa đệm, độ nghiêng và phần chặn. Một khi bé có thể ngồi không cần sự trợ giúp, mẹ có thể xoay ngược phần chậu tắm lại, sẽ có đủ chỗ ngồi cho bé cưng chơi bắn nước và chơi mà không lo bị ngã.

Khuyết điểm: Hầu hết chậu tắm cơ bản đều có nắp thoát nước. Tuy nhiên, nắp không thoát nước hoàn toàn. Bạn vẫn phải lộn ngược chậu tắm để loại trút hết nước.

2. Chậu tắm bơm hơi có ghế ngồi

Một chậu tắm du lịch bơm hơi có thể là lựa chọn hoàn hảo cho các bé tập đi. Mẹ nên chọn loại có bề mặt chống trượt, có thể gấp lại sau khi sử dụng, và tất nhiên, đủ lớn để mang lại sự thoải mái cho bé cưng. Bạn cũng nên chọn chậu tắm có phần chặn cho ghế ngồi.

Chậu tắm bơm hơi
Những mẹ có con nhỏ trong giai đoạn tập đi có thể chọn chậu tắm bơm hơi

Ngoài ra, các tính năng an toàn của chậu tắm cũng rất quan trọng. Mẹ nên chọn chậu tắm có vạch đánh dấu mực nước cũng như đường rãnh thoát nước giúp hạn chế nấm mốc.

Khuyết điểm: Chậu tắm có nguy cơ bị lật. Tốt nhất, bạn nên đảm bảo chậu có đầy hơi trước khi sử dụng, đồng thời luôn ở bên cạnh theo dõi. Chậu tắm bơm hơi hoàn toàn không thích hợp cho các bé mới sinh, mẹ lưu ý nhé!

Sản phẩm gợi ý: Signstek Baby Infant Travel Inflatable Tub. Mẹ có thể đặt mua ở amazon hoặc ebay với giá dao động khoảng 800.000-1.000.000 đồng.

3. Chậu tắm có chân đế

Sau khi sinh vài tuần đầu, bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi cúi gập người. Vì vậy, việc tắm cho trẻ sơ sinh có thể cũng rất khó khăn. Những lúc này, một chậu tắm có chân đế sẽ là “vị cứu tinh” cho mẹ. Loại chậu tắm này có thể dùng cho bé sơ sinh đến khi trẻ 12 tháng, hoặc đến khi trẻ có thể ngồi.

Chậu tắm có chân đế
Nếu gặp khó khăn khi cúi người xuống, bạn nên chọn loại chậu tắm có chân đế hoặc mua chân đế rời

Mẹ nên chọn loại có cản chống trượt. Nếu có thể, bạn cũng nên ưu tiên loại có kệ dưới chân để có thể dễ dàng giữ xà phòng tắm cùng những vật dụng cho bé.

Khuyết điểm: Bạn sẽ phải chi một khoản “kha khá” cho chậu tắm có chân đế. Hơn nữa, khả năng thoát nước của chậu tắm cũng là vấn đề cần quan tâm. Bạn sẽ phải bế bé ra khỏi chậu để đổ nước. Việc này không thuận tiện cho những mẹ phải tắm cho con một mình.

Sản phẩm gợi ý: The Primo Folding Bath Stand. Sản phẩm được bán trên Amazon hoặc Ebay với giá trung bình 1.300.000 – 1.500.000 đồng.

Chậu tắm cho bé sơ sinh sẽ giúp công việc tắm bé trở nên dễ dàng hơn. Tùy theo điều kiện gia đình, bạn có thể chọn cho bé cưng loại chậu tắm phù hợp nhất. Với những mẹ tự tin, bạn hoàn toàn có thể tự mình tắm bé mà không cần sự hỗ trợ của chậu tắm.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x