Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Trâm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 13/12/2013

Làm gì khi trẻ sơ sinh tè tràn ra ngoài tã?

Làm gì khi trẻ sơ sinh tè tràn ra ngoài tã?

Chắc hẳn bạn không vui vẻ gì khi buổi sáng kéo bé ra khỏi giường và thấy bé ướt đẫm, toàn bộ gối, ra, đệm đều ướt sũng vì nước tiểu của bé. Đó thật sự là một khởi đầu kinh khủng cho một ngày mới! Có nhiều cách giúp bạn hạn chế tình trạng này cho tới lúc bé học được cách tự đi vệ sinh.

Hầu hết các mẹ đều cảm thấy tã dùng ban đêm không hiệu quả lắm trong việc chống tràn. Có vẻ như những loại tã đó không được thiết kế để giữ đủ lượng nước tiểu của bé trong vòng 10 tiếng đồng hồ, cho dù giá của chúng có đắt tiền thế nào. Một vài thương hiệu tã tốt hơn các thương hiệu khác, tuy nhiên cho dù bạn chọn thương hiệu nào, bạn chắc chắn phải chuẩn bị thêm vài bước để ngăn bé tè tràn ra ngoài.

Bước đầu tiên là sử dụng một miếng vải dày đặt trên hoặc dưới tã của bé. Miếng vải này sẽ giúp thấm hút tốt hơn và nếu bạn đặt dưới bỉm thì đó là một cách tốt để giúp bạn nhận biết khi nào bé bị ẩm ướt. Miếng vải này rất dễ giặt, sấy và nó sẽ thật sự thúc đẩy bé tập đi vệ sinh.

Làm gì khi trẻ sơ sinh tè tràn ra ngoài tã?
Chống trẻ tè tràn bỉm luôn là vấn đề đeo bám cha mẹ trong một thời gian khi chăm sóc bé.

Một giải pháp khác là bạn đặt may vài bộ ra giường chống thấm. Chúng sẽ bảo vệ giường nhà bạn không bị ướt nếu bé có lỡ tè tràn ra ngoài, và những bộ ra giường này rất dễ giặt, sấy. Điểm đặc biệt là chúng không tạo cảm giác hay âm thanh như khi chúng ta nằm trên một miếng nhựa. Một lợi ích khác của loại ra giường này là nó được thiết kế giống như những miếng trải trong bệnh viện có khả năng hút thấm, vì thế bé không phải nằm trong vũng nước cả đêm.

Nếu bạn thấy hai cách trên không hiệu quả, một giải pháp khác là liên tục thay đồ cho bé suốt đêm. Đây không phải giải pháp hay nhưng nếu không còn cách nào khác thì đây là cách duy nhất còn lại.

Một phần nguyên nhân khiến bé tè tràn ra ngoài vào ban đêm là vì bé uống quá nhiều nước hoặc sữa trước khi ngủ. Theo ý kiến của các bác sỹ, nhiều bé thường bú nhiều sữa vào buôi tối. Không có cách nào để những quả thận nhỏ của bé có thể xử lý nhanh chóng, vì thế bé sẽ tè khi đang ngủ. Nếu vấn đề này xảy ra liên tục thì cách duy nhất để tránh tình trạng này là hạn chế bé uống sữa, uống nước 2 tiếng trước khi ngủ.

Nếu bé đã đủ lớn, nên khuyến khích bé tự đi vệ sinh mỗi 2 tiếng đồng hồ. Một số bé có thể nhịn tiểu vì bé quá bận rộn, và với những biện pháp bảo vệ cẩn thận bạn có thể đạt được một bước tiến lớn trong việc dạy bé tự đi vệ sinh bằng cách khuyến khích bé sử dụng nhà vệ sinh khi bé có nhu cầu. Cho dù mục đích của bạn như thế nào thì việc hạn chế bé uống nước vào buổi chiều tối vẫn là giải pháp tốt nhất.

Không có bất kì loại tã nào hoàn toàn chống tràn, đặc biệt khi lượng nước tiểu của bé quá nhiều. Vấn đề này có thể đeo bám bố mẹ nhiều năm, vì thế bố mẹ nên kết hợp nhiều giải pháp để tạo ra một cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này. Nếu bạn cảm thấy không có giải pháp nào hiệu quả hơn, có thể thử dùng tã dành cho độ tuổi lớn hơn hoặc thậm chí là dùng tã người lớn cho bé để có được hiệu quả tốt nhất vì những loại tã này có độ thấm hút tốt hơn.

Bạn có thể gặp một chút khó khăn khi mặc những loại tã này cho bé nhưng nó lại có hiệu quả trong việc ngăn bé tè tràn ra ngoài và giúp bạn thoát khỏi công việc giặt giũ ra mền vào sáng hôm sau.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x