Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bích Trâm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 04/02/2021

Kinh nghiệm chọn núm bình sữa cho trẻ sơ sinh

Kinh nghiệm chọn núm bình sữa cho trẻ sơ sinh
Không phải bạn mà chính bé sẽ là người cuối cùng quyết định núm vú nào nên sử dụng. Điều quan trọng nhất là tìm xem loại núm vú như thế nào sẽ giúp bé bú dễ dàng nhất.
chọn núm bình sữa cho trẻ sơ sinh
Núm vú cho trẻ sơ sinh cần mềm và vừa vặn với miệng bé

Cách chọn núm vú mềm cho trẻ sơ sinh

Núm vú chính là phần quan trọng nhất mà ba mẹ phải mất thời gian chọn lựa vì nó ảnh hưởng trực tiếp nhất tới việc bé bú như thế nào.

♥ Về chất liệu núm ti cho trẻ sơ sinh

Bạn có thể chọn núm vú cao su hoặc silicone, hay latex (tuy nhiên cần xem con có dị ứng với chất này không). Núm vú cao su mềm hơn và dẻo hơn, có cảm giác giống với ti mẹ nhất nên thích hợp với các bé còn nhỏ, nhưng thời gian sử dụng không bền và một số em bé có thể bị dị ứng với chúng. Bên cạnh đó, núm vú cao su có thể có mùi cao su khiến bé không chịu bú.

Còn núm vú silicone không có mùi và bền hơn, giữ dáng lâu hơn, thích hợp với những bé đã mọc răng vì lúc này bé rất thích nhai, cắn.

chọn núm bình sữa cho trẻ sơ sinh
Chọn núm vú bình sữa cho trẻ sơ sinh cần hỗ trợ tốt cho việc bú bình của bé

♥ Về kiểu dáng và kích cỡ núm vú mềm cho trẻ sơ sinh

Bạn có thể chọn loại núm vú cho trẻ sơ sinh với hình dạng truyền thống, núm vú có tính năng chỉnh hình răng hay dạng đầu bằng. Giống như tên gọi của mình, núm vú có tính năng chỉnh hình răng được thiết kế phù hợp với vòm miệng và lợi của bé.

Trên thị trường có nhiều loại núm vú với kích cỡ và tốc độ chảy khác nhau. Bạn nên cho bé thử một vài loại để tìm ra kích cỡ phù hợp nhất. Khi cho bú, quan sát xem bé có gặp khó khăn để nút được sữa hoặc sữa chảy quá nhiều khiến bé bị nghẹn. Ba mẹ cũng không nên cố gắng chỉnh sửa lỗ chảy của núm vú nhỏ để tăng tốc độ chảy của sữa.

Bạn không thể biết trước hình dáng hoặc kích cỡ núm vú nào bé sẽ thích. Tốt nhất bạn nên mua nhiều loại khác nhau và quan sát phản ứng của bé. Nên lựa chọn loại núm vú có đáy rộng để bé dễ bú, cho con cảm giác như đang bú mẹ. Lại này giúp mẹ dễ dàng vệ sinh để đảm bảo việc khử trùng, làm sạch dễ và an toàn.

Khi nào nên thay núm vú cho trẻ sơ sinh?

Khi bạn dốc ngược bình sữa xuống, nếu sữa nhỏ giọt liên tục, đó là núm vú phù hợp cho bé bú. Nếu sữa chảy thành dòng, điều này có nghĩa là lỗ trên núm vú quá lớn và bạn phải thay núm vú khác.

Kiểm tra núm vú định kỳ xem có các dấu hiệu bị mòn hay không, chẳng hạn như núm vú bị đổi màu hoặc bị mỏng đi. Đây là lúc bạn nên thay núm vú cũ vì nó có thể bị nứt và làm bé bị nghẹn.

Ngoài ra, mẹ cần thay nếu núm ty cho trẻ sơ sinh bị:

  • Sữa chảy ồ ạt, không đều khiến trẻ bú dễ bị sặc. Kiểu núm này quá to so với trẻ và dễ gây nguy hiểm cho con.
  • Núm ty bị dính lại và không chảy sữa: Mẹ rất dễ xác định bằng cách thử trước: Nếu mẹ mút mạnh mà núm bẹp lại, dùng hết sức mút nhưng sữa không chảy ra thì nên thay. Trẻ sẽ vô cùng cáu gắt nếu mỗi lần bú lại vất vả như thế.
  • Khi cần thay size núm ty theo độ tuổi: Ở mỗi độ tuổi, kích cỡ núm ty cho trẻ sẽ khác nhau. Trẻ sơ sinh bú ít thì mẹ chọn size nhỏ, qua 2-3 tháng mức bú khác nhau mẹ phải thay bình. Tương tự, trẻ 6-7 hay 9-10 tháng kích cỡ bình sữa, núm ty cũng phải lớn hơn.

Chọn núm bình sữa cho trẻ sơ sinh theo độ tuổi

Nếu bé đang bú bình, nên mua cho bé loại núm vú có kích thước nhỏ nhất trong các loại đang bán trên thị trường. Bạn cũng nên cho bé chọn loại núm vú nào phù hợp nhất với bé. Nếu bạn mới cho bé cai sữa mẹ và chuyển sang bú bình, cần tìm loại núm vú phù hợp với độ tuổi của con bạn.

Ban đầu, bạn có thể sử dụng núm vú cho trẻ sơ sinh được bán kèm với bình sữa trong bộ bình sữa dành cho trẻ sơ sinh, nhưng tốt nhất tìm cho bé loại núm vú mà bé thật sự thích. Khi bạn đã biết sở thích của bé, bạn có thể mua loại núm vú đó với số lượng lớn.

Khi lựa chọn núm vú cho trẻ sơ sinh, mẹ nên chú ý đến độ tuổi của con. Trung bình cứ từ 2-3 tháng, mẹ cần thay đổi núm vú cao su cho trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý đến các yếu tố như: chất lượng sản phẩm, mức độ sử dụng nhiều hay ít, việc vệ sinh và bảo quản…

>>> Bạn có thể quan tâm: Có nên cho bé ngậm núm vú giả?

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x