Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 12/08/2015

Chăm trẻ 5 tháng tuổi: Không hề đơn giản!

Chăm trẻ 5 tháng tuổi: Không hề đơn giản!

Trẻ 5 tháng tuổi đã có thể bắt đầu một thói quen ngủ - thức theo một lịch trình nhất định, và ngoài sữa, bé cũng đã "mon men" tiến tới một số loại thực phẩm khác. Để chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi, mẹ cần lưu ý những vấn đề gì? Tham khảo ngay nhé!

1/ Tiếng khóc của bé

Chưa biết nói và khóc vẫn là cách giao tiếp cơ bản của bé với các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, khác với trẻ sơ sinh, trẻ 5 tháng tuổi đã “láu cá” hơn một chút. Ngoài mục đích bày tỏ nhu cầu ăn uống, ngủ nghỉ của mình, bé bây giờ đã biết sử dụng việc khóc như một “chiêu” để thu hút sự chú ý của mẹ.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, bé cũng bắt đầu “biết sợ”, thậm chí khóc thét khi gặp một người lạ nào đó. Với những trường hợp này, mẹ nên chủ động xoa dịu bé bằng cách ôm ấp và nhẹ nhàng thủ thỉ để giúp bé bình tâm lại. Để chăm sóc trẻ 5 tuổi, mẹ cần thêm rất nhiều kiên nhẫn và sự thấu hiểu.

Lưu ý khi chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi
Trẻ 5 tháng tuổi đã biết sử dụng việc khóc như một “chiêu trò” để thu hút sự chú ý của mẹ

2/ Dinh dưỡng cho trẻ 5 tháng tuổi

Sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính và đáp ứng hầu như tất cả nhu cầu trong ngày của trẻ. Tuy nhiên, một số trẻ 5 tháng tuổi đã có thể ăn dặm hoặc đơn giản là bé thích thú với việc “gặm nhấm” một thứ gì đó trong miệng của mình. Trong những trường hợp này, mẹ có thể cho trẻ ăn một ít cháo, hoặc bột pha loãng, nhưng nhớ chỉ 1 lần/ ngày thôi mẹ nhé!

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu đời để bảo đảm bé cưng nhận đủ những lợi ích mà sữa mẹ mang lại. Nhưng nếu sữa mẹ không đủ hoặc muốn bổ sung thêm dưỡng chất cho trẻ, mẹ nên lựa chọn sữa công thức. Vì sữa công thức thường có thành phần gần giống với sữa mẹ nên trẻ sẽ dễ hấp thụ hơn, đồng thời cũng hạn chế nguy cơ dị ứng cho bé. Bé 5 tháng có thể sẽ cần khoảng 5 bình sữa mỗi ngày, nhưng với trẻ có sức ăn lớn, mẹ có thể cần cho bé uống thêm.

Lưu ý khi cho bé uống sữa:

– Do hệ tiêu hóa còn khá non nớt, trẻ 5 tháng tuổi vẫn chưa thể tiêu thụ sữa bò hoặc các loại sữa tươi.

– Khi pha sữa cho bé, mẹ nên chú ý lượng nước và bột sữa tiêu chuẩn trên bao bì, tránh tự ý thêm nước hoặc thêm lượng bột. Nên dùng loại muỗng chuyên dụng có sẵn trong hộp sữa.

– Không nên đun nóng sữa hoặc cho bé uống sữa kèm với những thực phẩm khác.

– Bé 5 tháng tuổi đã biết khi nào đói bụng cần uống sữa và khi nào ngậm ty chỉ để … cho vui. Vì vậy, đừng quá thúc ép con, mẹ nhé!

3/ Giấc ngủ của bé

Trẻ 5 tháng tuổi đã có thể bắt đầu có một lịch trình ngủ- thức đều đặn. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để mẹ thiết lập thói quen ngủ đêm cho bé. Trước khi cho bé lên giường ngủ, mẹ có thể tắm cho bé, đọc sách hoặc hát một bài dân ca. Dần dần, những việc này sẽ trở thành một dấu hiệu, cho bé biết được giờ ngủ của mình sắp đến và chuẩn bị tinh thần “lên thớt”.

Có thể ngủ một giấc dài từ 6-8 tiếng mỗi đêm, nhưng trẻ 5 tháng tuổi vẫn cần 2- 3 giấc ngủ ngắn ban ngày để phục vụ đủ nhu cầu giấc ngủ từ 14-15 tiếng/ ngày. Tuy nhiên, theo thống kê, có khoảng 1/3 trẻ em không được ngủ đủ thời gian cần thiết, và việc này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé, đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x