Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 2 ngày trước

Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh đơn giản để bé luôn bình an

Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh đơn giản để bé luôn bình an

Trong dân gian luôn có những câu chuyện tương truyền về vía lành, vía dữ. Cũng từ đó cách đốt vía cho trẻ sơ sinh cũng truyền miệng qua mỗi thế hệ. Thực hư chuyện này ra sao?

Theo lý giải dân gian, nếu gặp vía xấu ngay lặp tức trẻ sẽ khóc và khó chịu; thậm chí có thể “hành” bố mẹ nguyên đêm. Chỉ khi thực hiện những cách đốt vía cho trẻ sơ sinh đúng thì bé mới bình an trở lại.

Hẳn mẹ đã từng nghe qua những câu chuyện với nội dung như cho trẻ đi đêm là phải mang theo tỏi, bé khóc là do gặp người lạ có vía dữ… Không có căn cứ khoa học nào về chuyện bé khóc xuyên đêm là do gặp người nặng vía nhưng cũng chưa có bằng chứng nào phủ nhận điều này.

cách đốt vía cho trẻ sơ sinh 1
Trẻ quấy khóc xuyên đêm rất có thể đang bị “ma trêu”

1. Cách đốt, tránh vía cho trẻ sơ sinh trong quan niệm dân gian và khoa học

1.1 Dân gian cho rằng

Ngày này, không nhiều mẹ tin vào chuyện ma quỷ hay hồn vía nhưng vẫn sợ khi cho trẻ sơ sinh đi ra ngoài vào ban đêm; đặc biệt là khi trở về nhà trẻ quấy khóc. Đó là lý do các cụ thường kiêng kỵ cho em bé đi chơi sau khi mặt trời lặn.

Sau khi sinh mẹ và bé thường bị “úm” khá kỹ; ở cữ tới 3 tháng 10 ngày. Hầu hết bé đều tránh gặp những người lạ hoặc người được cho rằng có vía dữ. Nếu chẳng may cùng thời điểm ai đó đến chơi nhà mà đêm đó bé khóc thì gia đình thường tiến hành cách đốt vía cho trẻ sơ sinh. Rất ít trường hợp vì bé quá sợ hãi hay bị kinh động trẻ có thể bị mất vía; hoá ra ngớ ngẩn, lúc ngủ hay giật mình.

1.2 Khoa học lý giải

Dưới góc nhìn hiện đại, các nhà khoa học cho rằng hiện tượng nặng vía ở trẻ sơ sinh là do sức đề kháng của bé còn yếu. Chính vì vậy, cơ thể bé dễ bị khí xấu xâm nhập; khiến bé cảm thấy bất an, khóc nhiều về đêm.

Không loại trừ trường hợp do nhiều người ôm ấp khiến trường năng lượng của bé bị xáo trộn liên tục; phá vỡ trạng thái cân bằng năng lượng và dẫn tới bé quấy khóc nhiều không chịu nín. Cũng có thể bé bị bị vi khuẩn; virus tấn công gây mệt mỏi.

2. Cách đốt vía trẻ sơ sinh theo mẹo dân gian

Những cách tránh vía cho trẻ sơ sinh cho bé theo lời truyền miệng của ông bà xưa khá đơn giản và không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu cảm thấy bất an mẹ có thể thực hiện theo một số cách dưới đây:

2.1 Treo tỏi trước cửa sổ

Nếu cảm thấy bé bị vong trêu mà khóc, mẹ sử dụng tỏi ta để ở đầu giường (cũi) bé nằm hoặc cửa sổ. Dân gian tin rằng ma, quỷ sợ tỏi. Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh này sẽ giúp đuổi ma quỷ để bé ngon giấc.

2.2 Để dao, kéo đầu giường

Ngay cả người lớn khi yếu bóng vía; ngủ không ngon giấc cũng nên để dao, kéo đầu giường để đuổi tà ma. Linh hoạt áp dụng cách đốt vía cho trẻ sơ sinh này với bé quấy khóc nửa đêm cũng rất ổn.

2.3 Treo dâu tươi đầu cửa phòng

Ngắt một cành dầu tươi treo trước cửa phòng ngủ hoặc trồng cây từ bi (cây cúc tần) ở trong nhà hoặc lấy cành dâu tươi về xong tè nước tiểu vào rồi đem vào để ở nơi cửa ra vào.

Nếu bé khóc đêm mẹ cầm cành dâu vụt vào không khí xung quanh vừa vụt vừa dọa; vụt ra đến ngoài cửa thì thôi. Điều này sẽ giúp bé ngủ ngon giấc hơn.

2.4 Đốt bồ kết là cách đốt vía cho trẻ sơ sinh

Sử dụng 1 chùm gai bồ kết và 3 cây dứa gai treo giữa cửa sổ. Tiếp đến lấ chậu than hoa vào đốt và cho 3-4 quả vào chậu xông hết âm khí, khí độc trong nhà đồng thời đuổi vong đi giúp con ngủ ngon hơn.

2.5 Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng tờ giấy

Lấy giấy đốt hay gọi là đốt phong long là một trong những cách đốt vía được ông bà ta hay sử dụng cho trẻ sơ sinh. Cách đốt phong long vừa đơn giản lại hiệu quả; người lớn trong nhà chỉ cần cầm một tờ giấy xoắn lại, đốt lửa hơ khắp phòng và hơ xung quanh trẻ. Người đốt vừa hơ lửa vừa nói: “Ba hồn bảy vía, bảy vía ba hồn, vía lành thì ở, vía dữ thì đi”.

Ngoài ra các mẹ cũng có thể tham khảo bài khấn đốt vía cho bé:

“Đốt vía đốt van đốt gan đốt ruột vía lành thì ở vía dữ thì đi đàn ông ba hồn 7 vía đàn bà 3 hồn 9 vía độc mồm thối miệng trêu quở …… (tên của bé) buông tha cháu ra cho cháu ăn ngon nằm ngủ, lành như cũ đã như xưa mềm như lạt mát như nước. Họ Dương, họ Hồ, họ Đỗ, họ Phạm, họ Nguyễn, họ Lê, họ nào trêu quở thì buông tha cháu ra độc mồm thối miệng có đường có nẻo “ séo séo bước bước ” (3 lần)”.

2.6 Cách đốt vía cho bé khác

Ngoài ra mẹ có thể sử dụng một số mẹo tránh tà ma và cách đốt vía cho trẻ sơ sinh khác như:

  • Dùng quần đen của người lớn tuổi quần đen của bà già để đầu giường, hoặc lấy tóc rối ai đó chải đầu đem vuốt cho trẻ.
  • Sử dụng nón lá cũ, rách đốt thành tro. Mẹ ẵm bé bước qua bước lại nếu là bé trai thì 7 lần, bé gái thì 9
  • Lấy giấy báo đã đốt sau đó hơ cho bé hoặc có người đi đám tang về chưa hơ lửa mà đã ẵm bé.
  • Khi bé rụng rốn, giữ lại cuống rốn để treo lên cửa sổ để không sợ vía giữ của những người đến thăm
  • Đũa bẻ làm 9 hoặc 7 và đốt

Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh có thể linh hoạt theo quan niệm của từng gia đình. Tuy nhiên, mẹ không nên đặt niềm tin tuyệt đối vào phương pháp này. Rất có thể, bé quấy khóc là do vấn đề thiếu canxi, hoặc bệnh lý. Tìm tới bác sĩ y khoa nếu tình trạng kéo dài nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Prayers on the Birth of a Baby
https://www.xavier.edu/jesuitresource/online-resources/prayer-index/birth-of-a-baby
Ngày truy cập: 26.06.2022

2. Good Luck- Bad Luck
https://www.ktb.gov.tr/EN-98566/good-luck–bad-luck.html
Ngày truy cập: 26.06.2022

3. Feng Shui Your Child’s Bedroom for More Peaceful Living
https://chadd.org/attention-article/feng-shui-your-childs-bedroom-for-more-peaceful-living/
Ngày truy cập: 26.06.2022

4. Be Feng Shui Savvy While Creating a Sacred Place for Baby to Grow
https://ifsguild.org/internationalfengshuiguildblog/be-feng-shui-savvy-while-creating-a-sacred-place-for-baby-to-grow-bridget-saraka/
Ngày truy cập: 26.06.2022

5. 12 Simple Feng Shui Tips To Harmonize Your Children’s Bedroom With Good, Restful Energy
http://heartloveproject.org/2018/01/13/12-simple-feng-shui-tips-to-harmonize-your-childrens-bedroom-with-good-restful-energy/
Ngày truy cập: 26.06.2022

x