Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 19/02/2021

Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn
Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế, rất nhiều mẹ vẫn chưa biết cách đo nhiệt độ cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh đúng nhất. Đo nhiệt độ cho trẻ ở đâu đúng nhất? Nhiệt độ như thế nào là bình thường? Tham khảo ngay bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhất, mẹ nhé!

Khi muốn kiểm tra bé có bị sốt hay không, hầu hết các mẹ đều nghĩ ngay đến việc đo nhiệt độ cho trẻ. Và nách thường là vị trí đo nhiệt độ thông thường nhất. Tuy nhiên, mẹ có biết tùy theo độ tuổi của trẻ, nơi đo nhiệt độ đúng chuẩn nhất cũng sẽ khác nhau? Hơn nữa, cách sử dụng của từng loại nhiệt kế cũng khác nhau. MarryBaby bật mí cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh đúng nhất, đừng bỏ lỡ mẹ nhé!

Cách đo nhiệt độ cho trẻ
Tưởng chừng đơn giản, nhưng rất nhiều mẹ vẫn không biết cách đo nhiệt độ cho trẻ đúng chuẩn nhất

1. Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh chính xác: Tùy vào vị trí cơ thể

Cơ chế điều hòa thân nhiệt còn kém nên nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh thường thấp hơn người lớn. Hơn nữa, tại những vị trí khác nhau, nhiệt độ cơ thể cũng sẽ có sự khác nhau.

Vị trí đo Nhiệt độ cơ thể thông thường
Hậu môn 36,6 – 38ºC
Tai 35,8 – 38ºC
Miệng 35,5 – 37,5ºC
Nách 34,7 – 37,3ºC

– Trong đó, hậu môn luôn là nơi phản ánh chính xác nhất nhiệt độ của cơ thể bé. Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên đo nhiệt độ ở hậu môn. Nếu không thể đo ở hậu môn, mẹ có thể cặp nhiệt kế ở nách bé. Tuy nhiên, nhiệt độ ở khu vực nách có thể chênh lệch từ 1-2ºC so với chỉ số nhiệt độ mẹ đo được ở hậu môn, nhất là đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi.

– Đo nhiệt độ ở tai nhanh và không gây khó chịu cho bé, nhưng lại có độ chính xác không cao bằng những vị trí khác. Hơn nữa, trẻ dưới 3 tháng tuổi có ống tai hẹp nên các chuyên gia cũng không chỉ định đo ở vị trí này.

– Đo nhiệt độ ở miệng chỉ dùng cho những bé từ 4-5 tuổi, bởi lúc này bé đủ lớn để giữ nhiệt kế trong miệng đúng cách cũng như đủ thời gian cần thiết.

2. Cách cặp nhiệt độ cho trẻ sơ sinh: Tùy từng loại nhiệt kế

đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh

Ngoài nhiệt kế thủy ngân, trên thị trường còn có rất nhiều loại nhiệt kế khác nhau. Mỗi loại sẽ có ưu, khuyết điểm cũng như phù hợp với từng độ tuổi riêng. Mẹ tham khảo để biết cách đo nhiệt độ chính xác nhất tùy từng loại nhiệt kế nhé!

Nhiệt kế thủy ngân: Phổ biến và thông dụng, có thể dùng với trẻ ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân, mẹ cần hết sức cẩn thận, bởi khi vỡ, nguy cơ trẻ bị nhiễm độc thủy ngân rất cao.

Nhiệt kế điện tử đa dụng: Sử dụng chip cảm ứng ở phần đầu nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể trẻ. Nhiệt kế điện tử có thể dùng để đo ở nhiều vị trí khác nhau: Ở hậu môn với những trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, ở miệng với trẻ 4-5 tuổi, ở nách với trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào.

Lưu ý dành cho mẹ:

– Không dùng cùng 1 nhiệt kế cho 2 vị trí cùng lúc.

– Đo ở nách dễ thực hiện nhưng cho số liệu kém chính xác nhất.

– Khi nhiệt độ đo được ở hậu môn là 38,5ºC, bé có dấu hiệu sốt nhẹ.

Nhiệt kế đo ở tai: Đo nhiệt độ bằng cách đọc các sóng nhiệt từ chuyển động của màng nhĩ. Lưu ý, kết quả đo sẽ không chính xác lắm với những bé dưới 6 tháng tuổi. Hơn nữa, nếu bé có nhiều ráy tai, độ chính xác cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nhiệt kế đo trán: Đo tần số của các mạch trên thái dương, từ đó chuyển thành nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, nhiệt kế đo trán thường không cho kết quả chính xác bằng những loại khác.

3. Lưu ý dành cho mẹ

trẻ sơ sinh sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc 3
38,5 độ C vẫn là nhiệt độ an toàn, chưa cần uống thuốc hạ sốt

Đo nhiệt độ ở hậu môn:

– Khi mua nhiệt kế, mẹ nên chọn loại có 1 đầu nhọn linh hoạt và tay cầm rộng. Những loại có đầu nhọn dài và tay cầm hẹp có thể dễ dàng đi sâu vào hậu môn khi bé quấy khóc, rất nguy hiểm.

– Trước khi sử dụng, mẹ nên rửa sạch đầu nhọn của nhiệt kế bằng nước ấm và chất tẩy rửa chuyên dụng. Sau đó, tráng sơ lại bằng nước mát.

– Đưa đầu nhọn vào hậu môn của trẻ, khoảng 1,3-2,5 cm. Giữ nhiệt kế trong khoảng 3 phút.

Đo nhiệt độ ở nách:

– Khi cặp nhiệt độ ở nách, đảm bảo bé ép sát cánh tay có nhiệt kế dọc theo chiều dài cơ thể.

– Đảm bảo vùng da ở nách khô ráo để nhiệt kế không bị trượt.

– Để nhiệt kế ở nách bé trong khoảng 5 phút để có kết quả chính xác.

– So với buổi sáng, nhiệt độ cơ thể trẻ vào buổi chiều thường cao hơn hẳn.

Hy vọng các thông tin trên đã giúp mẹ biết cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn, cách đo nhiệt kế thủy ngân cho trẻ sơ sinh.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x