Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 06/01/2021

Cách chống muỗi an toàn cho trẻ sơ sinh

Cách chống muỗi an toàn cho trẻ sơ sinh
Muỗi gây ra các căn bệnh nguy hiểm, đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của trẻ nhỏ khiến mẹ nào cũng lo lắng và tìm cách phòng chống muỗi cho con. Vậy các loại thuốc hay phương pháp phòng chống muỗi nào an toàn cho trẻ sơ sinh? Marry Baby sẽ mách bạn […]

Muỗi gây ra các căn bệnh nguy hiểm, đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của trẻ nhỏ khiến mẹ nào cũng lo lắng và tìm cách phòng chống muỗi cho con. Vậy các loại thuốc hay phương pháp phòng chống muỗi nào an toàn cho trẻ sơ sinh? Marry Baby sẽ mách bạn ngay sau đây!

Phòng chống muỗi không hề dễ khi nó sinh sản quá nhanh và quá nhiều vào mùa mưa ở Nam bộ và mùa xuân hè ở Bắc bộ nước ta. Mẹ cần ghi nhớ cách chống muỗi an toàn cho trẻ sơ sinh để giúp con thoát khỏi các căn bệnh do muỗi gây ra.

Cách chống muỗi an toàn cho trẻ sơ sinh

Sử dụng trang phục kín

Mặc dù không phải là giải pháp bảo vệ bé khỏi muỗi 100% nhưng đây là cách chống muỗi an toàn cho trẻ sơ sinh mà mẹ có thể làm ngay vì nó thật đơn giản.

Việc quấn tã trùm kín thân hoặc mặc quần áo dài cho bé sẽ giúp ngăn chặn muỗi tiếp xúc với da để chích.

Mẹ cần lưu ý, nên sử dụng các loại trang phục dài phù hợp với nhiệt độ trong phòng. Chẳng hạn, nếu trời nắng nóng, mẹ nên mặc cho con các bộ đồ dài bằng vải cotton mỏng mát. Mẹ nên kết hợp đeo bao tay, bao chân cho bé. Bao tay, bao chân vừa giữ ấm cho bé, vừa giúp phòng muỗi đốt.

Bên cạnh đó, mẹ nên chọn các loại quần áo sáng màu cho bé mặc. Vì quần áo tối màu, đặc biệt là màu đen, thường thu hút muỗi do tập tính trú ngụ ở những nơi tối và ẩm thấp của chúng.

Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng thêm các phụ kiện chống muỗi cho bé vào thời gian mưa nhiều, ẩm thấp như mũ rộng vành và mạng che dạng khăn voan.

Sử dụng các dụng cụ chống muỗi

♦ Sử dụng lưới chống muỗi: Dụng cụ này cũng là cách chống muỗi an toàn cho trẻ sơ sinh được nhiều gia đình lựa chọn vào mùa mưa hiện nay. Lưới chống muỗi sẽ ngăn chặn muỗi ở bên ngoài bay vào nhà, giúp giảm thiểu nguy cơ bé bị muỗi chích.

♦ Vợt muỗi: Vợt muỗi cũng là dụng cụ được dùng phổ biến trong các gia đình để diệt muỗi. Tuy nhiên, dụng cụ sử dụng nguồn điện để tiêu diệt muỗi nên mẹ cần hết sức thận trọng khi để gần con nhỏ. Hãy cẩn thận tắt nguồn khi không sử dụng và tốt nhất không bao giờ để gần chỗ con nằm.

♦ Máy đuổi côn trùng: Máy đuổi côn trùng có nhiều loại nhưng phổ biến là loại máy sử dụng cảm ứng tạo ra một loại sóng âm để xua đuổi các loại côn trùng nhỏ và loại sử dụng hương liệu tỏa ra môi trường xung quanh bằng cách tản hơi nước để đuổi côn trùng. Các sản phẩm này khá hiệu quả nhưng không thật sự tốt cho trẻ sơ sinh. Bởi sóng âm hay các hương hiệu không đảm bảo, có thể gây tác động xấu tới sức khỏe của bé, trong đó dễ nhận thấy nhất là có thể gây ra các bệnh về hô hấp hoặc dị ứng.

Sử dụng các dụng cụ chống muỗi
Vợt muỗi cũng là dụng cụ được dùng phổ biến trong các gia đình để diệt muỗi

Sử dụng nhang chống muỗi

Nhang chống muỗi không thể xua đuổi muỗi ở diện tích rộng. Hơn nữa, khói từ nhang tỏa ra còn có thể khiến bé bị ngạt nếu nằm trong phòng kín và diện tích nhỏ. Nhang muỗi cũng có thể gây ra các căn bệnh về hô hấp, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bé.

Nguy cơ gây cháy nhà từ nhang cũng có thể xảy ra khi tàn lửa bắt vào chăn màn, quần áo.

Nếu mẹ muốn sử dụng nhang chống muỗi, tốt nhất nên để nhang ở xa nơi con nằm. Có thể đặt nhang trước nhà hoặc ở các cửa sổ để ngăn muỗi bay vào.

Sử dụng đèn xông tinh dầu để đuổi muỗi

Đèn xông tinh dầu thật sự chỉ tốt cho việc làm thơm phòng và giúp người lớn thư giãn. Còn đối với trẻ sơ sinh, đây không phải là một giải pháp an toàn để chống muỗi. Bởi trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng với bất kỳ loại hương liệu nào mà cơ thể bé không phù hợp. Hơn nữa, đèn xông tinh dầu còn có thể khiến bé bị ngột ngạt trong phòng kín, ảnh hưởng tới hô hấp của bé.

Sử dụng các loại tinh dầu để đuổi muỗi

Tinh dầu sả, tinh dầu bạc hà, tinh dầu oải hương, tinh dầu phong lữ… đang được nhiều mẹ lựa chọn như môt giải pháp chống mỗi an toàn cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, khi mua, các mẹ cần đọc kỹ các thành phần có trong tinh dầu và lưu ý tới các thành phần có thể bất lợi cho trẻ sơ sinh mà nhà sản xuất khuyến cáo (nếu có).

Khi sử dụng tinh dầu trên da của bé lần đầu, mẹ chỉ nên dùng một chút xíu thoa trên vùng cổ tay để kiểm tra xem da bé có bị dị ứng không. Khi thoa một vài lần thấy ổn, mẹ có thể sử dụng cho da bé trên diện rộng.

Cách chống muỗi an toàn cho trẻ sơ sinh 3
Tinh dầu sả giúp xua đuổi muỗi

Sử dụng băng phiến để đuổi côn trùng và muỗi

Đây là giải pháp đầy rủi ro mà mẹ không bao giờ nên lựa chọn. Bởi băng phiến sử dụng hóa chất mạnh để phát ra mùi khó chịu xua đuổi côn trùng. Băng phiến thường được sản xuất trông giống như những viên kẹo có màu sắc rất đẹp dễ làm các bé lớn lầm tưởng là kẹo và lấy để ăn rất nguy hiểm.

Sử dụng các sản phẩm dùng ngoài da

Một trong những cách để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi muỗi đốt phải kể đến các loại sản phẩm dùng ngoài da. Các sản phẩm dạng kem, nước hoa, dạng xịt có thể sử dụng trực tiếp trên da của bé để ngăn muỗi chích.

Tuy nhiên, việc lựa chọn các loại hóa, mỹ phẩm chưa bao giờ là dễ dàng cho con ở độ tuổi nhũ nhi. Bởi trong rất nhiều các loại sản phẩm này vẫn tiềm ẩn nguy cơ có thể gây dị ứng cho da bé. Hơn nữa, các sản phẩm này cũng chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian ngắn, có thể 30 phút đến vài giờ đồng hồ, vì vậy sẽ gây ra bất tiện khi mẹ phải thoa đi thoa lại cho bé nhiều lần.

Nếu sử dụng các loại thuốc chống muỗi cho con, mẹ cũng không nên quá lạm dụng. Mẹ chỉ nên thoa cho bé trên các vùng da hở và tuyệt đối không để bé tiếp xúc với sản phẩm bằng miệng vì có thể gây ngộ độc cho dù nhà sản xuất có nói rằng đó là sản phẩm an toàn đi chăng nữa.

Tốt nhất, mẹ nên lựa chọn các sản phẩm có thành phần hoàn toàn từ tự nhiên, hoặc rất ít hóa chất để đảm bảo an toàn cho làn da nhạy cảm của bé. Đây là cách chống muỗi an toàn cho trẻ sơ sinh vào mùa mưa mà mẹ có thể lựa chọn.

Mẹ nên tìm mua các sản phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, thành phần, hướng dẫn sử dụng. Nếu không rành việc mua sắm, mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc các bà mẹ khác.

Cách chống muỗi an toàn cho trẻ sơ sinh 6
Màn chống muỗi là giải pháp truyền thống mà các mẹ vẫn thường sử dụng

Cách chống muỗi an toàn sơ sinh bằng màn chống muỗi

Màn chống muỗi là cách chống muỗi an toàn cho trẻ sơ sinh mà các mẹ vẫn thường sử dụng. Tuy nhiên, màn chống muỗi sử dụng tốt hơn vào ban đêm còn ban ngày nó có thể gây ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt của mẹ và bé như lúc cho ăn, thay tã…

Nếu sử dụng màn chống muỗi vào ban ngày, mẹ nên lựa chọn loại màn chụp vì nó có khung rất tiện cho việc di rời tới bất cứ vị trí nào mẹ muốn đặt bé.

Chống muỗi xung quanh môi trường sống

Việc giữ cho môi trường sống không có muỗi, hoặc ít muỗi còn tốt hơn việc phòng muỗi trực tiếp trên cơ thể em bé. Bởi vì nơi ở không có muỗi thì mẹ sẽ chẳng bao giờ phải lo lắng tới việc chống muỗi cho con. Còn nơi ở ít muỗi thì việc đuổi muỗi, tiêu diệt muỗi sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Do vậy mẹ cần làm các việc sau:

+ Giữ gìn nhà cửa, sân vườn sạch sẽ, thoáng đãng. Thường xuyên thu dọn, lược bỏ những đồ vật không cần thiết trong nhà.

+ Vào mùa mưa, nếu có sân vườn, mẹ nên thiết kế các ống thoát nước để tránh nước đọng tạo môi trường cho muỗi đẻ trứng.

+ Nếu ngoài vườn hoặc cạnh nơi ở có bụi rậm, mẹ nên phát quang và phun thuốc diệt muỗi định kỳ để tiêu diệt muỗi.

+ Khi sử dụng các vật dụng chứa nước sinh hoạt, nước tưới cây, mẹ cần đậy nắp kín để ngăn muỗi vào đẻ trứng. Các loại bình, chum vại không sử dụng đến mẹ nên úp ngược xuống để nước mưa không bị đọng lại.

cách chống muỗi an toàn cho trẻ sơ sinh
Mẹ nên phát quang và phun thuốc diệt muỗi định kỳ để tiêu diệt muỗi

+ Trong nhà nên thường xuyên mở cửa đón nắng, hạn chế sử dụng các đồ dùng tối màu vì nó sẽ thu hút muỗi. Vào mùa xuân hè nóng ẩm ở Bắc bộ, hay mùa mưa ở Nam bộ, mẹ nên thường xuyên bật quạt để phòng khô thoáng, vừa chống ẩm mốc vừa hạn chế muỗi trú ngụ.

Cách chống muỗi an toàn cho trẻ sơ sinh có rất nhiều lựa chọn, nhưng mẹ nên chọn các giải pháp tốt nhất cho sức khỏe của bé vào mùa mưa nhé!

Hanako

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x