Sự phát triển
của bé

Bạo hành học đường. Bài 3: Hợp tác với nhà trường

Ở bài viết Khi trẻ bị bạo hành – cha mẹ nên làm gì? và Khi con là “đầu gấu” – Cha mẹ nên làm gì?, các bậc phụ huynh đã có thêm nhiều thông tin giúp nhận diện những dấu hiệu bạo lực xuất hiện trong đời sống của con. Trong bài viết này xin mời các gia đình tiếp tục đến với những cách làm việc với nhà trường để giúp tạo ra môi trường học tập lành mạnh cho con.

Vậy cha mẹ nên phối hợp với nhà trường như thế nào?

Nếu bạo hành diễn ra tại trường, thì trách nhiệm lớn nhất thuộc về nhà trường. Điều quan trọng là phụ huynh hợp tác với nhà trường để triển khai một kế hoạch theo thỏa thuận để giải quyết vấn đề. Cho dù con bạn là kẻ bạo hành, nạn nhân hay là người đứng ngoài xem, bạn nên trông đợi những điều sau từ trường của cháu:

Ban giám hiệu, thầy cô giáo và giám thị nhà trường xem xét vấn đề một cách nghiêm túc. Nhà trường nên thẩm tra tình huống và cho bạn biết họ sẽ làm những gì để ngăn việc bạo hành.

Các chính sách và quy định bằng giấy trắng mực đen của nhà trường chống lại việc bạo hành, quấy rối và hăm dọa cần phải được đặt ra – và phải được thực thi.

Thầy cô giáo và ban giám hiệu nên nói chuyện với trẻ bạo hành và cha mẹ của trẻ đó. Nhà trường cũng cần phải cho trẻ đó biết hậu quả như thế nào nếu trẻ đó không ngừng việc bạo hành bạn khác. Nếu việc bạo hành vẫn tiếp diễn, nhà trường nên thực thi ngay lập tức các hậu quả đã được định sẵn.

Thầy cô giáo và ban giám hiệu nên tăng cường sự giám sát của người lớn trong các nơi khuôn viên nhà trường có nhiều khả năng xảy ra các vụ bạo hành.

Giám thị của trường nên được thông tin đầy đủ về những đứa trẻ bị bạo hành để họ có thể giám sát và hỗ trợ khi nạn nhân cần. Họ cũng nên liên lạc thường xuyên với cha mẹ nạn nhân để nói cho phụ huynh trẻ biết vấn đề đã được xử lý như thế nào tại trường.

Cuối cùng, hãy lưu ý rằng các chương trình ngăn việc bạo hành ở nhà trường thường đem lại hiệu quả rất lớn trong việc ngăn chặn bạo hành.

Bạo hành học đường. Bài 3: Hợp tác với nhà trường

Gia đình và nhà trường cần giáo dục trẻ sống nhân ái, quan tâm đến người khác vì một tương lai tươi đẹp không có nạn bạo hành

Xây dựng một tương lai không có bạo hành

Mặc dù việc bạo hành đã tồn tại trong các trường học cả thập kỷ, nhưng điều đó không thể bạo biện cho việc tiếp tục để trẻ bị bạo hành. Các nhà nghiên cứu đã thu được một kết quả mới về các động lực của kẻ bạo hành và vai trò của những người liên quan. Hậu quả tiêu cực lâu dài của những đứa trẻ bị bạo hành là quá nghiêm trọng để bỏ qua. Chẳng hạn, báo cáo của CIA cho biết 2/3 những vụ bắn nhau trong trường học gần đây tại nước Mỹ được gây nên bởi những thanh niên đã bị bạo hành nặng nề bởi bạn cùng lớp.

Các bậc phụ huynh và thầy cô nắm giữ sức mạnh làm việc cùng nhau đặt dấu chấm hết cho việc bạo hành và đem lại một môi trường học tập an toàn cho mọi đứa trẻ. Trong nhiều trường hợp, cha mẹ trẻ là người nhận trách nhiệm đưa các vụ bạo hành đến sự chú ý của ban giám hiệu nhà trường. Cha mẹ nên trông đợi sự hợp tác toàn diện từ phía nhà trường để giải quyết vấn đề. Kết quả của việc giảm bạo hành trong nhà trường là một môi trường giáo dục đã được cải thiện thân thiện và chào đón mọi học sinh. Ở những ngôi trường mà trẻ cảm thấy được bảo vệ khỏi nạn bạo hành, các em sẽ thoải mái học tập, xây dựng các mối quan hệ bạn bè, và mơ những giấc mơ tươi đẹp cho cuộc đời chúng.

Nếu con bạn là nạn nhân của bạo hành, hãy giúp con bằng những cách sau:

Sau khi trò chuyện với con bạn, trước khi liên hệ với người có thẩm quyền của nhà trường, bạn hãy viết lại chi tiết các tình huống bạo hành mà trẻ đã kể cho bạn nghe. Ghi rõ ngày và tên của những đứa trẻ có liên quan. Cố gắng xem xét vấn đề một cách khách quan và xác định mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Con bạn có thể chống đối việc bạn tham gia giải quyết nếu cháu sợ sẽ bị kẻ bạo hành trả thù. Trong trường hợp này, hãy giải thích với con rằng hầu hết các tình huống bạo hành đều cần có sự can thiệp của người lớn để giải quyết vấn đề. Hãy cho cháu biết chính xác là bạn dự tính nói chuyện với ai.

Liên lạc với ban giám hiệu nhà trường để nhận được sự hỗ trợ trong việc chấm dứt việc bạo hành. Trước hết, hãy chia sẻ vấn đề với giáo viên chủ nhiệm của con và cùng nhau thảo luận để quyết định cách tiếp cận vấn đề. Nếu giáo viên chủ nhiệm không thể xử lý được chuyện bạo hành, hãy tìm gặp và gởi đơn chính thức cho hiệu trưởng để nhờ xử lý dứt điểm.

Không được liên lạc trực tiếp với kẻ bạo hành hoặc gia đình của trẻ bạo hành.

Tiếp tục ghi chép lại ngày của các vụ bạo hành sau đó và những gì bạn làm để giúp con bạn đối mặt với vấn đề bạo hành. Tiếp tục thông báo cho nhà trường về các vụ bạo hành này.

Linh Lan

Quảng cáo
Đừng để con phụ thuộc kháng sinh

Đừng để con phụ thuộc kháng sinh Chủ động tăng kháng thể cho con - Đừng bị động cho con uống kháng sinh.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
20 từ trẻ 2 tuổi cần phải nói được (QC)

Trẻ 2 tuổi đã đi thật vững, tự xúc ăn thật giỏi nhưng vẫn chưa nói thật rõ. Mẹ lo lắng là hoàn toàn đúng. Bởi ở cột mốc phát triển này có tới 25 từ, cụm từ bé vần nói thật rõ ràng.

Trẻ 17 tháng tuổi và phương pháp giáo dục của bố mẹ

Lượt xem: 16.591
Đăng ngày: 18/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 33902 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 29452 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 25339 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 24176 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 21557 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT