Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 25/11/2020

Vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh: Bạn nên dùng loại nào?

Vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh: Bạn nên dùng loại nào?
Sau sinh, bạn mất rất nhiều vitamin và dinh dưỡng dự trữ. Vì vậy, việc bổ sung vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh là điều vô cùng cần thiết để hồi phục sức khỏe.

Sau quá trình sinh nở, cơ thể của người phụ nữ đã gần như sử dụng mọi năng lượng cho quá trình vượt cạn. Cho dù sinh thường hay sinh mổ, bạn cũng đã dành tất cả nỗ lực để một đứa trẻ ra đời. Điều này rất kỳ diệu, nhưng nó cũng đã lấy đi của bạn rất nhiều vitamin và dinh dưỡng dự trữ.

Chính vì vậy, việc bổ sung vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh là điều vô cùng cần thiết để cơ thể bạn bù đắp lại sức khỏe và chuẩn bị về mặt thể chất trên con đường chăm con sắp tới.

Vì sao nên sử dụng vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh?

Vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh: Bạn nên dùng loại nào?

Việc mang thai đã lấy đi rất nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể phụ nữ để nuôi dưỡng em bé. Đến khi sinh, bạn còn mất thêm rất nhiều máu và sức lực để chào đón con. Hành trình này khiến cơ thể người mẹ cạn kiệt rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm: folate, canxi và vitamin B6.

Chính vì vậy, bạn cần bổ sung ngay sau khi vượt cạn một loại vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh có chứa đủ các loại dinh dưỡng cần thiết để bù đắp ngay cho lượng mất đi. Các chất dinh dưỡng này đôi khi không thể bù đắp kịp bằng thực phẩm bởi bạn khó có thể ngay lập tức xây dựng được một bữa ăn dinh dưỡng sau sinh với đủ lượng và chất cần thiết. Cũng có rất nhiều sản phụ sinh xong chưa thể ăn nổi.

Hơn thế nữa, sinh con xong, bạn ngay lập tức bắt đầu chuyển sang một trạng thái mới cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng – giai đoạn chăm sóc trẻ sơ sinh. Nếu bạn cho con bú, liều lượng khuyến nghị hàng ngày của các chất dinh dưỡng thậm chí còn cao hơn rất nhiều so với khi mang thai. Vì vậy việc tiếp tục bổ sung vitamin, khoáng chất và các hợp chất quan trọng khác trong chế độ ăn của bạn trong suốt hành trình nuôi con bằng sữa mẹ rất quan trọng.

Có đến 80% mẹ cảm thấy buồn nôn trong một hoặc hai tuần sau khi sinh con. Trầm cảm sau sinh đã có ảnh hưởng đến rất nhiều phụ nữ. Ngoại trừ các yếu tố về tâm lý và chăm sóc, thì có các nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 có tác dụng trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm trong thời kỳ hậu sản. Trên thực tế, các nghiên cứu tương tự cũng đã xác nhận tầm quan trọng của DHA và EPA (hai loại omega-3 cụ thể) trong thai kỳ – không chỉ đối với sự phát triển của em bé mà còn để ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.

Tương tự như vậy, thiếu hụt vitamin D có thể góp phần gây ra rối loạn tâm trạng sau sinh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng liều lượng 2.000 IU hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng trầm cảm sau sinh. Ngoài ra, hàm lượng folate, kẽm, selen và B12 cũng có ảnh hưởng tốt đến việc hạn chế trầm cảm.

Theo các thống kê, thông thường phụ nữ cho con bú không đáp ứng đủ lượng canxi, kẽm, magiê và các chất dinh dưỡng quan trọng khác được khuyến nghị. Bởi khi cho con bú, chế độ ăn uống của bạn một phần sẽ hướng đến việc tạo sữa, cho nên nguồn cung cấp vitamin A, B1, B2, B6, B12, D, axit docosahexaenoic (DHA), choline và iốt sẽ cần tăng cường thêm thông qua vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh.

Đối với bé yêu của bạn, việc bổ sung dinh dưỡng tối ưu cũng giúp xây dựng cơ thể và trí não của em bé. Não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất trong giai đoạn sơ sinh và biết đi, vì vậy trong giai đoạn cho con bú hoàn toàn, sữa mẹ đang giúp bé phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất – nền tảng suốt đời của con. Vì thế, mẹ hãy xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng theo nhu cầu, đồng thời bổ sung thêm vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh để đảm bảo cho cả hai mẹ con nguồn năng lượng dự trữ hợp lý.

Vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh cần chứa những chất gì?

Một số chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với các bà mẹ đang cho con bú bao gồm:

Sắt

Vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh cần chứa sắt
Thịt bò là nguồn cung cấp protein và chất sắt dồi dào

Rất nhiều mẹ mới sinh bị thiếu sắt, đặc biệt là những mẹ thiếu máu khi mang thai. Điều này do quá trình vượt cạn khiến mẹ bị mất máu gây ra. Các triệu chứng điển hình của tình trạng thiếu máu do thiếu sắt là mệt mỏi, khó thở khi gắng sức tối thiểu và mức năng lượng thấp. Khuyến nghị hàng ngày về lượng sắt cho phụ nữ đang cho con bú, từ 19 đến 50 tuổi, là 10 miligam (mg). Tuy nhiên, bạn cũng nên tham vấn với bác sĩ chuyên khoa và kết hợp với kết quả xét nghiệm máu sau sinh để điều chỉnh lượng bổ sung phù hợp với nhu cầu riêng của mình.

Ngoài việc bổ sung vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh, hãy ăn các thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt nội tạng, thịt đỏ… có thể giúp bạn tăng lượng sắt dự trữ một cách tự nhiên.

Iốt

Khi mang thai, bạn sẽ cần khoáng chất này để giữ cho tuyến giáp của bạn luôn hoạt động tốt, giúp phát triển não và hệ thần kinh của thai nhi. Sau sinh, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) khuyến cáo rằng phụ nữ đang cho con bú nên bổ sung 290 microgam (mcg) iốt mỗi ngày.

Các loại thực phẩm như muối iốt, cá, các sản phẩm từ sữa và thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt đều chứa có chứa iốt.

Vitamin D

Vitamin D

NIH khuyến nghị lượng tiêu thụ hàng ngày là 600IU (15mcg) cho các bà mẹ đang cho con bú. Tuy nhiên, liều lượng này chỉ đảm bảo cho chính các mẹ, còn em bé sẽ phải bổ sung vitamin D riêng biệt nếu bú mẹ hoàn toàn. Theo Học viện Nhi khoa Hoa kỳ (AAP), mỗi trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc bú sữa công thức ít hơn 1 lít/ngày nên bổ sung 400 IU vitamin D hàng ngày, bắt đầu từ ngày đầu tiên chào đời cho đến sinh nhật 1 tuổi. Có rất nhiều trẻ không thích mùi vị của vitamin D, bởi vậy, một nghiên cứu vào năm 2015 đã chỉ ra rằng: bằng cách tăng lượng vitamin D cho mẹ lên 6.400 IU mỗi ngày, bé bú mẹ sẽ được cung cấp đầy đủ lượng vitamin D con cần.

Ngay cả những mẹ không thể hoặc không chọn nuôi con bằng sữa mẹ cũng cần nhiều vitamin D hơn mức có trong những loại vitamin tổng hợp cho phụ nữ trước sinh.

Vitamin B12

thực phẩm giàu vitamin B12

Vitamin B12 được đặc biệt khuyên dùng đối với các mẹ ăn thuần chay và thực dưỡng. Bởi việc không ăn các sản phẩm động vật có thể dẫn đến thiếu hụt B12 ở mẹ và bé bởi loại vitamin này chủ yếu có sẵn từ protein động vật.

Không hấp thu đủ vitamin B12 trong chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến cả chất lượng dinh dưỡng của mẹ và chất lượng nguồn sữa cho bé. Đây là lý do tại sao bổ sung đủ vitamin B12 thông qua các loại vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh là rất quan trọng.

Choline

Choline là một chất dinh dưỡng tương tự như vitamin B, nhưng lại là chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thần kinh. Một nghiên cứu vào năm 2019 đã chỉ ra rằng các bà mẹ cho con bú cần tăng lượng choline lên 550mg/ngày. Loại vitamin tổng hợp mà mẹ cần dùng có thể chứa choline ở dạng choline bitartrate, phosphatidylcholine hoặc lecithin.

Ngoài ra, bạn có thể tăng cường ăn thịt, trứng, thịt gia cầm, cá và sữa, vì những sản phẩm này cung cấp nguồn choline tự nhiên. Những phụ nữ theo chế độ ăn thuần chay và thực dưỡng sẽ cần bổ sung lượng choline lớn vì họ thường có nguy cơ cao hơn.

Axit docosahexaenoic (DHA)

thực phẩu giàu Axit docosahexaenoic (DHA)

DHA là chất béo không bão hòa đa omega-3 giúp phát triển não, mắt và hệ thần kinh của em bé. Giống như tất cả các omega-3, DHA không được tạo ra trong cơ thể nên bạn cần đảm bảo lượng qua thực phẩm hoặc chất bổ sung.

Những lựa chọn thực phẩm tốt cho DHA là cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá thu. Mẹ mới sinh hãy cố gắng bổ sung các thực phẩm này ít nhất một hoặc hai lần một tuần.

Nếu lựa chọn vitamin tổng hợp, bạn hãy chọn loại cung cấp ít nhất 250 đến 375 mg DHA. Đối với các loại vitamin tổng hợp không chứa DHA, mẹ có thể bổ sung omega-3 riêng biệt để đáp ứng nhu cầu của mình.

Các loại vitamin A, C, E

thực phẩm giàu vitamin A

Đây là các loại vitamin thúc đẩy sự phát triển của tóc và móng. Rất nhiều mẹ sau sinh bị rụng tóc mức độ nặng, đó là một biểu hiện của việc thiếu các vitamin. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng vitamin tổng hợp của mình bao gồm những vi chất này.

Vitamin A còn đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe thị giác, chức năng miễn dịch của mẹ và bé, cũng như sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Thiếu vitamin A là một vấn đề sức khỏe cộng đồng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là châu Phi và Đông Nam Á. Điều này gây ra suy giảm thị lực dưới dạng quáng gà. Thiếu vitamin A ở trẻ em có thể làm tăng nguy cơ bệnh tật, tử vong do các bệnh nhiễm trùng, bao gồm nhưng không giới hạn cả bệnh sởi, tiêu chảy…

Trẻ sơ sinh có trữ lượng dự trữ vitamin A thấp và phụ thuộc nhiều vào các nguồn bên ngoài, đặc biệt là sữa mẹ. Do đó, mẹ sau sinh hãy tích cực bổ sung vitamin A trước và sau khi sinh để đảm bảo nguồn cho cả mẹ và bé sơ sinh.

Bạn nên uống vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh trong bao lâu?

Vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh: Bạn nên dùng loại nào?

Nếu bạn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ thì các nghiên cứu về sức khỏe bà mẹ đều khuyến cáo rằng nên uống vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh sớm và tiếp tục đến khi ngừng cho con bú.

Hơn nữa, nếu bạn có kế hoạch sinh thêm bé, bạn cũng cần bổ sung vitamin tổng hợp để tích hợp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho hành trình tiếp theo.

Những mẹ không thể cho con bú hoặc chọn không cho con bú cũng nên bổ sung vitamin ít nhất 6 tháng sau khi sinh để đảm bảo lượng dinh dưỡng thiếu hụt sau quá trình vượt cạn được bù đắp và tăng dự trữ, đảm bảo sức khỏe để chăm sóc bé yêu.

Điều gì khác biệt giữa vitamin tổng hợp cho phụ nữ mang thai và sau sinh?

vitamin tổng hợp

Có rất nhiều mẹ dùng một loại vitamin tổng hợp khi mang thai và tiếp tục uống sau sinh. Điều này không có hại cho sức khỏe của bạn, nhưng đôi khi loại vitamin khi mang thai không có đủ các thành phần như vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh, cả về chất và về lượng. Chẳng hạn, hầu hết các loại vitamin tổng hợp trước sinh không có chứa iốt – một chất dinh dưỡng cần thiết cho bà mẹ và cả em bé. Hoặc hàm lượng choline trong vitamin đó cũng không nhiều bằng vitamin sau sinh.

Chính vì vậy, nếu quyết định uống cùng một loại vitamin tổng hợp trước sinh và sau sinh, các bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ dựa trên kết quả xét nghiệm cũng như tiền sử bệnh tật, chế độ ăn uống và lối sống để bù đắp nguy cơ thiếu hụt bất kỳ một loại vitamin hoặc vi chất nào bằng các loại thuốc bổ sung. Đặc biệt, hãy kiểm tra lượng choline trong vitamin tổng hợp bạn đang uống có đủ 550mg mỗi ngày trong thời kỳ cho con bú sau sinh hay không. Điều này cũng tương tự đối với các vitamin A, C, D, K và canxi, magie…

Cuối cùng, điều quan trọng nhất để nuôi dưỡng một em bé khỏe mạnh là một người mẹ khỏe mạnh trong thời kỳ mang thai và sau sinh. Đặc biệt, đối với các mẹ đang cho con bú, hãy đảm bảo rằng bạn đang bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng tối ưu và cần thiết để cơ thể bạn và em bé đều nhận được những gì bé cần để phát triển toàn diện.

Bởi vậy, sau khi đón chào em bé, bạn hãy lựa chọn một loại vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh có đầy đủ các thành phần cần thiết. Hãy lựa chọn loại có chất lượng, thương hiệu tin cậy. Đồng thời đừng quên xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi lành mạnh, cân bằng.

Nguyễn Hà

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x