Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Linh Hồ
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 10/06/2021

Giải đáp thắc mắc thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH hay không

Giải đáp thắc mắc thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH hay không
Bạn chuẩn bị nghỉ sinh con và không biết có phải đóng bảo hiểm trong thời gian nghỉ sinh hay không? Và thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH?

Theo luật hiện hành, lao động nữ mang thai và sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản trong 6 tháng. Thế nhưng, thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH hay không vẫn là điều nhiều người còn phân vân. Ở bài viết này, MarryBaby sẽ giải đáp điều đó để mẹ bầu yên tâm nghỉ sinh con nhé!

Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH?
Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH?

Lao động khi nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm không?

Mỗi một người lao động khi đi làm trong các công ty, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước… phải tham gia BHXH và mỗi mức đóng được tính trên cơ sở tiền lương hàng tháng của họ (Điều 85, Điều 86 Luật Bảo hiểm Xã hội, Nghị định số 58/2020/NĐ-CP quy định).

Theo quyết định 959/QĐ-BHXH, mức đóng bảo hiểm xã hội là 26%, trong đó người lao động đóng 8%, đơn vị sử dụng người lao động đóng 18%. Trong 18% đơn vị đóng gồm có 3% vào quỹ ốm đau và thai sản, 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, 14% còn lại vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Như vậy, chúng ta biết việc tham gia BHXH, giúp người lao động đảm bảo được quyền lợi về ốm đau, bệnh tật, thai sản, hưu trí, tử tuất… Theo đó, khi phụ nữ nghỉ sinh con, họ được nhận tiền thai sản theo đúng quy định của Bảo hiểm thai sản.

Thế nhưng, trong thời gian nghỉ thai sản có phải đóng BHXH hay không? Về vấn đề này, Luật bảo hiểm xã hội quy định trong 2 điều cụ thể sau:

– Luật bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11, Điều 35, tại Khoản 2 quy định chế độ thai sản như sau:

“2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội”.

– Theo Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13, Điều 39, tại Khoản 2 quy định về mức hưởng bảo hiểm xã hội như sau:

“2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội”.

>>> Bạn có thể tham khảo: Gợi ý cách viết đơn xin nghỉ thai sản

Như vậy, căn cứ vào hai văn bản pháp luật nêu trên, nếu thời gian nghỉ thai sản ít hơn 14 ngày thì người lao động vẫn phải đóng BHXH trong tháng nghỉ việc. Trong trường hợp lao động có thời gian nghỉ thai sản từ 14 ngày trở lên, với câu hỏi nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm hay không thì lao động và người sử dụng lao động không cần đóng BHXH trong tháng nghỉ việc đó.

Quy định này có hiệu lực kể từ năm 2016 trở đi. Bởi trước đó, năm 2015, thời gian nghỉ việc trong tháng không phải là căn cứ để quyết định việc lao động đóng và hưởng BHXH.

Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH?
Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH?

Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH?

Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH? Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11, tại Điều 35, Khoản 2: “Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội…”, chúng ta có thể khẳng định rằng người lao động được tính thời gian đóng BHXH trong thời gian nghỉ sinh.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH hay không là có bạn nhé!

Thời gian nghỉ thai sản có tính hưởng BHXH một lần hay không?

Theo Khoản 2, Điều 60 của Bộ Luật BHXH năm 2014, mức hưởng BHXH một lần sẽ được căn cứ vào tổng thời gian tham gia BHXH của người lao động. Mặt khác, như chúng ta đã biết, thời gian nghỉ thai sản vẫn tính là thời gian đóng BHXH, do vậy, thời gian nghỉ thai sản vẫn sẽ tính vào thời gian để hưởng BHXH một lần.

Một số quy định khác của Luật BHXH cần lưu ý

Bên cạnh các khoản đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), thì bạn và gia đình cũng cần quan tâm đến bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) khi nghỉ thai sản. Bởi tất cả điều này đều liên quan đến quyền lợi thiết thực của người lao động nữ khi nghỉ sinh con.

♦ Bảo hiểm y tế khi nghỉ thai sản

Theo Điều 1, Luật Bảo hiểm y tế 46/2014/QH13 và Luật 25/2008/QH12 sửa đổi, bổ sung, khi lao động nghỉ việc và hưởng BHXH theo quy định của Luật thì mức đóng Bảo hiểm y tế tối đa chiếm 6% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ thai sản. Và Bảo hiểm xã hội sẽ đóng khoản tiền BHYT này.

Như vậy, lao động nghỉ thai sản theo đúng Luật BHXH thì vẫn sẽ phải đóng BHYT. Thế nhưng, tổ chức BHXH sẽ phải chịu trách nhiệm đóng khoản này và người lao động không phải chi trả.

Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH?
Thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH?

♦ Bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ thai sản

Căn cứ vào Điều 11 của Nghị định 28/2015/NĐ-CP, thời gian nghỉ thai sản của người lao động từ 14 ngày trở lên, hưởng trợ cấp BHXH, đồng thời không nhận lương tại đơn vị làm việc thì không thuộc đối tượng phải tham gia Bảo hiểm thất nghiệp. Tức là trong thời gian này lao động không phải đóng BHTN.

♦ Thời gian nghỉ thai sản có tính hưởng BHTN hay không?

Theo Khoản 1 Điều 38 của Quyết định 959/QĐ- BHXH, thời gian nghỉ thai sản của lao động từ 14 ngày trở lên không phải là đối tượng đóng BHTN và không tính thời gian đóng BHTN. Vì vậy, khi làm thủ tục thất nghiệp, khoảng thời gian đã nghỉ thai sản của người lao động sẽ không được tính vào mục này.

>>> Bạn có thể tham khảo: Quá trình phát triển của thai nhi sinh đôi

♦ Nghỉ thai sản có bị trừ phép năm?

Căn cứ vào Khoản 7, Điều 6 của Nghị định 45/2013/NĐ-CP, thời gian nghỉ thai sản được tính là thời gian làm việc và cũng là căn cứ để tính phép năm. Vì vậy, khoảng thời gian mà người lao động nữ nghỉ sinh con theo đúng luật (6 tháng) không bị trừ vào phép năm.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc thời gian nghỉ thai sản có được tính đóng BHXH hay không và một số quy định khác của Luật BHXH. Bạn tham khảo để đảm bảo quyền lợi cho mình khi nghỉ thai sản nhé!

Hương Hoa

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x