Sự phát triển
của bé

Bà đẻ có ăn được đậu phụ không? Mẹ đừng bỏ lỡ món ăn nhiều dinh dưỡng này

Khi đang cho con bú, thực phẩm nào mẹ nạp vào cơ thể cũng cần được tìm hiểu cẩn thận để tránh ảnh hưởng sữa mẹ. Theo đó, một trong những câu hỏi được nhiều mẹ đặt ra là bà đẻ có ăn được đậu phụ không. 

Bà đẻ có ăn được đậu phụ không

Bà đẻ có ăn được đậu phụ không? Những điều mẹ nên biết

Có nhiều người cho rằng mẹ không nên ăn đậu phụ sau sinh vì sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé. Điều này có thể gây hoang mang cho các mẹ biết được những giá trị dinh dưỡng từ đậu hũ. Thực tế, bà đẻ có ăn được đậu phụ không? Bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Bà đẻ có ăn được đậu phụ không?

Các chuyên gia cho rằng mẹ bỉm ăn đậu phụ rất có lợi bởi đây là món ăn rất giàu dinh dưỡng. Trong một khối đậu phụ khoảng 122g chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • 177 calo
  • 2mg kẽm
  • 3,35mg sắt
  • 178mg kali
  • 65mg magiê
  • 421mg canxi
  • 15,57g protein
  • 282mg phốt pho
  • 12,19g chất béo
  • 5,36g carbohydrate

Trong đó, lượng protein và khoáng chất dồi dào giúp mẹ cân bằng dưỡng chất trong cơ thể, đồng thời làm tăng tiết sữa chất lượng trong giai đoạn mẹ cho con bú. 

Như vậy, bà đẻ có ăn được đậu phụ không? Câu trả lời hoàn toàn là có. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý chỉ ăn đậu với lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều và liên tục, vì nếu mẹ bổ sung protein có trong đậu quá nhiều, sẽ khiến mẹ bị chướng bụng, khó tiêu, ngoài ra con bú có thể bị đi ngoài. Tốt nhất chị em sau sinh nên ăn 2-3 lần/tuần, khoảng 100-200g/1 ngày là đủ.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Trẻ bú mẹ bị tiêu chảy: Nguyên nhân và cách điều trị 

bà đẻ có ăn được đậu phụ không

Bà đẻ ăn đậu phụ có tốt không?

Khi nhắc đến tác dụng lợi sữa của đậu phụ, bạn đã biết chắc chắn bà đẻ có ăn được đậu phụ không.

Ngoài việc kích lượng sữa cho mẹ và bé, đậu phụ còn chứa 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể với những tác dụng dưới đây.

1. Giúp hồi phục nhanh sau sinh

Nhờ có chứa nhiều vitamin, canxi và protein, đậu phụ hỗ trợ các mẹ bồi bổ cơ thể nên từ đó rút ngắn thời gian phục hồi sau sinh. Ngoài ra, lượng chất dinh dưỡng này cũng có thể truyền tới bé thông qua bú sữa mẹ, giúp bé phát triển răng và xương chắc khỏe hơn sau này. 

2. Bảo vệ mẹ tránh khỏi các bệnh tật

Các chuyên gia cho rằng đậu phụ còn chứa isoflavone, một thành phần giúp đẩy lùi các gốc tự do. Do đó, đậu có thể giúp ngăn ngừa, phòng tránh các vấn đề bệnh lý trong suốt thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

3. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

ăn đậu phụ tốt cho cả mẹ và bé

Do chứa lượng chất sắt dồi dào, đậu phụ có tác dụng kích thích sản sinh máu để góp phần tái tạo tế bào. Do đó, mẹ sau sinh ăn đậu phụ sẽ giúp bù đắp lượng máu đã mất trong quá trình sinh con.

4. Lấy lại vóc dáng sau sinh và làm đẹp

Bà đẻ có ăn được đậu phụ không? Nếu biết đến tác dụng làm đẹp sau sinh của đậu phụ, bạn sẽ muốn thử ngay món ăn này đấy. 

Đậu phụ chứa chất béo bão hòa và hàm lượng lớn protein nên giúp tránh sự hình thành các mô mỡ xấu, đồng thời khiến mẹ có cảm giác no lâu, từ đó giảm cảm giác thèm ăn. Vậy nên thay vì ăn tinh bột và chất béo, mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu protein như đậu hũ vào thực đơn hàng ngày của mình nhé.

6 cách trị thâm bụng sau sinh tại nhà để bạn quẳng gánh lo

6 cách trị thâm bụng sau sinh tại nhà để bạn quẳng gánh lo Vốn dĩ thích làm đẹp, phụ nữ chỉ cần có một thương tích nhỏ trên cơ thể cũng cảm thấy đau lòng huống chi là những vết nhăn đổi màu để lại trên bụng sau sinh. Do đó, không ít chị em tìm cách trị thâm bụng sau sinh tại nhà để lấy lại sự tự tin và cuốn hút ánh nhìn từ chồng khi "yêu".

Các lưu ý cho mẹ trước khi ăn

Khi ăn đậu phụ, mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây để bảo vệ sức khỏe của cả 2 mẹ con:

  • Chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều bởi nếu không tiêu hóa hết món ăn sẽ gây ra chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.
  • Mẹ không nên ăn đậu sống chưa qua chế biến, làm sạch… vì điều này dễ dẫn đến ói mửa, buồn nôn, từ đó gây suy nhược cơ thể.
  • Nên chọn và mua đậu tươi ngon ở những cửa hàng uy tín, không dùng chất bảo quản, hành the… và nhớ rửa sạch trước khi chế biến nhé mẹ.

Cách làm đậu hũ xào lăn lạ miệng mà ngon

cách làm đậu hũ xào lăn

Ắt hẳn mẹ đang rất muốn làm ngay những món ăn ngon từ đậu phụ khi đã biết được câu trả lời cho câu hỏi bà đẻ có ăn được đậu phụ không. Dưới đây là cách làm món đậu phụ xào lăn mới lạ để mẹ đổi khẩu vị.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đậu hũ bi 300g
  • Ham thịt chay 100g
  • Nấm mèo 3 tai
  • Bún tàu 30g
  • Nước cốt dừa 2 chén
  • Ớt sừng 1 trái
  • Ngò ôm, ngò gai 50g
  • Đậu phộng 50g
  • Hành boaro 1 cây, sả 2 cây
  • Gia vị các loại, bột cà ri, bột nghệ…

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ham thịt chay cắt miếng vuông. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc ngắn. Ớt sừng rửa sạch, cắt hình thoi. Ngò ôm, ngò gai cắt nhỏ. Đậu phộng rang thơm, giã nhỏ. Hành boaro cắt lát. Sả đập giập, cắt khúc. Nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch, cắt sợi, ướp với ít tiêu.
  • Ướp đậu hũ: Cho đậu hũ vào tô, ướp với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột cà ri, 1/2 thìa bột nghệ và để cho thấm. 

Bước 2: Chế biến

  • Phi thơm sả và hành boaro, rồi cho đậu hũ vào xào lửa lớn, đảo đều cho đậu thấm gia vị.
  • Tiếp theo cho nước cốt dừa vào, nêm 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, sau đó xào cho đậu hũ hòa quyện gia vị.
  • Tiếp đó, mẹ cho tiếp bún tàu, nấm và ham vào đảo đều 1 lượt rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng cho ớt sừng, ngò gai và rau om vào xóc đều lên là có thể dùng được.
  • Mẹ trang trí thêm đậu phộng lên mặt món ăn, và ăn kèm với bún hoặc bánh mì trong những ngày chán cơm nhé.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt dầu hào siêu ngon, gia đình ai ăn cũng thích

Ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất giúp mẹ có đủ sữa cho con bú và bảo vệ được sức khỏe của bản thân sau khi vượt cạn. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc bà đẻ có ăn được đậu phụ không để có thêm những kinh nghiệm hay trong quá nuôi con phát triển khỏe mạnh.

Nguyễn Kiều Vân

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/what-is-tofu
https://www.medicalnewstoday.com/articles/278340
https://www.webmd.com/food-recipes/benefits-tofu
https://www.verywellfit.com/tofu-nutrition-facts-calories-and-health-benefits-4113988
https://www.insider.com/is-tofu-bad-for-you

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Mai Hương
    • 29 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 320 điểm
    1
  • Le Huong
    • 4 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 10 điểm
    2
  • Loan Thanh
    • 619 chủ đề | 
    • 28175 trả lời
    tích lũy được 5 điểm
    3
  • nguyễn thị thoan
    • 468 chủ đề | 
    • 12552 trả lời
    tích lũy được 3 điểm
    4
  • Mẹ RuBy
    • 99 chủ đề | 
    • 1632 trả lời
    tích lũy được 3 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT