Sự phát triển
của bé

Xe tập đi cho bé 6 tháng tuổi - Lợi mà cũng hại!

Có những bé tuy mới 6 tháng tuổi nhưng các kỹ năng vận động đã phát triển khá sớm như ngồi vững, đứng chững… Chính vì vậy, nhiều mẹ nôn nóng tìm mua xe tập đi cho bé 6 tháng tuổi. Điều này nên hay không?

Hầu hết cấu trúc cơ bản của các loại xe tập đi cho bé 6 tháng tuổi trở lên tương đối giống nhau với mục đích nâng đỡ và hỗ trợ cho các vận động của bé. Tùy vào sự phát triển và màu sắc mà bé thích mà mẹ lựa chọn cho phù hợp.

Mua xe tập đi sớm, lợi mà cũng hại

Bố mẹ mua xe tập đi cho bé 6 tháng tuổi thường vì những mục đích như: Giúp con mau biết đi, hỗ trợ bé vận động một cách thoải mái, di chuyển dễ dàng hoặc đỡ phải ẳm bồng con khi đang bận… Thực tế, xe tập đi thường mang lại những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến an toàn và sự phát triển của bé mà bố mẹ thường không để ý.

1. Các bánh xe có tác dụng giúp bé dễ di chuyển nhưng vì còn quá nhỏ chưa thể kiểm soát được tốc độ. Nên đôi khi bé sẽ lao người về phía trước, xe chạy với tốc độ nhanh có thể gặp tai nạn khi cha mẹ không chú ý. Đặc biệt những nơi có cầu thang, bậc thềm, nhiều chứng ngại vật.

xe tập đi cho bé 6 tháng tuổi

Có nên mua xe tập đi cho bé sớm hay không vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ

 2. Khi ngồi xe tập đi, bé được tự do “đi lại” trong nhà và sẽ với lấy tất cả mọi thứ trong tầm với như: Ly, chén, ấm đun nước, nồi cơm điện… Các vật dụng này có thể sẽ khiến bé bị thương.

3. Sự phát triển của bé cần diễn ra một cách tự nhiên, chỉ vì thấy con đang lớn mà cho bé ngồi xe tập đi quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến hệ xương. Do xương của bé lúc này còn rất mềm, tư thế đứng trong xe tập đi lâu ngày làm cho xương bị biến dạng, dị tật chân vòng kiềng. Kết quả là dáng đi của bé khi lớn lên sẽ xấu đi, gây mất thẩm mỹ.

4. Việc di chuyển được là nhờ vào sự giúp đỡ từ xe tập đi do đó, bé không cần cố gắng, tạo nên sự phụ thuộc và điều này sẽ càng khiến bé lười tập đi hơn.

5. Trẻ sẽ không cảm nhận và học hỏi được những kỹ năng làm chủ sự cân bằng và trọng tâm của cơ thể khi ra khỏi xe. Vì vậy, bé chậm biết đi hơn so với những bé không dùng xe tập đi.

Chuẩn bị sẵn sàng cho bước chân đầu đời của bé

Chuẩn bị sẵn sàng cho bước chân đầu đời của bé Nhìn thấy con yêu bước những bước đi chập chững đầu tiên là niềm hạnh phúc vô cùng lớn đối với bậc làm cha mẹ. Để giúp con có một sự khởi đầu thuận lợi, ngoài sự dìu dắt của bố mẹ, những đồ dùng cho bé trong tuổi tập đi cũng là trợ thủ đắc lực

Xe tập đi tròn an toàn với bé 6 tháng

Khi được 6 tháng tuổi bé vẫn còn khá yếu và chân chưa có khả năng tự nâng đỡ cơ thể. Cho nên, các nghiên cứu chỉ ra rằng xe tập đi tròn sẽ là lựa chọn thích hợp và an toàn nhất đối với bé so với các loại xe đẩy tập đi khác.

Xe tập đi tròn có thiết kế khung xe hình tròn hoặc hình vuông, gắn thêm ở dưới là các bánh xe để giúp bé dễ di chuyển. Phần trên là nơi cho bé ngồi và tựa lưng được làm từ vải và mút xốp chống va đập. Mỗi loại xe sẽ khác nhau về màu sắc, kiểu dáng và những chi tiết đồ chơi được gắn trên xe nhằm tạo sự thích thú cho bé.

Sử dụng xe tập đi hiệu quả

Việc có nên hay không khi sử dụng xe tập đi cho bé 6 tháng tuổi còn tùy thuộc vào sự phát triển của bé cũng như cách mà mẹ sử dụng như thế nào.

Trước tiên bé nhà bạn phải cứng cáp, có thể giữ thẳng cổ và ngồi được vững vàng thì mới nên cho bé dùng xe tập đi. Bởi nếu cho bé đi xe khi chưa biết ngồi sẽ tác động đến xương sống, gây gù lưng ảnh hưởng đến ngoại hình.

xe tập đi cho bé 6 tháng tuổi 1

Những bước chân đầu đời của bé có thể cần mẹ ở bên nhiều hơn

Khi lựa chọn xe tập đi mẹ cần ưu tiên hàng đầu về sự an toàn cho bé. Xe phải được làm từ chất liệu an toàn, không gây độc hại. Những chi tiết đồ chơi phải được gắn cố định trên xe, tránh trường hợp bé đưa vào miệng gây nguy hiểm. Mẹ nên mua những loại xe tập đi có thêm phần khóa ở bánh xe, giúp xe không chuyển động khi muốn bé đứng yên một chỗ.

Tạo cho bé một không gian rộng rãi, thoải mái và an toàn để bé di chuyển. Cất hết những vật dụng trong nhà có thể gây nguy hiểm cho bé lên cao.

Làm thế nào khuyến khích bé chơi một mình?

Làm thế nào khuyến khích bé chơi một mình? Để bé tự chơi một mình, mẹ sẽ rảnh tay làm được biết bao việc. Thế nhưng làm sao để bé chịu ngồi chơi một mình thật ngoan đây? Cùng khám phá các bí quyết chinh phục “nhiệm vụ” đầy thử thách này nhé các mẹ.

Nhằm tránh những ảnh hưởng xấu từ xe đập đi đến sự phát triển của trẻ, mẹ cần hạn chế việc cho bé ngồi lâu trên xe trong thời gian dài. Không nên quá lạm dụng xe vì bất kỳ lý do gì.

Sử dụng xe tập đi cho bé 6 tháng tuổi lợi ít hại nhiều vì vậy mẹ có thể thay thế bằng những dụng cụ khác như xe đẩy tập đi, khung tập đứng, đai tập đi hoặc dùng tay để dắt con đi.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 7 điểm
  1
 • Thanh Nga
  • 24 chủ đề | 
  • 66 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thanh Loan
  • 8 chủ đề | 
  • 138 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Lê Hiền
  • 44 chủ đề | 
  • 560 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT