Sự phát triển
của bé

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ?

Tùy theo độ tuổi, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh có thể lên tới 16 tiếng/ngày. Thiếu ngủ, ngủ không đủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vậy, mẹ có biết trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ?

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ? Để trả lời chính xác câu này, đầu tiên mẹ phải xác định độ tuổi của bé cưng. Trẻ sơ sinh 1-4 tuần tuổi sẽ cần ngủ từ 15-16 tiếng/ngày. Càng lớn, thời gian ngủ trẻ sơ sinh sẽ càng rút ngắn hơn. Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ cần ngủ khoảng 14-16 tiếng/ ngày mới đủ. Đến khi được 12 tháng tuổi, mỗi ngày bé chỉ cần ngủ 12 -13 tiếng ngày. Dưới đây là thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo độ tuổi, bao gồm cả thời gian ngủ ngày và ngủ đêm. Mẹ tham khảo thử nhé!

Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Độ tuổi Số giờ ngủ ban ngày Số giờ ngủ ban đêm Tổng thời gian ngủ
1 tuần 8 giờ 8giờ 30 phút 16 giờ 30 phút
1 tháng 7 giờ 8 giờ 30 phút 15 giờ 30 phút
3 tháng 5 giờ 10 giờ 15 giờ
6 tháng 3 giờ 15 phút 11 giờ 14 giờ 15 phút
9 tháng 3 giờ 11 giờ 14 giờ
12 tháng 2 giờ 15 phút 11 giờ 30 phút 13 giờ 45 phút

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Khác với người lớn chỉ ngủ ngày 8 tiếng, trẻ sơ sinh có thể dành phần lớn thời gian trong ngày của mình chỉ để ngủ. Điều này làm nhiều mẹ cảm thấy lo lắng, không biết con có đang ngủ quá nhiều.

Trái với nỗi lo của mẹ, theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh ngủ cần ngủ từ 13-16 tiếng/ngày để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của mình. Trong lúc bé ngủ, não sẽ tiết ra hormone tăng trưởng giúp trẻ phát triển chiều cao. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng, trẻ sơ sinh ngủ đủ giấc mỗi ngày sẽ phát triển não tốt hơn so với trẻ sơ sinh ngủ ít, hoặc thường xuyên ngủ không ngon giấc. Không chỉ vậy, ngủ nhiều, ngủ đủ cũng giúp trẻ sơ sinh tăng cường hệ miễn dịch, ít có nguy cơ phát triển bệnh.

Vì vậy, mẹ đừng nên thấy bé ngủ nhiều mà đánh thức, gián đoạn giấc ngủ của trẻ. Khi cảm thấy thoải mái, bé sẽ tự thức dậy. Và lúc này, có thể thoải mái cho con bú mẹ.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không

Không chỉ tăng cường hệ miễn dịch, bé ngủ đủ giấc, ngủ ngon còn có chiều cao vượt trội hơn

Bảo vệ an toàn cho giấc ngủ con yêu

– Cho bé ngủ nằm ngửa, kể cả khi bé sinh non.

– Dùng nôi hay giỏ mây trong phòng ngủ của mẹ hoặc nôi ngủ chung giường gắn vào bên cạnh giường ngủ cho đến khi bé được 6 tháng tuổi.

– Tránh để bé ngủ trên giường của bạn. Theo nghiên cứu của đại học Y Saint Louis cho thấy bé dưới 8 tháng tuổi ngủ trên giường người lớn thay vì nôi của bé có nguy cơ bị ngộp thở hoặc mắc kẹt giữa tường và nôi gấp 40 lần.

– Tránh dùng các bộ đồ giường (chăn, bao gối, nệm, khăn trải giường), gối lỏng lẻo hay rộng lùng thùng cũng như để các loại đồ chơi nhồi bông trong nôi của bé.

– Không bọc bé quá nhiều cũng như để nhiệt độ phòng quá nóng khi bé ngủ hay có khói thuốc trong nhà. Tất cả những điều này đều được các chuyên gia cảnh báo làm tăng nguy cơ đột tử trẻ sơ sinh.

– Đừng bao giờ để bé ngủ trên ghế sofa.

Giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) Tránh để bé ngủ chung giường nệm với ba mẹ trong những tháng đầu vì gối nệm mềm cũng là một nguy cơ. Nếu bạn ngủ cùng bé, hãy cất những chăn lông, gối mềm và bảo đảm đệm cứng. Nên đặt bé nằm ngửa ngay cả khi ngủ cùng ba mẹ.

Những điều mẹ cần lưu ý

1. Tránh chứng trẻ bị méo đầu

Các điểm bằng phẳng trên đầu (còn gọi là đầu lép, đầu bẹt, đầu dẹt, đầu méo, hay dân gian ta vẫn thường gọi là đầu cá trê, đầu cá chốt) có thể phát triển khi bé được liên tục cho nằm cùng một vị trí. Để tránh điều này, mẹ nên:

Thay đổi vị trí ngủ cho bé. Hầu hết các bé thích quay mặt về hướng có hoạt động trong phòng, vì thế thỉnh thoảng mẹ hãy thay đổi hướng mà mẹ đặt bé nằm trong nôi (sao cho đầu bé nằm ở chỗ bé thường để chân). Bằng cách này bé sẽ ngủ với nhiều góc cạnh khác nhau của đầu.

Cách chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh

Cách chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh Nếu thường xuyên nằm nghiêng đầu về một phía, đầu trẻ em bị méo một bên đầu là điều có thể xảy ra. Mẹ có thể làm gì trong trường hợp này để giúp con?

Dành nhiều thời gian cho bé nằm bụng (nằm sấp). Mẹ có thể để bé nằm bụng khi bé tỉnh giấc và khuyến khích bé nhìn lên trên. Có thể ban đầu bé sẽ không thích, nhưng khởi đầu bằng vài phút nằm bụng mỗi ngày cũng không tệ đâu các mẹ nhé. Như thế các cơ thân trên của bé sẽ được tăng cường để bé có thể xoay đầu xung quanh khi nằm xuống.

Hạn chế thời gian cho bé nằm trong nôi di động. Tránh để bé nằm lâu trên bất kỳ mặt phẳng nào có thể gây chứng đầu lép, kể cả nôi di động, xích đu, giỏ đựng hay xe đẩy. Thay đổi vị trí cho bé trong suốt cả ngày và dành nhiều thời gian nằm bụng khi bé tỉnh giấc.

Nếu phát hiện bất kỳ điểm phẳng nào ở đầu bé, bác sĩ nhi khoa có thể yêu cầu sự điều chỉnh hoặc tập luyện để tăng cường cho các cơ cổ của bé. Với những thay đổi như thế, hầu hết các điểm bằng phẳng có thể cải thiện trong vòng 2 đến 3 tháng. Nếu không được cải thiện, các chuyên gia có thể xác định phương pháp điều chỉnh lại đầu cho bé chẳng hạn như dùng mũ “nắn đầu”, nếu thấy cần thiết.

2. Trẻ sơ sinh ban ngày ngủ ít

Để giúp bé ngủ vào ban ngày, bạn có thể áp dụng cùng chiến thuật như đã dùng vào ban đêm: sử dụng các “vũ khí” như đọc sách cho bé nghe hoặc dùng một con thú nhồi bông mà bé rất thích, luôn đặt bé vào nơi bé thường hay ngủ và cố gắng áp dụng theo thời gian ngủ quen thuộc của bé.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Hạ Vũ Ơi
  • 565 chủ đề | 
  • 11754 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  1
 • baole567567
  • 1 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • Linh Phạm
  • 5 chủ đề | 
  • 114 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10132 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT