Sự phát triển
của bé

Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn? Câu hỏi khó của nhiều mẹ trẻ!

Cân nặng của trẻ sơ sinh là vấn đề quan tâm hàng đầu của các mẹ chăm con nhỏ. Có mẹ vui vì bé mới sinh đã rất bụ bẫm, cân nặng tăng dần theo tháng tuổi. Cũng có mẹ rất lo lắng khi con đã 3 tháng tuổi vẫn hơi còi cọc, nhẹ cân hơn các bé cùng lứa. Vậy trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn bạn đã biết chưa?

Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? Câu trả lời rất khó xác định được chính xác chỉ số cân nặng tuyệt đối mà trẻ cần phải và sẽ đạt được, vì mỗi bé sinh ra có trọng lượng khác nhau, có ADN và nhận được sự chăm sóc khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có thể xác định dựa trên một phạm vi cân nặng nào đó. So với trẻ em trên thế giới thì trẻ em Việt Nam đang được đánh giá là thấp bé, nhẹ cân.

trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg

Theo các chuyên gia, trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

“Ở tháng thứ 3, trẻ sơ sinh tiếp tục tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ. Nhưng tốc độ sẽ không đồng đều, có trẻ tăng cân nhanh nhưng có trẻ tăng cân chậm. Trung bình, cân nặng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ tăng khoảng 0,6-1kg so với tháng trước. Nếu trẻ bị ốm bệnh, tốc độ tăng cân sẽ chậm lại, thậm chí trẻ có thể bị sụt cân”.

Theo bảng chiều cao cân nặng trẻ sơ sinh do Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra hàng năm, trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi thông thường sẽ có cân nặng dao động từ 5,2kg đến 6,6kg – đối với các bé gái. Còn với các bé trai, cân nặng sẽ trong khoảng 5,7-7,2kg.

trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg 1

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh chỉ mang tính chất tham khảo

Riêng tại Việt Nam, theo bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn được khuyến cáo, cân nặng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi ở mức trung bình là 5-6,9kg (nam) và 4,7-6,2kg (nữ). Tương ứng với chiều cao, chiều dài cơ thể là 58-63cm (nam) và 57-59cm (nữ).

Nếu con bạn có chỉ số cân nặng thấp hơn thì được coi là có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Nếu trẻ có cân nặng cao hơn nhưng chiều cao thấp hoặc ở mức trung bình thì được coi là thừa cân, có nguy cơ bị béo phì.

Trong trường hợp cân nặng và chiều cao đều cao hơn mức trung bình, bé chưa hẳn là thừa cân. Có thể con bạn đang phát triển vượt trội so với các bé khác (về mặt thể chất).

Điều gì quyết định cân nặng của trẻ 3 tháng tuổi?

Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg thì tốt là điều bố mẹ nào cũng quan tâm. Bởi độ tuổi sơ sinh không phải lúc nào bé cũng tăng cân đều đều, đôi lúc tăng nhiều đôi lúc lại giảm xuống. Dưới đây là một vài nguyên nhân gây ra:

1. Bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg liên quan đến chế độ dinh dưỡng

Đây là yếu tố có vai trò chính ảnh hưởng đến cân nặng của các bé. Nếu trẻ được cho ăn đầy đủ (cả chất và lượng) mỗi ngày thì sẽ lên cân đều đều.

Sữa là thức uống chính của trẻ 3 tháng tuổi, trẻ chưa ăn được các thức ăn khác. Vì thế người mẹ cần có sức khỏe tốt để nhiều sữa và sữa đảm bảo chất lượng cho con.

trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg 3

Mẹ nên cho bú sữa mẹ hoàn toàn trong 3 tháng đầu để bé đạt cân nặng lý tưởng

2. Chế độ vui chơi – ngủ nghỉ

Trẻ 3 tháng tuổi dành phần lớn thời gian để ăn, sau đó ngủ và nằm một chỗ. Nếu trẻ ngủ đủ giấc, lịch ngủ đều đặn hàng ngày, không bị áp lực gì, được bố mẹ vui chơi cùng… sức khỏe cũng sẽ tốt và cân nặng cũng tăng đều.

3. Bệnh vặt

Bé sơ sinh có hệ miễn dịch yếu, do đó dễ bị nhiễm bệnh hoặc gặp vấn đề nào đó. Chính đây là nguyên nhân tác động đến việc ăn ngủ của con, khiến cho bé tăng giảm cân không đều. Ví dụ như : nếu trẻ bị cảm cúm; trẻ thường sẽ bị sốt, mệt mỏi, khó chịu, sổ mũi; kéo theo chán ăn, ngủ kém; kết quả sụt cân.

Những yếu tố này tác động qua lại với nhau, nếu trẻ ăn tốt, ngủ tốt thì sức đề kháng sẽ cao hơn, khả năng chống bệnh tật cao hơn; và ngược lại.

Chế độ chăm sóc để bé 3 tháng tuổi đạt thể trọng chuẩn

1. Cho bú đầy đủ

Trung bình là 120–210ml sữa/lần, mỗi ngày 5-6 lần bú sữa. Tùy theo sức ăn mỗi trẻ, có trẻ bú sữa ít hơn, có trẻ bú sữa nhiều hơn.

trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg 2

Ở độ tuổi sơ sinh, cân nặng báo hiệu khá chính xác sức khỏe của bé

Ngủ đủ giờ

Giấc ngủ của trẻ ở tháng thứ 3 có phần ổn định hơn so với 2 tháng trước, giấc ban đêm dài hơn so với ban ngày. Ban đêm thường là 2 giấc, mỗi giấc là 3-4 tiếng; còn ban ngày là khoảng 3-4 giấc, mỗi giấc 2-3 tiếng.

Tổng số giờ ngủ trong ngày của bé 3 tháng tuổi là 14-15 tiếng. Tuy nhiên cũng có ngày trẻ ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn.

Đi ngoài

Mỗi bé 3 tháng tuổi trung bình có 3-5 lần đi ngoài phân vàng/ngày, 6 lần thay tã hoặc nhiều hơn. Nếu trẻ bị táo bón sẽ đi ngoài ít hơn. Nếu trẻ bị tiêu chảy sẽ đi ngoài nhiều hơn, phân sẽ lỏng hơn.

Những chú ý kèm theo

 • Thường xuyên để ý và vệ sinh cho bé đều đặn
 • Trẻ nhỏ khi bước sang tháng thứ 3 sẽ ít khóc hơn so với tháng trước. Nếu trẻ khóc nhiều hơn 1 giờ mỗi lần, bạn nên gọi điện cho bác sĩ để được tư vấn cụ thể.
 • Nhớ lịch tiêm chủng cho bé, những loại vắc xin sẽ được tiêm cho trẻ vào tháng thứ 3 này là: viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván…
Bạn đã biết cách bảo quản sữa mẹ "chuẩn không cần chỉnh"?

Bạn đã biết cách bảo quản sữa mẹ "chuẩn không cần chỉnh"? Nuôi con bằng sữa mẹ là mong muốn của tất cả sản phụ. Tuy nhiên đối với các mẹ bận rộn, điều này thực sự rất khó. Để bé có thể được bú mẹ mọi lúc mọi nơi, bạn cần biết cách bảo quản sữa mẹ đúng đắn và khoa học.

Nói chung để biết trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa hay con phát triển có bình thường hay không, mẹ nên lập biểu đồ theo dõi sự phát triển cho bé. Đồng thời bạn cần xem xét rõ sức khỏe, bé có bú nhiều không, ngủ đủ giờ không… Như vậy mẹ sẽ có thể quan sát rõ hơn và đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  1
 • Nhi Nhi
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  2
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1808 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  3
 • Mint
  • 1 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Hoàng Minh Phương
  • 0 chủ đề | 
  • 13 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT