Sự phát triển
của bé

Bạn có đạt điểm 10 "môn học" chăm bé sơ sinh?

Chăm bé sơ sinh dù với người lần đầu làm mẹ hay lần 2, lần 3 đi chăng nữa luôn “hứa hẹn” nhiều thách thức. Bạn có tự tin về kiến thức của mình về “môn học” này?

Chăm bé sơ sinh không phải chuyện đơn giản, nhất là khi con không thể diễn tả nỗi niềm của mình qua lời nói mà chỉ duy nhất qua tiếng khóc. Làm bài trắc nghiệm thú vị sau để khám phá và kiểm tra xem bạn đã thực sự hiểu để có cách chăm sóc trẻ sơ sinh thật đúng nhé!

Tương ứng với mỗi câu hỏi, tìm đáp án đúng ở cuối bài. Không “gian lận” nhé, trung thực để xem mình làm mẹ được bao nhiêu điểm nào!

chăm sóc bé sơ sinh

Mẹ ơi, mẹ đã học kỹ “môn” chăm sóc bé sơ sinh chưa?

1. Bé sơ sinh có thể nhìn mọi vật xung quanh trong phạm vi:
A. 5-13cm
B. 20-35cm
C. 60-90cm

2. Trung bình bé mới sinh ngủ bao nhiêu giờ/ngày?
A. 10-12 giờ
B. 14-16 giờ
C. 18-20 giờ

3. Bé mới sinh có dấu hiệu tăng cân mạnh mẽ bắt đầu ngay ngày đầu tiên chào đời
A. Đúng
B. Sai

4. Câu này dễ quá mà, khi nào bé sơ sinh rụng rốn?
A. Tuần đầu sau sinh
B. Khoảng tuần thứ 3
C. Gần cuối tháng đầu tiên

5. Hơi thở của bé sơ sinh không được ổn định, và đó là vấn đề bình thường
A. Đúng
B. Sai

6. Lớp da mỏng manh của trẻ sau khi chào đời sẽ dần dần bong ra
A. Đúng
B. Sai

7. Trẻ sơ sinh có thể nhận ra bài hát và giọng nói thân thuộc đã từng nghe khi còn trong bụng mẹ
A. Đúng
B. Sai

8. Mẹ nhớ xem trên đầu của bé sơ sinh có bao nhiêu vị trí mềm mềm như thóp nào?
A. 0
B. 1
C. 2

9. Sau mỗi lần ăn bé sơ sinh sẽ no được khoảng bao lâu là đói lại?
A. 1 giờ
B. 3 giờ
C. 6 giờ

“Bài kiểm tra” đã kết thúc, chấm xem mình được bao nhiêu điểm theo đáp án dưới đây nào:

chăm sóc bé sơ sinh

Mẹ trả lời sai là con cười cho đấy nhé!

1. Câu trả lời đúng là B. Theo Viện Y dược Mỹ (AMA), trẻ mới sinh có thể nhìn rõ mọi vật trong phạm vi 20-35cm so với tầm mắt bé. Do đó khi chăm bé sơ sinh, mẹ có thể treo tranh hoặc những đồ chơi nhiều màu sắc trong khoảng cách này để giúp kích thích thị giác bé phát triển nhé.

2. Câu trả lời đúng là B. Cũng theo kết luận của AMA, trẻ sơ sinh ngủ khoảng 16 tiếng mỗi ngày trong những tháng đầu mới sinh, thông thường mỗi giấc ngủ kéo dài khoảng 3-4 tiếng. Nhu cầu chính của trẻ trong thời gian này là ăn và ngủ, nạp năng lượng cho sự phát triển mạnh mẽ của thể chất & trí não.

10 nguyên tắc vàng cho bé ngủ ngon

10 nguyên tắc vàng cho bé ngủ ngon Rất nhiều câu hỏi cứ đổ dồn khiến nỗi niềm của người mẹ không biết tỏ cùng ai. 10 nguyên tắc vàng mà MarryBaby mách nước dưới đây sẽ giúp các bé có được giấc ngủ ngon và an toàn.

3. Câu trả lời là B (Sai). Hầu hết các bé sơ sinh đều sụt khoảng 1/10 so với cân nặng lúc mới sinh trong 5 ngày đầu tiên. Các bé sẽ bắt đầu tăng cân khoảng 5 ngày sau đó. Chính vì vậy, trong tuần đầu, mẹ nhớ tích cực cho con bú đúng cách để chuẩn bị cho số cân nặng của con tăng dần đều 5 ngày sau đó nhé!

4. Câu trả lời đúng là B. Khi bé sơ sinh được 3 tuần tuổi, rốn sẽ khô lại và rụng ra gọn gàng, sạch sẽ. Dĩ nhiên cũng nhờ vào bàn tay chăm sóc rốn bé khéo léo của mẹ rồi.

5. Câu trả lời là A (Đúng). Trong lúc ngủ, bé sơ sinh có thể ngừng thở khoảng 5-10 giây và sau đó lại tiếp tục thở như thường. Khi thức, nhịp thở của bé thay đổi tùy thời điểm, thỉnh thoảng hơn 60 nhịp thở/phút nếu bé cảm thấy phấn khích hay khó chịu.

6. Câu trả lời là A (Đúng). Khoảng tuần thứ 2-3 sau sinh, trẻ sơ sinh sẽ bị bong da. Đây là một hiện tượng hết sức tự nhiên và không yêu cầu hỗ trợ chăm sóc da. Tình trạng này đôi khi còn diễn ra sớm hơn, ngay lúc bé chào đời, nhất là với những bé sinh quá ngày.

7. Câu trả lời là A (Đúng). Thêm một câu quá dễ với mẹ, rất nhiều bé có thể ghi nhớ được âm thanh, giai điệu lặp đi lặp lại từ lúc còn ở trong bào thai.

8. Câu trả lời là C. Hộp sọ đựợc hình thành từ nhiều mảng xương, do đó không tránh khỏi có một vài điểm bị hỗng giữa điểm xương tiếp giáp với nhau. Khi chào đời, trẻ sơ sinh có hai thóp, thóp trước hình tứ giác, thóp sau hình tam giác. Hai thóp này sẽ dần đóng kín khi trẻ 2 tuổi.

9. Câu trả lời đúng là B. Với dạ dày bé tí xíu, sữa bé bú từ mẹ không thể giữ bé “thỏa mãn” quá lâu. Trung bình khoảng 3 giờ, mẹ nên cho bé bú một lần bất kể ngày đêm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 17268 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10311 trả lời
  tích lũy được 14766 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 987 chủ đề | 
  • 12490 trả lời
  tích lũy được 13470 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10132 trả lời
  tích lũy được 12118 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 11156 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT