Sự phát triển
của bé

Nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn thực trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ việc con trẻ bị hành hạ, đánh đập dã man bởi chính “những cô nuôi dạy hổ”. Và thực trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non này chưa có xu hướng thuyên giảm.

Thực trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non ngày càng phổ biến khiến dư luận vô cùng bức xúc về một thế hệ trồng người. Vậy nguyên nhân do đâu và giải pháp nào cần làm ngay để chúng ta có thể bảo vệ được con trẻ?

Nguyên nhân nào gây nên thực trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non?

Theo các nhà nghiên cứu tâm lý, nguyên nhân gây nên những cảnh tượng đau lòng và khiến dư luận bức xúc rất nhiều. Trong đó, có một số lý do chính khiến các cô giáo mầm non hành động vô nhân tính.

1. Áp lực công việc

Nguyên nhân chính khiến những cô giáo mầm non luôn có tâm lý căng thẳng là do áp lực công việc. Một ngày làm việc kéo dài từ sáng sớm tới chiều tối muộn.

Cô nuôi dạy trẻ phải tất bật với bao công việc từ chăm sóc miếng ăn giấc ngủ cho trẻ đến vệ sinh và hướng dẫn các con trong các hoạt động học tập, vui chơi. 

thực trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non

Thực trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau

Bên cạnh đó, một số trẻ không may đau ốm với những biểu hiện biếng ăn, quấy khóc cả ngày. Nếu tình trạng này cứ diễn ra thường xuyên và thêm chuyện không vui của cá nhân, gia đình thì tinh thần giáo viên sẽ căng thẳng.

Khi cô giáo không biết kiềm chế, nhiều trẻ có nguy cơ cao trở thành nơi “trút giận” từ chính cô nuôi dạy mình. 

2. Áp lực từ phía phụ huynh và cấp trên

Ở những nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục, bên cạnh vấn đề áp lực công việc, giáo viên thường gặp khó khăn khi tìm kiếm sự thấu hiểu từ cha mẹ của trẻ và sự tôn trọng cần thiết của cấp trên.

Nhiều bậc phụ huynh học sinh, do thói quen nuông chiều trẻ ở nhà, cộng với việc không có nghiệp vụ sư phạm nhưng vẫn yêu cầu giáo viên dạy trẻ theo cách của mình.

Khi thầy cô không thể đáp ứng, nhiều phụ huynh còn dọa nạt và có những hành vi bạo lực đối với giáo viên.

Bên cạnh đó, nhiều lãnh đạo trường tư thục có tâm lý bỏ tiền ra thuê giáo viên trông trẻ, không thuê người này thì thuê người khác nên thiếu sự tôn trọng người dạy.

Hễ phụ huynh phản ánh là lập tức kiểm điểm, yêu cầu giáo viên xin lỗi phụ huynh, học sinh, thậm chí sa thải giáo viên ngay lập tức mà không cần giải trình.

Điều này khiến tâm lý giáo viên mầm non bị ảnh hưởng rất lớn, và rất dễ xảy ra bạo hành trẻ mầm non.

thực trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non

Đôi khi gia đình cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này

3. Chính sách lương và phụ cấp thấp

Lương thấp, cơ sở vật chất nghèo nàn và phụ cấp cũng không được như trường công lập là nguyên nhân tiếp theo khiến các cô nuôi dạy trẻ căng thẳng, stress. Hầu hết các giáo viên ở trường mầm non tư thục mới ra trường, còn trẻ và chưa có kinh nghiệm nên lương tương đối thấp. 

Các cô cũng phải tự túc về nơi ăn ở và mức lương cơ bản không thể đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống thường ngày. Nhiều giáo viên phải nhận dạy thêm nên tinh thần và thể chất đều mệt mỏi. Theo đó, các cô không đáp ứng được công việc nuôi dạy các bé và thường xuyên cảm thấy căng thẳng. 

4. Đào tạo dễ dàng, cấp phép đơn giản

Trong giáo trình đào tạo giáo viên mầm non đều có trang bị các kỹ năng về thấu hiểu tâm lý con trẻ, điều chế cảm xúc khi gặp những bức xúc, căng thẳng… Nhưng thực tế, các cơ sở đào tạo hiện nay đều chạy theo lợi nhuận mà bỏ quên chất lượng cần trang bị cho mỗi học viên. 

Tình trạng đào tạo hay liên kết giữa các trường cũng tràn lan nên rất khó khăn trong việc kiểm soát và chất lượng giảng dạy ngày càng giảm sút. Một số chương trình đào tạo còn đốt cháy giai đoạn chỉ trong 2 tháng là học viên có thể nhận được chứng chỉ nghiệp vụ bảo mẫu với những người có trình độ từ trung học cơ sở trở lên. 

Chính việc đào tạo đơn giản, cấp chứng chỉ dễ dàng và sự kiểm soát thiếu chặt chẽ đã dẫn đến thực trạng trường mầm non tư thục mọc lên như nấm. Những yếu tố này đã tạo nên thực trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non tư thục ngày càng nghiêm trọng. 

Chuẩn nào để chọn trường mầm non?

Chuẩn nào để chọn trường mầm non? Trường mầm non chính là mảnh đất đầu tiên để ươm mầm thể lực và trí lực cho bé yêu. Việc lựa chọn một ngôi trường tốt là một bài toán khó với rất nhiều bậc phụ huynh

Giải pháp ngăn chặn ngay thực trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non

Thực trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới lối sống, vi phạm đạo đức của nghề nuôi dạy trẻ mà còn làm ảnh hưởng đến cả một thế hệ tương lai của đất nước.

Vậy chúng ta cần phải làm gì để ngăn chặn tình trạng này?

1. Phía gia đình và cha mẹ của bé

Việc đầu tiên là cha mẹ cần tìm hiểu và lựa chọn cho con môi trường học tập tốt nhất. Cụ thể, nếu không cho con học tập tại trường công lập thì cần tìm hiểu thật kỹ về ngôi trường tư thục có đảm bảo cơ sở vật chất hay không, thái độ giáo viên như thế nào…

Cha mẹ đầu tiên cần phải lựa chọn môi trường học tập tốt cho con trẻ. Lấy một ví dụ đơn giản khi đi chọn trường cho con không được vào trường công lập thì cũng nên tìm hiểu thật kỹ về môi trường tư thục đó như thế nào, cơ sở vật chất có đảm bảo hay không.

Cha mẹ cũng đừng quên hỏi rõ giấy phép hoạt động kinh doanh của cơ sở đó và bằng cấp của đội ngũ giáo viên. Bên cạnh đó, các bậc làm cha làm mẹ nên lựa chọn những trường mầm non có trang bị hệ thống camera để thuận tiện trong việc theo dõi các hoạt động của con. 

Các bậc phụ huynh cũng đừng quên hỏi han con những việc ở trên lớp. Từ đó, cha mẹ có thể sớm phát hiện con mình có bị bạo hành tại trường hay không. Khi được hỏi thăm, quan tâm như vậy con của bạn sẽ không ngần ngại chia sẻ. 

2. Từ phía đơn vị quản lý

Các đơn vị tuyển sinh giáo viên mầm non cần quản lý chặt chẽ từ khâu đầu vào. Không chỉ yêu cầu, xét tuyển theo bảng điểm THPT, các kỹ năng nghiệp vụ như hát, múa, kể chuyện… mà còn phải chú ý tới phẩm chất của một người giáo viên trường mầm non. Ngoài việc giỏi chuyên môn, cô nuôi dạy trẻ cũng phải là người có phẩm chất đạo đức tốt, lòng yêu thương trẻ con, có sự khoan dung cùng đức hy sinh lớn.

thực trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non

Trường học là nơi chịu trách nhiệm chính thực trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non

Còn các cơ quan chức năng liên quan cũng cần giám sát quản lý chất lượng với các cơ sở mầm non. Nghiêm khắc xử lý với những trường hợp vi phạm như không có giấy phép, trường không đủ cơ sở vật chất…

Hãy có những biện pháp mạnh tay với những giáo viên không đạt yêu cầu giảng dạy hay đạo đức. Đồng thời, các cơ sở đào tạo cũng cần thường xuyên tổ chức lớp bồi dưỡng đạo đức, nghề nghiệp cho đội ngũ giáo viên mầm non. 

Các cơ quan quản lý cũng cần có những chính sách đãi ngộ tốt hơn cho giáo viên mầm non và tạo môi trường sư phạm chuyên nghiệp để giảm áp lực hay căng thẳng trong quá trình giảng dạy.

Thực trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non ngày càng trở nên nghiêm trọng. Vì vậy, tất cả chúng ta phải chung tay để sớm ngăn chặn tình trạng này và xây dựng một môi trường học tập tốt nhất cho con trẻ. Mầm non chính là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước. 

AN HY

Nguồn:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT