Sự phát triển
của bé

5 cách thúc đẩy các giác quan của bé

Sự phát triển của các giác quan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Bởi các giác quan chính là công cụ duy nhất để bé va chạm và khám phá vạn vật. Bố mẹ nên làm gì để hỗ trợ con trong việc phát triển giác quan?

Ở thời điểm bé được sinh ra, xúc giác và thính giác đã hoàn thiện nhưng những giác quan khác như thị giác thì phải mất vài tháng để có thể đạt được mức gần với người trưởng thành. Bố mẹ có thể tham gia vào việc giúp bé đạt được các mốc phát triển giác quan quan trọng này.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh - Các giác quan

Đồ chơi và những trò chơi là một phần không thể thiếu để thúc đẩy sự phát triển của trẻ

1. Kích thích thị giác

Bé yêu của bạn nhìn được sự tương phản, như trắng và đen và dễ nhìn được những vật thể to trong phạm vi gần. Khi bạn cho con bú, bé có thể nhìn được khuôn mặt của mẹ. Khi bé được 6 tuần tuổi, các cơ mắt đã khỏe hơn và bé có thể nhìn được xa từ 4 đến 6 mét. Vài tháng nữa, bé có thể nhìn được chiều sâu và điều này sẽ giúp ích cho quá trình tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh.

Để khuyến khích con yêu nhìn ngắm và bắt đầu nhận biết mọi vật một cách rõ ràng hơn, bạn có thể trang trí căn phòng với màu sắc tươi sáng và những hình trang trí khổ lớn. Hãy đổi chiều của chiếc nôi hoặc xoay bé nằm theo nhiều hướng để giúp con nhìn thấy sự khác biệt ở các góc nhìn khác nhau. Ngoài ra, bạn còn có thể chơi các trò chơi như hú hà, tìm đồ vật cùng con để giúp hỗ trợ sự phát triển của các cơ mắt.

Sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh

Sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Vậy, cửa sổ tâm hồn của bé yêu đã mở ra và đón nhận thế giới này như thế nào? Mẹ ơi, hãy cùng tìm hiểu ngay nào.

2. Giúp bé yêu lắng nghe thế giới

Thính giác được hình thành từ lúc bé còn trong bụng mẹ. Vì vậy, ngay từ khi sinh ra bé đã có thể nhận ra giọng nói quen thuộc của mẹ. Bé cũng dễ bị giật mình mỗi khi có âm thanh lạ. Điều này hết sức bình thường vì trẻ nhỏ rất nhạy cảm với sự thay đổi âm thanh. Khi đã lớn hơn, bé sẽ tập trung nghe bố mẹ nói chuyện và tìm cách bắt chước để tạo ra những từ đầu tiên trong ngôn ngữ của mình.

Không gì tốt với thính giác của bé hơn giọng nói của chính bố mẹ. Nói chuyện với con thật nhiều để bé phát triển khả năng lắng nghe cũng như kỹ năng nói của mình, mẹ nhé. Các bà mẹ thường nói với bé bằng giọng líu lo, đây cũng là một cách tốt để bé phân biệt các giọng điệu khác nhau.

3. Cho con một xúc giác tinh nhạy

Xúc giác chính là cơ quan phát triển hoàn thiện nhất khi bé được sinh ra. Và điều này vô cùng quan trọng để liên kết mẹ và bé. Những cái ôm ấm áp và sự vỗ về của mẹ sẽ khiến bé cảm thấy thật an toàn, yên ổn. Các bà mẹ cũng thường quấn bé trong những chiếc khăn để tạo cảm giác an toàn như khi còn ở trong tử cung. Và tất nhiên, bé sẽ bắt đầu hành trình khám phá của mình thông qua xúc giác, với điểm tiếp xúc hàng đầu chính là miệng và lưỡi rồi mới đến tay, chân. Vì vậy, mẹ đừng tỏ ra hốt hoảng nếu bé liếm hay nhai bất cứ thứ gì mà bé cầm nắm được. Chỉ cần đảm bảo thứ mà bé chạm vào là an toàn và sạch sẽ.

Mẹ hãy bế và ôm con thường xuyên nhé. Các tiếp xúc da tiếp da đặc biệt cần thiết cho bé sơ sinh. Hãy bôi một ít dầu massage lên tay và nhẹ nhàng xoa bóp cho bé sau khi tắm, bé sẽ cảm thấy vô cùng dễ chịu đấy.

Massage cho bé yêu mau lớn

Massage cho bé yêu mau lớn Massage là một cách thật dễ thương để mẹ thể hiện tình thương yêu với bé. Với hành động nho nhỏ này mỗi ngày, mẹ sẽ đem lại cho bé nhiều lợi ích hớn như giúp bé tăng cân tốt hơn, hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất, giảm đau khi bé mọc răng…

4. Khướu giác của bé cần những gì?

Ngay từ khi sinh ra con đã có thể ngửi được nhiều mùi hương khác nhau. Bé ngửi được mùi mẹ ngay trong ngày đầu tiên và mùi của những người khác trong một tuần sau đó. Mùi hương đặc biệt nhất đối với bé chính là mùi sữa mẹ và bé có thể phân biệt nó với mùi sữa công thức. Điều này có thể gây ra một số trở ngại khi bé được 3 hay 4 tháng tuổi, khi bạn tập cho con ngủ xuyên đêm. Nếu bạn dỗ con ngủ, bé có thể khóc đòi được bú vì ngửi thấy mùi sữa mẹ.

Trong thời gian còn cho bé bú sữa mẹ, bạn không nên dùng những mỹ phẩm có mùi hương vì nó có thể tạo ra cho bé cảm giác không thân thuộc. Đối với sự phát triển của khướu giác, mẹ chỉ cần là chính mình mà không cần phải có thêm bất kỳ mùi hương nào phụ trợ.

5. Giúp bé con trở thành người sành ăn

Hương vị yêu thích của bé trong khoảng thời gian đầu đời là vị ngọt. Bé sẽ không ưa vị chua và đắng đâu mẹ nhé. Cho đến khoảng tháng thứ 4 thì bé đã biết phân biệt vị cay và mặn. Khi mẹ ăn gì, hương vị của món ăn đó có thể đi vào dòng sữa và thông qua đó, bé yêu nếm được những vị khác nhau. Vì vậy, bạn hãy ăn thật đa dạng để kích thích vị giác của con.

Khi bé lớn hơn một chút, mẹ hãy bắt đầu cho bé ăn dặm bằng thật nhiều loại thực phẩm khác nhau. Việc làm quen sớm sẽ giúp bé bớt kén ăn hơn đấy.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT