Sự phát triển
của bé

Phép cộng trong phạm vi 10 - Học dễ hơn với 4 dạng bài tập hay

Phép cộng trong phạm vi 10 là bài học cơ bản trong Toán học dành cho học sinh lớp 1. Với các mẹo sau, bố mẹ có thể hỗ trợ bé hoàn thành nhanh bài toán cộng trong phạm vi 10.

Đối với học sinh lớp 1, Toán học là bộ môn gây hứng thú nhất cho trẻ. Phép cộng trừ trong phạm vi 10 là bài học cơ bản nhất. Vậy làm thế nào để trẻ có thể học tốt bài học này mà không nhàm chán? Một số mẹo trong bài viết có thể giúp bé nhẩm nhanh và đưa ra đáp án chính xác.

3 lợi ích đến từ việc học Toán cho trẻ

Không tự nhiên bộ môn Toán học được đưa vào giảng dạy tại trường học. Đó là nhờ 3 lợi ích sau đây mà môn Toán đem lại cho trẻ:

 • Toán học là bộ môn thể thao dành riêng cho não bộ giúp kích thích sự phản xạ, sáng tạo và tư duy tốt hơn.
 • Rèn luyện thói quen tập trung cao độ khi giải quyết một vấn đề bất kỳ.
 • Từ đó, đưa ra phương án giải quyết vấn đề nhanh chóng và mang lại hiệu quả.

Đây là 3 lợi ích quyết định đến tương lai của trẻ. Do đó, nếu trẻ có niềm đam mê với môn Toán, bố mẹ hãy mạnh dạn đầu tư cho con. Những kinh nghiệm học được từ môn Toán sẽ giúp các con thành công khi trưởng thành.

Đó là lợi ích có được từ việc cho con học Toán đúng cách và dạy đúng phương pháp. Với độ tuổi học lớp 1, trẻ còn bị phân tâm, nếu gây áp lực học tập và dạy sai phương pháp thì sẽ thế nào?

Những trò chơi giáo dục tại nhà cho bé

Những trò chơi giáo dục tại nhà cho bé Những trò chơi giáo dục sẽ giúp bé tăng cường khả năng vận động các giác quan đồng thời giúp bé hiểu biết và yêu thương mọi người nhiều hơn.

Tác hại của việc học Toán sai phương pháp

Và đây chính là tác hại của việc học Toán sai cách và gây áp lực cho trẻ:

 • Sợ học: Bố mẹ đừng tạo áp lực mà hãy từ từ khơi gợi óc tò mò khi trẻ vừa tiếp xúc với môn Toán. Học đúng trình tự, vừa sức. Nếu học nâng cao quá sức sẽ khiến trẻ nghĩ môn Toán rất khó, nhàm chán và bắt đầu trốn tránh môn học này.
 • Thụ động, kém tư duy – sáng tạo: Học Toán là để tư duy, phân tích chứ không phải cái máy giải đề. Cho nên, bố mẹ hãy để con tự rèn luyện, hỗ trợ con khi cần.
 • Ngại tiếp thu cái mới: Trẻ ở độ tuổi nào, bố mẹ hãy cho học kiến thức ở trình độ ấy. Nếu tiếp xúc trước hoặc học qua bài học mới dễ gây cho trẻ tâm lý ngại tiếp thu các dạng toán mới hoặc phép tính mới.
 • Bắt bộ não làm việc quá sức: Tuyệt đối không để bộ não hoạt động quá sức cho việc học. Chỉ khi não bộ thoải mái mới có thể tư duy tốt và tiếp thu bài học nhanh.
Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ như thế nào?

Giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ như thế nào? Giới tính là chủ đề mà đa số các bậc phụ huynh đều né tránh trong khi bọn trẻ với bản tính tò mò chắc chắn một ngày nào đó sẽ hỏi rằng con được sinh ra như thế nào. Vậy bạn đã sẵn sàng tinh thần và kiến thức để giáo dục giới tính cho trẻ hay chưa?

Cách giúp trẻ tính nhanh phép cộng trong phạm vi 10

Khi hỏi “5 + 5 = ?”, các bé học qua có thể trả lời nhanh chóng đáp án bằng 10. Thế nhưng, với trẻ mới bắt đầu, làm sao để chúng hiểu được “5 + 5 = 10”? Bố mẹ hãy dạy cho trẻ những kiến thức nền tảng ngay từ khi bắt đầu nhé.

 • Chữ số: Là ký hiệu dùng trong Toán học. Mỗi số là một đơn vị. Ví dụ: chữ số 2 ký hiệu 2 đơn vị, chữ số 5 là ký hiệu cho 5 đơn vị.
 • Phép tính cộng: Cộng là một phép tính dùng trong Toán học, cộng có nghĩa là thêm vào. 4 + 1 có nghĩa là 4 thêm 1.
 • Tập đếm số: Tập đếm số từ 1 đến 10, đến nhảy số theo số chẵn và số lẻ để con có thể phân biệt.
 • Nhờ dụng cụ hỗ trợ: Nếu con bắt đầu nhàm chán khi học, bố mẹ hãy nhờ đến các công cụ như que tính, viên bi, đồ chơi,… để tạo điều mới mẻ và thích thú khi học.
 • Dùng mẹo tính nhanh: Bố mẹ hãy đưa ra những con số đặc biệt như 1 + 1 = 2, 2 + 2 = 4, 4 + 4 = 8,… để kích thích ham muốn học tập của trẻ.

4 dạng bài tập giúp bé học phép cộng trong phạm vi 10 tốt hơn

Sau khi đã dạy trẻ nắm rõ những kiến thức nền tảng về chữ số, bố mẹ hãy cùng con thực hành các dạng bài tập sau để nâng cao sự nhanh nhạy khi tính toán cho trẻ nhé!

1. Đếm số vật và điền vào ô trống

Với đồ vật bất kỳ: quả cam, chiếc bánh, cái nhà, cái xe,… hãy cho trẻ đếm và thực hiện phép cộng trong phạm vi 10. Sau khi có đáp án đúng, bạn hướng dẫn trẻ điền vào ô trống bên dưới.

Bài tập này giúp con nhận diện được đồ vật, số lượng cũng như tổng đồ vật sau khi thực hiện phép tính.

phép cộng trong phạm vi 10

“7 + 3 = 10” – Gợi ý bài đầu tiên và cho trẻ thực hành các bài tiếp theo

2. Kết hợp với số 0

Bố mẹ cũng có thể cho trẻ học phép cộng trong phạm vi 10 khi kết hợp các con số với số 0. Ví dụ: 0 + 5 = ?, 7 + 0 = ?, 10 + 0 = ?,…

Bài tập này giúp con nhận diện số 0 khi thực hiện phép tính cộng với 1 số bất kỳ trong phạm vi 10 đều bằng chính nó. Lý thuyết này rất tốt cho con khi học đến các bài tập nâng cao.

3. Điền vào ô trống

Dạng bài tập này rất quen thuộc khi con học phép cộng trong phạm vi 10. Điền số thích hợp vào ô trống giúp con có thể tính nhẩm nhanh chóng.

phép cộng trong phạm vi 10

Điền vào ô trống số thích hợp

4. Viết phép tính thích hợp

Ngoài việc thực hiện phép tính đúng, với dạng bài tập viết phép tính đúng giúp con tăng khả năng quan sát hình ảnh và phán đoán nhanh nhẹn.

Còn rất nhiều dạng bài tập có thể giúp trẻ hoàn thành xuất sắc bài học phép cộng trừ trong phạm vi 10. Và bảng phép tính dưới đây sẽ giúp con làm quen nhanh hơn với phép cộng và trừ.

phép cộng trong phạm vi 10

Cộng là thêm, trừ là bớt

Bảng phép tính cộng trừ trong phạm vi 10

Đối với học sinh lớp 1 trong đang trong độ vàng phát triển các kỹ năng về trí tuệ. Chính vì thế, bố mẹ hãy giúp con tự thiết lập các mục tiêu đạt được, trong đó có bảng phép tính cộng trừ trong phạm vi 10.

Bố mẹ hãy nhắc nhở, hỗ trợ con đọc bảng phép tính cộng trừ trong phạm vi 10 dưới đây 3 lần/ngày nhé. Việc lặp đi lặp lại bảng phép tính này giúp con ghi nhớ tốt phép tính cộng – trừ và có thể nhẩm nhanh đáp án bất kỳ lúc nào được ra đề.

1. Bảng phép tính cộng trong phạm vi 10

phép cộng trong phạm vi 10

Học phép cộng trong phạm vi 10 lần lượt từ trái sang phải

2. Bảng phép tính trừ trong phạm vi 10

phép cộng trong phạm vi 10

Học phép trừ trong phạm vi 10 lần lượt từ trái sang phải

Ngoài học Toán, bố mẹ hãy dành thời gian chơi đùa và thư giãn bên cạnh trẻ. Vì bố mẹ chính là động lực để học tập và cố gắng mỗi ngày.

Với các kiến thức căn bản và mẹo thông minh MarryBaby đã đề cập, hy vọng bố mẹ và bé có thể học tốt bài học phép cộng trong phạm vi 10 này.

AN HY

Nguồn:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT