Sự phát triển
của bé

Nuôi dạy bé nhạy cảm, mẹ phải ra tuyệt chiêu!

Đa số con trẻ đều có một cách tiếp nhận và xử lí thông tin một cách bình thường, tuy nhiên cũng có một bộ phận trẻ nhạy cảm với những thứ mà chúng tiếp xúc. Cha mẹ có một vai trò quan trọng giúp trẻ cân bằng trong suy nghĩ và hành động, tránh những biểu hiện tiêu cực và hướng đến những suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn

Nhạy cảm là sự biểu lộ cảm xúc mãnh liệt hơn bình thường, có thể được tạo ra do ảnh hưởng hay va chạm một sự kiện hay tình huống trước đó nhưng đa phần, nhạy cảm là trạng thái cảm xúc được hình thành tự nhiên từ khi trẻ ra đời. Có nhiều người coi nhạy cảm là một trạng thái cảm xúc “thiên bẩm”, mang nhiều yếu tố tích cực, có người lại nghĩ ngược lại. Với những nhóc tỳ nhạy cảm, mẹ nên tìm hiểu những cách để giúp con trẻ cân bằng cảm xúc, tránh những tác động xấu mà trạng thái nhạy cảm mang lại, hướng trẻ tới những ý nghĩ lạc quan, tích cực hơn trong cuộc sống.

Bé càng nhạy cảm, vai trò của cha mẹ lại càng quan trọng

Bé càng nhạy cảm, vai trò của cha mẹ lại càng quan trọng

1/ Chú ý cảm xúc của trẻ

Đầu tiên cha mẹ nên chú ý hơn tới những biểu hiện của trẻ trước những vấn đề xảy ra xung quanh để góp phần giúp trẻ phòng tránh chúng. Cụ thể, trẻ cảm thấy buồn bã, ủ rũ khi cha mẹ không “cơm lành canh ngọt với nhau” hay trốn vào một góc nào đó trong nhà khi bị cha mẹ mắng. Tìm cách gần gũi và yêu thương con trẻ nhiều hơn, từ đó có những thái độ ứng xử và cách dạy con theo tình huống phù hợp để không gây ảnh hưởng đến trẻ.

Nhiều trường hợp trẻ nhạy cảm khi tiếp xúc với tình huống đã diễn ra trước đó hoặc tình huống thương tâm, vui mừng đột ngột, cha mẹ nên an ủi và giúp trẻ cân bằng trạng thái tâm lí bằng cách tạo cho trẻ một không gian mở và chuyện trò để trẻ quên đi.

Cha mẹ hãy hiểu rằng, mọi thứ đang diễn ra trong cuộc sống sẽ định hình suy nghĩ và hành động của trẻ sau nà. Đặc biệt, với trẻ nhạy cảm, việc hỗ trợ từ phía cha mẹ lại càng quan trọng hơn.

Bí quyết nuôi dạy con: Tính thế nào, dạy thế nấy!

Bí quyết nuôi dạy con: Tính thế nào, dạy thế nấy! Ba mẹ có thể "thiêu trụi" tính cách tốt đẹp của con, hoặc làm điều ngược lại, giúp bé kiểm soát bản thân cũng như hạn chế những tính xấu xí của mình. Tích cực hay tiêu cực, tất cả sẽ phụ thuộc vào cách dạy con của bạn. Nhưng bạn đã biết cách dạy con phù hợp với tính cách của bé?

2/ Hiểu cho cảm xúc của con

Hãy hiểu và thông cảm cho con. Nhiều cha mẹ vô tình hiểu sai biểu hiện trẻ nhạy cảm thể hiện, cho rằng đó là những tính xấu, cần phải răn dạy để trẻ không mắc phải. Điều này tạo cho trẻ nhạy cảm càng trở nên bức bối và có biểu hiện muốn ở một mình, xa lánh và ít tâm sự với cha mẹ hơn. Do đó, việc quan sát và hỗ trợ trẻ là điều nên được cha mẹ chú tâm hơn vì chính gia đình sẽ giúp trẻ hòa nhập và đối đầu với những sự việc diễn ra xung quanh theo chiều hướng hoàn toàn khác so với những biểu hiện của trẻ nhạy cảm.

Ngoài những chăm sóc về mặt vật chất, tinh thần cũng là điều mà con trẻ muốn có từ cha mẹ. Hãy là những người hiểu biết và chia sẽ với con trẻ nhiều hơn thông qua việc quan sát và thấu hiểu trẻ. Hãy cho trẻ hiểu: “Đừng lo lắng, đã có cha mẹ ở bên!”

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT