Sự phát triển
của bé

Những điều thú vị về các cặp sinh đôi khác trứng

Chắc hẳn bạn sẽ thấy rất thích thú khi ngắm nhìn những đứa trẻ sinh đôi, bởi chúng có khá nhiều đặc điểm giống nhau. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết hết những điều thú vị về các cặp sinh đôi khác trứng. Vậy hãy cùng MarryBaby tìm hiểu xem như thế nào nhé!

Không như những gì mọi người thường hay nghĩ đã là sinh đôi ắt hẳn sẽ phải giống hệt nhau về ngoại hình và một phần nào đó tính cách của nhau. Nhưng thực ra trường hợp này chỉ xảy ra đối với những cặp sinh đôi cùng trứng, còn những cặp sinh đôi khác trứng sẽ có những điểm khác biệt khá đặc trưng.

Sinh đôi khác trứng

Các cặp sinh đôi khác trứng thường không giống nhau về ngoại hình, tính cách và sở thích

Những điều thú vị về các cặp sinh đôi khác trứng

Các cặp sinh đôi khác trứng có cấu trúc gen tương tự nhau giống như của những anh chị em ruột khác trong gia đình. Do đó, chỉ giống nhau 50% cấu trúc ADN, mỗi người nhận được một nữa số ADN từ trứng của mẹ và một nữa từ tinh trùng của bố.

Thai nhi song sinh khác trứng phát triển theo hướng độc lập vì vậy, mỗi bé sẽ có một nhau thai riêng để cung cấp chất dinh dưỡng. Đồng thời, nằm trong hai màng ối khác nhau trong tử cung của người mẹ.

Thời gian mang thai của một thai kỳ bình thường kéo dài khoảng 40 tuần thai nhưng với cặp sinh đôi khác trứng sẽ ngắn hơn từ 37-38 tuần do đó, cân nặng trung bình của những trẻ song sinh là 1.9kg.

Cũng giống như bất kỳ anh chị em ruột nào, cặp sinh đôi khác trứng có thể trông rất khác nhau. Từ những đường nét trên khuôn mặt, vóc dáng cho đến cả tính cách hay sở thích. Vì vậy, bạn cũng không nên lấy làm lạ khi thấy hai đứa trẻ sinh đôi nhưng lại khác nhau hoàn toàn.

Những đứa trẻ song sinh thường sẽ có một ngôn ngữ riêng, ngay cả khi chưa biết nói các bé đã rất đồng điệu và hiểu ý nhau, hay nói cách khác là “thần giao cách cảm”.

Khi trưởng thành mỗi bé sinh đôi khác trứng sẽ có những thiên hướng phát triển khác nhau.

Các trường hợp sinh đôi khác trứng?

Sinh đôi khác trứng là khi cơ thể người mẹ có 2 trứng rụng cùng một lúc trong một chu kỳ kinh nguyệt và được thụ thai với 2 tinh trùng riêng biệt. Hai thai nhi sẽ cùng nhau phát triển trong tử cung của mẹ nhưng mỗi bé sẽ phát triển theo những hướng độc lập riêng

Tỷ lệ giới tính của các cặp sinh đôi khác trứng là 50:50, có nghĩa là một nữa số sinh đôi khác trứng là 1 trai 1 gái và nữa còn lại là 2 trai hoặc 2 gái. Giới tính được hình thành dựa vào nhiễm sắc thể của người cha: XX mang giới tính nữ, XY mang giới tính nam.

Đây là trường hợp hay gặp nhất khi sinh đôi khác trưng, ngoài ra còn có một số trường hợp song sinh khác trứng đặc biệt với tỉ lệ tương đối thấp

Bội thụ tinh khác kỳ

Cũng là mang song thai nhưng điểm khác biệt ở đây là hai trứng sẽ gặp hai tinh trùng vào những thời điểm khác nhau. Điều này có nghĩa một trứng gặp một tinh trùng tạo thành hợp tử thứ nhất, khi hợp tử này phát triển được vài tuần thì hợp tử thứ hai mới được hình thành. Vì vậy, sau khi sinh một bé sẽ cứng cáp và lớn hơn so với bé còn lại.

Song sinh khác trứng – khác bố

Người mẹ có thể mang song thai khác trứng với hai người đàn ông khác nhau và trường hợp bội thụ tinh khác kỳ sẽ giải thích cho vấn đề này. Theo đó, khi người phụ nữ đã mang thai và rụng trứng một lần nữa, trứng này thụ tinh với tinh trùng của người khác và phát triển song song với thai nhi đã được hình thành trước đó.

Yếu tố làm tăng khả năng sinh đôi khác trứng

– Áp dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản, đặc biệt nhất là thụ tinh trong ống nghiệm. Các phương pháp này kích thích trứng rụng nhiều hơn trong mỗi tháng và làm tăng khả năng mang song thai khác trứng

– Nếu bên gia đình người mẹ có người sinh đôi khác trứng thì tỷ lệ bạn mang thai đôi sẽ cao hơn rất nhiều

– Các nghiên cứu về sinh sản chỉ ra rằng phụ nữ ngoài 35 tuổi có khả năng sinh đôi khác trứng cao hơn người trẻ tuổi.

– Tỷ lệ sinh đôi khác trứng sẽ nhiều hơn đối với những ai đã có thai và sinh con nhiều lần

– Phụ nữ có chiều cao càng cao thì khả năng mang thai song sinh khác trứng sẽ càng tăng

– Những mẹ đã từng sinh đôi có tỷ lệ sinh đôi ở lần tiếp theo cao hơn người bình thường

Việc các cặp sinh đôi có giống nhau hay không còn tùy thuộc vào sinh đôi khác trứng hay cùng trứng và nhiều yếu tố khác. Do đó, bố mẹ cũng đừng quá ngạc nhiên hay lo lắng khi thấy con mình có những sự phát triển bất đồng, miễn sao các bé đều lớn lên một cách khỏe mạnh và thông minh.

Quảng cáo
Điều trị “viêm cánh” sau sinh sai lầm ảnh hưởng mẹ&bé

Điều trị “viêm cánh” sau sinh sai lầm ảnh hưởng mẹ&bé Điều trị hôi nách sau sinh sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé, nên không thể xem thường.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Học miễn phí, “cấp bằng” phù thủy thật tại “học viện” Baby & School Day (QC)

Thế Giới Phù Thủy \"nguyên chất\" mà các bé thường tưởng tượng chắc sẽ có bà phủy thủy xấu xa cưỡi chổi làm hại mọi người. Đó là chuyện của thời xa xưa rồi. Nay, tại Baby & Schoo Day, thế giới đã đảo lộn, phù thủy là công chúa, hoàng tử cơ!

Nhắm mắt thấy mùa Hè cùng Marry Baby & School day 2018

Lượt xem: 3
Đăng ngày: 25/06/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Trâm Anh
  • 11 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 60 điểm
  1
 • Nắng Mùa Thu
  • 336 chủ đề | 
  • 4172 trả lời
  tích lũy được 56 điểm
  2
 • Vit Cổ Lùn
  • 4 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  3
 • mẹ xí muội
  • 393 chủ đề | 
  • 5597 trả lời
  tích lũy được 23 điểm
  4
 • Dư Luân
  • 2 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT