Sự phát triển
của bé

Thực hư chuyện người lớn hút thuốc ngoài sân, trẻ nhỏ ở trong nhà vẫn bị viêm phổi

Cách đây không lâu 1 "hot mom" đã chia sẻ câu chuyện con chị bị viêm phổi, đặc biệt nguyên nhân chỉ vì người lớn hút thuốc. Thế nhưng, nguyên nhân lại khiến cả nhà hết sức ngỡ ngàng bởi trước đó họ cũng đã rất kỹ trong việc phòng bệnh cho trẻ.

Sự thật này chẳng ai có thể ngờ cho đến khi có kết luận của bác sĩ. Ngay lập tức câu chuyện được các bà mẹ bỉm sữa chia sẻ, thậm chí nhiều người còn bình luận, gửi tới người thân của mình những thông điệp nên bỏ thuốc lá.

Tác hại ít ngờ của thuốc lá đến trẻ nhỏ

“Hot mom” Anne Nguyen chia sẻ: “Con tôi bị ho biến chuyển rất nhanh chỉ trong vòng đúng 1 ngày, cơn ho kéo dài, sâu và chuyển nhanh thành hen phế quản, phổi có tiếng rít.

Khi đưa vào cấp cứu do con lên cơn khó thở, nồng độ oxy máu thấp quá… Bác sỹ có trách nhẹ sao để con chịu khổ vì cơn khó thở, nguy hiểm tính mạng…

người lớn hút thuốc 1

Dù tránh mặt nhưng người lớn hút thuốc vẫn ảnh hưởng sức khỏe trẻ nhỏ khi tiếp xúc sau đó

Sau 3 ngày con đỡ nhiều nhưng khi khám lại bác sĩ nói phổi con vẫn còn chưa ổn, vẫn tiếp tục kháng sinh để dứt điểm.

Điều tôi muốn nói tới ở đây không phải về vấn đề con bị ốm mà là nguyên nhân bé bị viêm phổi. Bác sỹ nói thời tiết và môi trường bây giờ khắc nghiệt nên con dễ ốm hơn”.

Tuy nhiên, có 1 nguyên nhân sâu xa hơn cả mà bác sĩ nhắc tới đó khói thuốc lá. Và bác sỹ chắc chắn, đối với 1 đứa trẻ đề kháng kém đã từng viêm tiểu phế quản như con, thì hơi, khói thuốc lá chính là nguyên nhân kinh khủng nhất.

Thực hư chuyện khói thuốc đã tan nhưng tác hại vẫn còn?

Chị Anne Nguyen chia sẻ thêm: Khi bác sỹ hỏi nhà có ai hút thuốc không? Tôi đã nói: “Có ông trẻ và bố cháu. Nhưng cháu rất ít tiếp xúc và khi hút thuốc mọi người đều tránh cháu, ra ngoài hút xong mới vào.

người lớn hút thuốc 4

Thói quen hút thuốc của người lớn đang làm hại sức khỏe hàng triệu trẻ em

Bác sĩ lắc đầu và nói:

“Chị có biết mặc dù gia đình chị đã có ý thức bảo vệ, nuôi dạy con nhưng vẫn rất nông cạn không? Chị có biết người hút thuốc họ hít sâu hơi thuốc ấy vào trong phổi của họ.

Khói thuốc bay lên và tan đi là cái mà chị nhìn thấy, còn hơi thuốc nồng đậm phả dần ra qua hơi thở của người hút thuốc nguy hiểm như thế nào?

Trẻ hấp thu hơi/khói thuốc thụ động nguy cơ mắc bệnh phổi cao hơn nhiều lần người hút thuốc”.

Những điều cha mẹ bắt buộc phải biết khi trẻ bị viêm phổi

Những điều cha mẹ bắt buộc phải biết khi trẻ bị viêm phổi Trẻ bị viêm phổi - chỉ cần nghe đến cụm từ này thôi nhiều cha mẹ đã "hoảng hồn" bởi viêm phổi từ lâu đã được coi là căn bệnh nguy hiểm có thể dễ dàng cướp đi tính mạng của trẻ nếu không được điều trị kịp thời.

Sau đó vị bác sĩ đã dẫn chị đi xem 1 cháu bé nằm điều trị viêm phổi cấp đã 2 tuần chưa đuợc ra viện, phổi chuyển màu vì hít hơi thuốc thụ động từ ông nội. Họ cũng nói khi hút thuốc thì ông ra sân, hút xong mới vào…

Chúng ta cần biết là khói thuốc lá độc hại như vậy. Chị muốn kêu gọi những người đang cầm điếu thuốc trên tay, ngậm điếu thuốc trên môi, họ đang thu ngắn quãng đường đời của họ, là vì họ ích kỷ.

Những tác hại của khói thuốc đến sức khỏe thai phụ và trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường xuyên hít phải khói thuốc lá sẽ làm tăng tỷ lệ viêm đường hô hấp dưới (như viêm phế quản, viêm phổi) và viêm tai giữa.

Nó còn làm tăng các triệu chứng của đường hô hấp mãn tính như hen; làm giảm sự phát triển của phổi và tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

Phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc lá có thể gây biến đổi sự phát triển của bào thai, dễ sảy thai, đẻ non hoặc sinh con nhẹ cân.

người lớn hút thuốc 3

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất khi người lớn hút thuốc

Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà cao hơn nhiều so với tại nơi làm việc. Đặc biệt, theo một số nghiên cứu cho thấy tỉ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá ở nhà của phụ nữ và trẻ em chiếm tỷ lệ 50-70%.

Qua một vài con số đã nghiên cứu cũng cho thấy, tỷ lệ thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động ở Việt Nam cũng rất cao.

6 biến chứng nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị viêm phổi

6 biến chứng nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị viêm phổi Khi trẻ sơ sinh bị viêm phổi mà không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

Ngay dưới bài chia sẻ này, các bà mẹ lập tức lên tiếng đồng tình. Rất nhiều người chia sẻ con mình đau ốm liên tục cũng chỉ vì tác hại của khói thuốc. Bên cạnh đó, họ cũng “tag” người thân vào đọc tham khảo cũng như nhắc các ông chồng nên cai thuốc để bảo vệ sức khỏe của con.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 17267 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10311 trả lời
  tích lũy được 14766 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 987 chủ đề | 
  • 12490 trả lời
  tích lũy được 13470 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10132 trả lời
  tích lũy được 12118 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 11154 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT