Sự phát triển
của bé

Thực hư chuyện người lớn hút thuốc ngoài sân, trẻ nhỏ ở trong nhà vẫn bị viêm phổi

Cách đây không lâu 1 "hot mom" đã chia sẻ câu chuyện con chị bị viêm phổi, đặc biệt nguyên nhân chỉ vì người lớn hút thuốc. Thế nhưng, nguyên nhân lại khiến cả nhà hết sức ngỡ ngàng bởi trước đó họ cũng đã rất kỹ trong việc phòng bệnh cho trẻ.

Sự thật này chẳng ai có thể ngờ cho đến khi có kết luận của bác sĩ. Ngay lập tức câu chuyện được các bà mẹ bỉm sữa chia sẻ, thậm chí nhiều người còn bình luận, gửi tới người thân của mình những thông điệp nên bỏ thuốc lá.

Tác hại ít ngờ của thuốc lá đến trẻ nhỏ

“Hot mom” Anne Nguyen chia sẻ: “Con tôi bị ho biến chuyển rất nhanh chỉ trong vòng đúng 1 ngày, cơn ho kéo dài, sâu và chuyển nhanh thành hen phế quản, phổi có tiếng rít.

Khi đưa vào cấp cứu do con lên cơn khó thở, nồng độ oxy máu thấp quá… Bác sỹ có trách nhẹ sao để con chịu khổ vì cơn khó thở, nguy hiểm tính mạng…

người lớn hút thuốc 1

Dù tránh mặt nhưng người lớn hút thuốc vẫn ảnh hưởng sức khỏe trẻ nhỏ khi tiếp xúc sau đó

Sau 3 ngày con đỡ nhiều nhưng khi khám lại bác sĩ nói phổi con vẫn còn chưa ổn, vẫn tiếp tục kháng sinh để dứt điểm.

Điều tôi muốn nói tới ở đây không phải về vấn đề con bị ốm mà là nguyên nhân bé bị viêm phổi. Bác sỹ nói thời tiết và môi trường bây giờ khắc nghiệt nên con dễ ốm hơn”.

Tuy nhiên, có 1 nguyên nhân sâu xa hơn cả mà bác sĩ nhắc tới đó khói thuốc lá. Và bác sỹ chắc chắn, đối với 1 đứa trẻ đề kháng kém đã từng viêm tiểu phế quản như con, thì hơi, khói thuốc lá chính là nguyên nhân kinh khủng nhất.

Thực hư chuyện khói thuốc đã tan nhưng tác hại vẫn còn?

Chị Anne Nguyen chia sẻ thêm: Khi bác sỹ hỏi nhà có ai hút thuốc không? Tôi đã nói: “Có ông trẻ và bố cháu. Nhưng cháu rất ít tiếp xúc và khi hút thuốc mọi người đều tránh cháu, ra ngoài hút xong mới vào.

người lớn hút thuốc 4

Thói quen hút thuốc của người lớn đang làm hại sức khỏe hàng triệu trẻ em

Bác sĩ lắc đầu và nói:

“Chị có biết mặc dù gia đình chị đã có ý thức bảo vệ, nuôi dạy con nhưng vẫn rất nông cạn không? Chị có biết người hút thuốc họ hít sâu hơi thuốc ấy vào trong phổi của họ.

Khói thuốc bay lên và tan đi là cái mà chị nhìn thấy, còn hơi thuốc nồng đậm phả dần ra qua hơi thở của người hút thuốc nguy hiểm như thế nào?

Trẻ hấp thu hơi/khói thuốc thụ động nguy cơ mắc bệnh phổi cao hơn nhiều lần người hút thuốc”.

Sau đó vị bác sĩ đã dẫn chị đi xem 1 cháu bé nằm điều trị viêm phổi cấp đã 2 tuần chưa đuợc ra viện, phổi chuyển màu vì hít hơi thuốc thụ động từ ông nội. Họ cũng nói khi hút thuốc thì ông ra sân, hút xong mới vào…

Chúng ta cần biết là khói thuốc lá độc hại như vậy. Chị muốn kêu gọi những người đang cầm điếu thuốc trên tay, ngậm điếu thuốc trên môi, họ đang thu ngắn quãng đường đời của họ, là vì họ ích kỷ.

Những tác hại của khói thuốc đến sức khỏe thai phụ và trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường xuyên hít phải khói thuốc lá sẽ làm tăng tỷ lệ viêm đường hô hấp dưới (như viêm phế quản, viêm phổi) và viêm tai giữa.

Nó còn làm tăng các triệu chứng của đường hô hấp mãn tính như hen; làm giảm sự phát triển của phổi và tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

Phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc lá có thể gây biến đổi sự phát triển của bào thai, dễ sảy thai, đẻ non hoặc sinh con nhẹ cân.

người lớn hút thuốc 3

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất khi người lớn hút thuốc

Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà cao hơn nhiều so với tại nơi làm việc. Đặc biệt, theo một số nghiên cứu cho thấy tỉ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá ở nhà của phụ nữ và trẻ em chiếm tỷ lệ 50-70%.

Qua một vài con số đã nghiên cứu cũng cho thấy, tỷ lệ thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động ở Việt Nam cũng rất cao.

6 biến chứng nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị viêm phổi

6 biến chứng nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị viêm phổi Khi trẻ sơ sinh bị viêm phổi mà không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

Ngay dưới bài chia sẻ này, các bà mẹ lập tức lên tiếng đồng tình. Rất nhiều người chia sẻ con mình đau ốm liên tục cũng chỉ vì tác hại của khói thuốc. Bên cạnh đó, họ cũng “tag” người thân vào đọc tham khảo cũng như nhắc các ông chồng nên cai thuốc để bảo vệ sức khỏe của con.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Trịnh Thị Thủy
  • 66 chủ đề | 
  • 2040 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  1
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  3
 • kt_pham
  • 585 chủ đề | 
  • 13722 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • nấm yêu
  • 250 chủ đề | 
  • 6279 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT