Sự phát triển
của bé

Mang thai lần 2: Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

Sự xuất hiện của một thành viên mới có thể gây không ít xáo trộn cho gia đình nhỏ của bạn. Hầu hết mọi sự chú ý của ba mẹ đều dành hết cho “thành viên nhí” và điều này có thể khiến bé cưng không thoải mái. Nhiều bé thậm chí còn ghen tỵ và thấy ghét người em chưa sinh của mình. Chuẩn bị tâm lý bé như thế nào trước khi quyết định mang thai lần 2?

Chuẩn bị mang thai lần 2

Giúp bé cảm thấy thích thú, hào hứng với chuyện có thêm em bằng cách cho con nghe nhịp tim, hoặc cùng con nghĩ tên cho em bé

Để trẻ không cảm thấy bất ngờ và khó thích nghi, ba mẹ nên giúp con chuẩn bị tâm lý trước. Thảo luận với con về việc bé cảm thấy thế nào nếu có thêm em, thực hiện một số thỏa thuận nho nhỏ với bé cưng, bao gồm cả việc chăm em như thế nào sẽ giúp bé dễ tiếp nhận hơn.

1/ Trong thời gian mang thai

Tùy mức độ thoải mái của bạn và độ tuổi của bé, cách giải thích của mẹ có thể sẽ khác nhau. Chẳng hạn như đối với trẻ mẫu giáo, bé chưa có nhiều khái niệm về thời gian. Vì vậy, rất khó để giải thích cho con hiểu rằng em bé sẽ xuất hiện trong một vài tháng tới. Sẽ dễ hơn nếu mẹ nói với con rằng em sẽ đến vào mùa xuân, khi hoa mai bắt đầu nở.

Mẹ nên dẫn dắt vấn đề dựa trên những câu hỏi của con. Chẳng hạn như nếu nhóc 4 tuổi của bạn thắc mắc “ Em bé sinh ra từ đâu?”, thay vì tìm cách giải thích cho con về sex hay những vấn đề phức tạp hơn, mẹ có thể nói một cách đơn giản với con như: “Em bé sẽ được sinh ra từ tử cung, bên trong bụng của mẹ”.

Ngoài ra, mẹ có thể lôi kéo sự quan tâm của bé đối với em nhỏ bằng cách cho bé xem hình, đưa trẻ đến nhà bạn bè, nơi có những em bé nhỏ, cho bé nghe nhịp tim hoặc cùng con thảo luận việc đặt tên cho em bé…

Đặt tên con năm 2015 - năm Ất Mùi

Đặt tên con năm 2015 - năm Ất Mùi Tên sẽ theo con suốt cuộc đời và ảnh hưởng trực tiếp đến cách nhìn nhận của mọi người và ngay cả bé về chính bản thân mình. Vì vậy, ba mẹ luôn muốn tìm được một cái tên chứa đựng nhiều ý nghĩa để đặt cho con. Đặt tên cho con năm Ất Mùi 2015, ba mẹ đã có ý tưởng nào chưa?

2/ Lên kế hoạch sinh con

Không chỉ phải chuẩn bị đồ dùng trước khi sinh, mẹ còn phải sắp xếp “nơi ăn chốn ở” cho bé lớn trong thời gian nằm viện. Thảo luận trước với con về những điều bé có thể mong đợi trong ngày đó.

Nếu có thể, mẹ nên cho con đến bệnh viện sớm nhất có thể và vào lúc không có khách đến thăm. Điều này giúp tăng cường sự kết nối của con với em bé. Nếu ngày dự sinh của bạn đúng vào một trong những cột mốc thay đổi của bé, như việc chuyển từ nôi sang giường, mẹ nên cân nhắc đến việc thực hiện điều này sớm hơn. Cố gắng không thay đổi thói quen của bé trong giai đoạn này. Nếu cần thiết, mẹ có thể tiến hành sớm hoặc muộn hơn.

3 ngày ở viện sau khi sinh

3 ngày ở viện sau khi sinh Ngay sau khi sinh, bạn sẽ được theo dõi trong ít nhất 1 giờ. Nếu trong ca sinh có sử dụng một biện pháp gây tê, gây mê thì mẹ cần sự theo dõi lâu hơn. Việc theo dõi ở bệnh viện sẽ giúp bạn giảm đau đớn, tránh nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu

3/ Mang bé về nhà

Một khi đưa em bé về nhà, mẹ nên điều chỉnh một số hoạt động thường ngày, tránh cho con có cảm giác mình đang bị bỏ rơi. Tùy vào độ tuổi của bé, mẹ có thể nhờ con giúp mẹ chăm em. Mẹ có thể nhờ bé vứt tã, lấy quần áo, lấy đồ chơi cho em hoặc chỉ đơn giản là ngồi nói chuyện với em.

Nếu bé tỏ thái độ không thích hoặc không quan tâm đến em, mẹ cũng đừng la mắng và ép buộc con. Mọi chuyện đều cần thời gian thích nghi.

Mặc dù có thể mệt mỏi và bận rộn với việc chăm con, mẹ cũng nên dành một ít thời gian cho bé lớn. Điều này giúp bé không cảm thấy mình bị “ra rìa” và giảm bớt sự tức giận của bé với em bé mới sinh.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.634.971
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT