Sự phát triển
của bé

Gối chặn sơ sinh không thực sự an toàn cho trẻ!

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh chưa khi nào làm phụ huynh thôi lo lắng. Mới đây, các nhà khoa học đưa ra thông tin gối chặn sơ sinh là tăng thêm nguy cơ này

Sử dụng gối chặn sơ sinh như là một trợ thủ giúp bé ngủ ngon hơn, có vẻ như điều này không hoàn toàn đúng. Mới đây, viện đời sống Good House Keeping – Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo các bậc cha mẹ không dùng bộ gối chặn cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi vì nguy cơ gây đột tử cao.

Theo thông tin từ BBC, hiện đã có một vài nhà bán lẻ ở Anh đã ngừng bán sản phẩm dùng để cố định vị trí cho trẻ khi ngủ sau khi bị nghi ngờ có liên quan đến 12 trường hợp trẻ nhỏ tử vong ở Mỹ.

gối chặn sơ sinh

Gối chặn sơ sinh tăng nguy cơ đột tử ở trẻ dưới 6 tháng tuổi

Gối chặn tăng nguy cơ đột tử ở trẻ

Các loại sản phẩm phổ biến dùng để cố định vị trí ngủ cho trẻ gồm hai gối ôm đặt hai bên của thảm mỏng và cái gối để nâng đầu trẻ.

Khuyến cáo mới nhất FDA khẳng định: “Những sản phẩm này đôi khi còn được là “tổ” hay “bộ chống trẻ lăn mình” có thể gây ngạt thở, dẫn đến tử vong”. Nguyên nhân là do gối chặn có thể bị xê dịch lên phía đầu khiến trẻ có thể bị ngạt thở nếu như úp mặt vào một trong hai bên thành gối.

Sau khi sinh, mẹ cần tìm hiểu kỹ về các thông tin mà nhà sản xuất quảng cáo về gối giúp trẻ dưới 6 tháng tuổi ngủ không giật mình và ngủ ở tư thể cố định. Thông tin này hẳn sẽ gây sốc cho nhiều mẹ vì sản phẩm này đã bán trên thị trường đã hơn 20 năm nay.

Tuy nhiên, FDA tin rằng lợi ích do các sản phẩm này mang lại không nhiều như nguy cơ gây hại cho trẻ do chúng gây ra. Các sản phẩm này có thể làm cho trẻ nghẹt thở và chết sau khi trẻ lăn nằm nghiêng.

Lời cảnh báo đầu tiên về mức độ không an toàn của các sản phẩm này đã được FDA đưa ra cách đây bảy năm: Chưa có nhiều bằng chứng cho thấy những lợi ích do sản phẩm này mang lại và cảnh báo người tiêu dùng nên ngừng sử dụng những sản phẩm này. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cũng cảnh báo cha mẹ và những người chăm sóc trẻ khác không nên sử dụng những sản phẩm này.

Một trong những sản phẩm này được quảng cáo giúp giảm hội chứng đột tử ở trẻ dưới một tuổi, nhưng không có bằng chứng nào chứng minh hiệu quả đó, theo thông tin trên website của Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe Quốc gia Mỹ.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS) là một chẩn đoán được thực hiện bởi các chuyên gia y tế khi bé dưới 1 tuổi bị đột tử và không tìm được nguyên nhân chính xác. Thậm chí, cho tới hiện nay, nguyên nhân gây nên hội chứng này vẫn là một vấn đề “bí hiểm” với các chuyên gia.

Tuy chưa tìm thấy những nguyên nhân chính xác gây nên hội chứng này, nhưng theo các chuyên gia, những yếu tố dưới đây có thể ảnh hưởng, thậm chí làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ. Đặc biệt lưu ý, mẹ nhé!

  • Trẻ sinh non và trẻ có cân nặng thấp sau khi sinh thường có nguy cơ đột tử trong lúc ngủ cao hơn.
  • Trẻ có mẹ trẻ, dưới 20 tuổi khi sinh con.
  • Trẻ từng có tiền sử ngưng thở, môi tím tái, ngất
  • Gia đình đông con, nhất là khi khoảng cách tuổi giữa các bé quá gần nhau
  • Tỷ lệ đột tử của các bé trai thường cao hơn so với các bé gái
Khoảng cách lý tưởng giữa 2 lần sinh là bao lâu?

Khoảng cách lý tưởng giữa 2 lần sinh là bao lâu? Sinh con quá gần có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mẹ và bé, nhất là với những mẹ lần đầu sinh mổ. Tuy nhiên, nếu cách nhau quá xa sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý, cách chăm sóc con của mẹ cũng như sự gần gũi giữa anh chị em trong nhà

Cách hạn chế nguy cơ đột tử

Để giảm đi hội chứng đột tử ở trẻ, Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ khuyên mẹ:

  • Không dùng các bộ gối chặn ngủ cho trẻ sơ sinh
  • Không đặt gối, chăn, khăn trải giường, chăn bông, bộ quây cũi vào trong nôi, cũi
  • Không được có đồ gì khác, kể cả đồ chơi, đồ vật mềm như thú nhồi bông trong khu vực bé ngủ
  • Luôn cho trẻ nằm ngửa khi ngủ

Cẩn thận không thừa, mẹ cần nắm vững các thông tin về gối chặn sơ sinh để có lựa chọn sáng suốt và an toàn nhất cho bé.

Chẳng cần đi xa, Sài Gòn đã có chốn dừng chân cho các mẹ mê săn hàng sale

Chẳng cần đi xa, Sài Gòn đã có chốn dừng chân cho các mẹ mê săn hàng sale MarryBaby Mega Mall 2017 hứa hẹn sẽ mang đến cơn "địa chấn sale" khủng về các sản phẩm dành cho mẹ & bé. Chẳng cần đi đâu cho xa xôi, Sài Gòn đã có chốn dừng chân cho mẹ bỉm sữa mê hàng sale rồi!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT