Sự phát triển
của bé

“Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” và bí quyết cho các mẹ

Trong các gia đình ngày nay, có đến 85% trường hợp cả hai vợ chồng đều đi làm. Và khi đã làm mẹ, bạn sẽ có rất ít thời gian để hoàn thành những gì mình muốn hay cần và thỉnh thoảng bạn sẽ vô tình “đánh rơi” một số việc

Bất kỳ cha mẹ nào cũng đều nhận ra việc cân bằng giữa gia đình và công việc là một cuộc chiến bất phân thắng bại. Đồng thời, nền kinh tế ngày nay cũng đã góp phần làm cho cuộc chiến này thêm phần cam go khi một gia đình chỉ dựa vào một nguồn thu nhập thì khó có thể vươn lên trong xã hội.

Vì vậy, rất nhiều chị em phụ nữ sau khi có con đã phải quyết định đi làm trở lại. Khi đó, họ sẽ tự hỏi làm sao mình có thể vừa làm việc tốt vừa là một phần quan trọng trong đời sống hàng ngày của con. Hãy dành chút thời gian để đọc qua những việc đơn giản dưới đây mà có thể là “cứu cánh” của bạn trong vấn đề cân bằng cuộc sống.

>>> Xem thêm: Trở lại làm việc sau khi sinh: Bí quyết làm việc hiệu quả

Bám sát thời khóa biểu hàng ngày của mình

Bạn nên thiết lập một thời khóa biểu hợp lý và duy trì nó mỗi ngày. Khi bạn kiểm soát được những gì đã, đang và sắp diễn ra, bạn sẽ cảm thấy tự tin, thoải mái và có thể tập trung làm việc hiệu quả hơn. Khi gia đình và công việc đã vào guồng thì bạn sẽ có thêm thời gian để bản thân mình được nghỉ ngơi hay cập nhật tin tức. Một cuộc trò chuyện nhanh trong bữa sáng sẽ giúp bạn biết được tin tức mới nhất về những gì đang diễn ra với con bạn.

Tiên phong trong các hoạt động dành cho phụ huynh

Vào những ngày bạn có thể sắp xếp được hay đã lên kế hoạch từ trước, bạn nên tham gia vào các hoạt động dành cho phụ huynh ở trường các con, chẳng hạn như đi dã ngoại cùng các bé hay làm vệ sinh trường lớp…Dù chỉ là một vài giờ, một buổi hay một ngày hỗ trợ các bé thì giáo viên đều trân quý sự nhiệt tình của các phụ huynh. Thông qua đó, bạn còn được gần gũi bé trong suốt khoảng thời gian này để cảm nhận được một ngày đi học của bé là như thế nào.

>>> Xem thêm: Mẹo thương lượng thời gian làm việc khi nuôi con nhỏ

bi quyet cho cac me 1

Nếu biết cách, bạn hoàn toàn thể hoàn thành cả công việc ở công ty và công việc ở nhà

Học cách chia sẻ trách nhiệm

Việc xây nhà, xây tổ ấm hiện nay cần có sự đóng góp, trách nhiệm của cả hai vợ chồng. Đừng để những việc “không tên” trong gia đình cuốn bạn đi một cách thiếu kiểm soát. Thảo luận với chồng và phân chia công việc gia đình cho nhau một cách hợp lý. Chồng bạn sẽ đảm nhận những công việc nhà đòi hỏi “cơ bắp”. Bạn không nên ôm đồm mà hãy để mọi người được giúp bạn các công việc nhà, nhờ đó bạn sẽ có thêm thời gian dành cho con.

Tạo ra những khoảnh khắc “chỉ có mẹ và con”

Phần lớn thời gian bạn “tiết kiệm” được đều sẽ dành cho con, tuy nhiên hãy nhớ là chất lượng sẽ hơn số lượng. Có thể chỉ là một buổi chiều, một ngày đẹp trời trong tuần, bạn và bé được bên nhau và làm những gì hai mẹ con thích, vậy là đủ lắm rồi. Bé sẽ nhớ mãi những kỉ niệm tuyệt vời này.

Làm mọi thứ trở nên đơn giản

Phụ nữ thường rất tham vọng và cầu toàn. Đi làm về, thay vì chỉ cần chuẩn bị một bữa tối đơn giản, họ lại muốn biến nó thành một bữa ăn thịnh soạn. Thử suy nghĩ để tìm cách làm cho mọi việc thật đơn giản, có vậy, bạn mới có thời gian để kèm con học, hướng dẫn con làm bài tập về nhà hay chỉ là trò chuyện, tán gẫu cùng các con. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể khuyến khích các con cùng tham gia chuẩn bị, nấu ăn và dọn dẹp bữa tối. Thực tế là nhiều bé rất thích giúp mẹ nấu nướng và làm một số việc vặt trong bếp.

Làm việc chăm chỉ, nuôi con thông minh

Đừng để những việc nhỏ ảnh hưởng đến bạn. Có lúc bạn sẽ chợt nhận ra rằng mình đang thờ ơ với con, không ở gần bên chúng và quan sát những việc chúng làm. Trong trường hợp này, bạn cần lựa chọn những sự kiện nào cần bạn hiện diện. Bé sẽ không nhớ hay nghĩ nhiều về việc bạn có nhìn thấy bé chập chững những bước đi đầu đời hay không nhưng bé sẽ không bao giờ quên nếu bạn bỏ lỡ ngày bé tham gia thi đấu thể thao ở trường….Vì vậy, bạn cần khôn ngoan trong việc lựa chọn tình huống nhé.

Làm cha làm mẹ là một hành trình không hề dễ dàng. Ở nhà chăm con đã vất vả, vừa đi làm vừa chăm con lại càng khó khăn hơn, nhất là đối với các bà mẹ đang đi làm. Họ sẽ thường cảm thấy mình có lỗi khi không thể nhìn thấy mọi khoảnh khắc của con. Việc đi làm không hề có tội, vấn đề còn lại là việc bạn sắp xếp công việc để có thời gian ở bên con và những sự kiện bé cần bạn xuất hiện thì bạn nên cố gắng có mặt.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32073 trả lời
  tích lũy được 8603 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10333 trả lời
  tích lũy được 7381 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 987 chủ đề | 
  • 12490 trả lời
  tích lũy được 6737 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10140 trả lời
  tích lũy được 6058 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15562 trả lời
  tích lũy được 5559 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT