Sự phát triển
của bé

Điểm danh 4 thói quen ảnh hưởng đến thóp trẻ sơ sinh

Thóp trẻ sơ sinh cần được giữ ấm cẩn thận tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc ủ ẩm thóp mọi lúc mọi nơi bằng việc đội mũ che. Thói quen này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Dân gian vẫn tương truyền câu chuyện đội nón che thóp trẻ sơ sinh sẽ giúp tránh bệnh cảm, cúm. Thực tế, bệnh của trẻ là do vi khuẩn, virus gây ra. Bảo vệ thóp cần đúng cách và đúng thời điểm, nếu không sẽ phản tác dụng.

Mẹ hiểu gì về thóp trẻ sơ sinh?

Trên đầu bé sơ sinh có 2 thóp trước và sau. Thóp trước nằm giữa xương trán và xương đỉnh đầu. Thóp sau nằm giữa xương đỉnh đầu và xương chẩm. Khi chạm vào thóp, mẹ có thể thấy những vùng này mềm mại, không cứng như các xương sọ xung quanh.

thóp trẻ sơ sinh

Chăm sóc thóp trẻ sơ sinh cần kết hợp kiến thức khoa học và kinh nghiệm dân gian hợp lý

Thóp giúp xương sọ được mềm dẻo trong quá trình sinh nở và phù hợp với sự phát triển của xương sọ khi bé lớn dần lên. Hệ thống các thóp và đường nối đàn hồi giữa các xương hộp sọ thực hiện một chức năng vô cùng quan trọng: bảo vệ cho não bộ của bé trước áp suất bên ngoài. Khi đầu bé chui ra từ mẹ bị ép chặt lại. Nếu không có các khoảng hở đàn hồi bé sẽ bị đau. Hơn nữa có thể xảy ra chảy máu trong não, trong vùng mắt và màng xương.

Sau khi sinh, dù cố gắng quan sát nhưng mẹ cũng khó có thể xác định được thóp sau của bé vì nó nhỏ hơn thóp trước và sẽ đóng lại trong khoảng 6 tuần sau khi sinh. Thóp trước thường tồn tại lâu hơn, 12 đến 18 tháng sau khi sinh.

4 thói quen ảnh hưởng đến thóp trẻ

Việc chăm sóc thóp cho trẻ sơ sinh cần cẩn thận, tránh va đập mạnh. Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý đến một số thói quen không tốt sau đây:

1. Cắt tóc máu cho trẻ quá sớm

Phong tục cắt tóc vào ngày đầu tháng cho trẻ xuất hiện ở nhiều vùng miền. Tuy nhiên, theo góc nhìn từ y khoa, cắt tóc quá sớm cho trẻ là không an toàn cho thóp.

Thông thường ngoài 1 tuổi, thóp của trẻ mới bắt đầu liền, khi đó cắt tóc máu được cho là an toàn vì chúng không còn giữ vai trò bảo vệ nữa. Thêm nữa, hành động cắt tóc nếu không được thực hiện cẩn trọng có thể làm tổn thương da đầu bé.

Tuy nhiên, ở một số ít trẻ tọc dày và mọc nhanh, nhiều mẹ muốn cắt tóc máu để thông thoáng vùng đầu. Kết hợp với việc thóp liền sớm hơn có thể tiến hành ngoài 6 tháng tuổi. Lưu ý để lại một lớp dài chừng 1cm.

Điểm danh 10 lỗi sai phổ biến khi chăm trẻ sơ sinh

Điểm danh 10 lỗi sai phổ biến khi chăm trẻ sơ sinh Lần đầu làm mẹ, hẳn bạn nhận được không ít lời khuyên từ những người xung quanh, từ việc cho bé ăn đến cách chăm trẻ sơ sinh những ngày đầu... Cẩn thận bạn nhé! Không phải thói quen chăm trẻ nào cũng đúng, nhất là với 10 kinh nghiệm sau

2. Giữ ấm quá mức

Theo nghiên cứu, đầu chính là bộ phận tạo nhiệt nhiều nhất, khoảng 40% thân nhiệt của bé. Nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Đó là cơ sở để bác sĩ đưa ra lời khuyên dùng mũ che thóp trong tháng đầu tiên với trẻ, đặc biệt là bé sinh non.

Với những trẻ qua thời gian ở cữ của mẹ, khoảng 3 tháng thì việc đội mũ khi ngủ là không cần thiết, nếu nhiệt độ phòng đã đủ ấm. Nhiệt độ phòng tiêu chuẩn là từ 28-30 độ C. Nếu là bé sinh non thì điểu chỉ ở 30-32 độ C.

thóp trẻ sơ sinh 1

Đội mũ che thóp cho trẻ cũng cần phải đúng cách mới hiệu quả

Về quan niệm, đội mũ che thóp làm tăng nhiệt độ của não ảnh hưởng đến vùng thần kinh kiểm soát hô hấp thì chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh. Trẻ bị nóng ra mồ hôi nhiều chỉ dẫn đến ốm, sốt.

Giữ ấm thóp trẻ đúng cách là khi cho bé đi ra ngoài, nhiệt độ lạnh hoặc những lúc sau khi tắm, da đầu cần phải được lau khô ngay và giữ ấm bằng mũ để trẻ không bị mất nhiệt dẫn đến cảm lạnh.

4. Cho trẻ nằm gối sớm

Gối cho trẻ sơ sinh có thực sự cần thiết? Trong giai đoạn đầu mẹ không cần mua gối cho trẻ mà chỉ cần tận dụng một chiếc khăn mềm để tránh trường hợp bé bị sặc sữa khi nằm bú.

Cho trẻ nằm gối quá sớm có thể ảnh hưởng vùng đầu và thóp nếu mẹ không biết cách vì giai đoạn mới sinh, xương đầu của bé vẫn còn rất mềm nên nếu gối quá lâu, xương sẽ bị biến dạng theo tư thế nằm.

Gối cho trẻ sơ sinh: Vật dụng cần thiết hay dư thừa?

Gối cho trẻ sơ sinh: Vật dụng cần thiết hay dư thừa? Bên cạnh việc đắn đo nên cho bé ngủ riêng hay ngủ với ba mẹ, việc có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối hay không cũng là vấn đề gây tranh cãi rất nhiều. Vậy, gối cho trẻ sơ sinh là vật dụng cần thiết hay chỉ là món đồ thừa?

5. Lạm dụng thuốc canxi

Trong quá trình mang thai, nhiều mẹ bầu lạm dụng thuốc chứa nhiều canxi. Điều này có thể gây ra hiện tượng bé sinh ra có thóp rất nhỏ hoặc gần như bị khép kín. Điều này sẽ tạo cho não của bé phải chịu áp lực quá lớn khi bé được sinh ra. Mẹ hoàn toàn có thể loại bỏ nguy cơ này bằng cách bổ sung thực phẩm chứa canxi.

Như vậy, ngoài việc cẩn trọng trong cách chăm sóc thóp trẻ sơ sinh mẹ cũng cần lưu ý các thói quen gây ảnh thưởng đến bé yêu từ lúc mang bầu nữa nhé!

Quảng cáo
Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha!

Ngọt ngào không xa, cả nhà mình cùng tìm nha! Trái tim của một người lớn hạnh phúc được nuôi dưỡng bởi những khoảnh khắc ngọt ngào thời thơ ấu. Mà ngọt ngào của bé thơ thì dễ tìm lắm, đâu đó trong nhà, ngoài sân, công viên, khoảng trời, có khi lại từ chính những người thương.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Chăm trẻ 5 tháng tuổi: Không hề đơn giản! (QC)

Trẻ 5 tháng tuổi đã có thể bắt đầu một thói quen ngủ - thức theo một lịch trình nhất định, và ngoài sữa, bé cũng đã \"mon men\" tiến tới một số loại thực phẩm khác. Để chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi, mẹ cần lưu ý những vấn đề gì? Tham khảo ngay nhé!

Trẻ 5 tháng tuổi: Dần hoàn thiện khả năng giao tiếp

Lượt xem: 10.476
Đăng ngày: 24/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32084 trả lời
  tích lũy được 8471 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10341 trả lời
  tích lũy được 7362 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 944 chủ đề | 
  • 12268 trả lời
  tích lũy được 6333 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10139 trả lời
  tích lũy được 6044 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15559 trả lời
  tích lũy được 5386 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT