Sự phát triển
của bé

Đi ngủ sớm, con lợi đủ đường

Không phải ngẫu nhiên mà giờ đi ngủ của trẻ nhỏ lại có khác biệt lớn với người lớn. Việc đi ngủ sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bé

Lợi ích khi bé đi ngủ sớm

Theo các chuyên gia, giờ đi ngủ thực sự tạo ra sự khác biệt. Tất cả chúng ta đều có một đòng hồ sinh học và nhịp điệu sinh học riêng. Việc đi ngủ đúng giờ sẽ giúp đồng hồ đó làm việc chuẩn xác, tránh cho cơ thể trở nên quá mệt mỏi. Mặt khác, việc tạo dựng thói quen ngủ và dậy đúng giờ sẽ giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng vậy, đi ngủ sớm sẽ giúp bé duy trì nhịp sinh học của mình, từ đó phát triển khỏe mạnh.

Cho bé đi ngủ sớm

Một khi con có thói quen đi ngủ sớm, bố mẹ cũng sẽ có nhiều thời gian cho bản thân hơn

Rất nhiều người cho rằng nếu bé ngủ trễ vào đêm trước thì chỉ cần để con “nướng” thêm một lúc vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, mọi thứ lại không đơn giản như bạn nghĩ. Đi ngủ sớm sẽ giúp con tránh khỏi những vấn đề sau:

-Khó ngủ: Một khi con đã quá giấc, cơ thể sẽ sản sinh ra cortisol, và cả adrenaline, hai loại hormone kích thích cơ thể tạo nhiều năng lượng, khiến bé yêu trở nên tỉnh táo và quậy tưng khi cả nhà ai ai cũng muốn đi ngủ.

Thức giấc ban đêm: Nếu con đi ngủ sớm, bé sẽ ngủ giấc sâu và dài hơn. Ngược lại, bé thường ngủ chập chờn và dễ thức giấc ban đêm hơn. Nồng độ cortisol cao thường gây giảm chất lượng giấc ngủ.

-Dậy quá sớm vào buổi sáng: Bạn nghĩ rằng con mình sẽ dậy trễ hơn khi ngủ trễ ư? Sự thật là, khi ngủ không sâu, bé dễ bị thức giấc hơn và kết quả là tỉnh dậy sớm hơn vào buổi sáng hôm sau.

-Ngủ ít: So với những trẻ đi ngủ sớm, các bé ngủ trễ thường ngủ ít hơn. Điều này sẽ có tác động nhất định đến sự phát triển của bé.

Trẻ ngủ ít: nguyên nhân và cách khắc phục

Trẻ ngủ ít: nguyên nhân và cách khắc phục Trẻ nhỏ cần được ngủ từ 10 đến 12 giờ mỗi đêm để đảm bảo sức khỏe và năng lượng cho phát triển. Tuy thế, vẫn có những bé ngủ ít hơn hẳn mức này

Tập cho con thói quen ngủ sớm

Giấc ngủ của con thay đổi theo độ tuổi, và bạn cần căn cứ vào đó để giúp con ngủ đúng giờ.

-Sơ sinh đến 1 tháng: Bé cần ngủ 15 đến 18 giờ mỗi ngày. Thời điểm này, bạn chưa thể cho bé đi ngủ đúng giờ được.

-1 đến 4 tháng tuổi: Bé ngủ khoảng 14 – 15 giờ mỗi ngày. Bạn có thể cho con ngủ trong khoảng từ 8 đến 11 giờ tối. Ban đêm, bé vẫn cần bú 1-2 lần nên việc thức dậy cũng không gây ảnh hưởng lớn.

-4 đến 8 tháng: Bé ngủ từ 14 – 15 giờ mỗi ngày và đi ngủ sớm hơn. Nếu ban ngày con ít ngủ, bạn nên cho bé vào giường sớm hơn.

-8 đến 10 tháng: Bé ngủ 12 – 15 giờ mỗi ngày và giờ đi ngủ dao động từ 5 giờ 30 chiều đến 7 giờ tối.

-10 đến 15 tháng: Bé ngủ 12 – 14 giờ mỗi ngày và giờ đi ngủ nằm trong khoảng từ 6 giờ đến 7 giờ 30 tối.

-15 tháng đến 3 tuổi: Bé ngủ 12 – 14 giờ mỗi ngày và nên vào giường từ khoảng 6 giờ đến 7 giờ 30 tối.

Quảng cáo
Những triệu chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm mẹ cần chú ý trong thai kỳ

Những triệu chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm mẹ cần chú ý trong thai kỳ Mẹ rất dễ mắc bệnh phụ khoa khi mang thai do những thay đổi đột ngột ở vùng kín mẹ có thể nhầm lẫn dấu hiệu của bệnh và những biểu hiện thông thường. Dưới đây là những chấn đoán và giải đáp của bác sĩ từ bệnh viên phụ sản trên toàn quốc.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
10 trò chơi giúp bé phát triển kỹ năng (QC)

Mẹ cảm thấy buồn bực vì nhóc 5 tuổi nhà mình suốt ngày chỉ lo chơi, không lo \"ôn luyện bài vở\" để chuẩn bị năm sau vào lớp 1? Đừng quá lo lắng mẹ nhé! Nếu biết cách, mẹ có thể giúp con học hỏi và phát triển những kỹ năng của mình thông qua những trò chơi hàng ngày của bé

Những khoảnh khắc vui đùa đáng yêu của bố và bé

Lượt xem: 2
Đăng ngày: 18/12/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT