Sự phát triển
của bé

Dạy kèm trẻ vào lớp 1 và những điều bố mẹ cần biết

Dạy kèm trẻ vào lớp 1 là vấn đề quan trọng của nhiều phụ huynh. Bởi đây là cột mốc quan trọng của bé. Bước vào giai đoạn này, bé sẽ được làm quen với môi trường mới, làm quen với nhiều kiến thức.

Dạy kèm trẻ vào lớp 1 là vấn đề quan trọng của nhiều phụ huynh. Bởi đây là cột mốc quan trọng của bé. Bước vào giai đoạn này, bé sẽ được làm quen với môi trường mới, làm quen với nhiều kiến thức. Bé được học tập, tập viết, tập đọc, đánh vần, chính tả… bé được tiếp xúc với các môn học: môn Toán, Tiếng Việt và các môn khoa học xã hội khác.

Tại sao phải dạy kèm trẻ vào lớp 1?

Khi chưa vào lớp 1, các bé quen với việc học tập các môn đơn giản như tô vẽ, hát, thủ công… chủ yếu là các hoạt động chơi. Do vậy, khi đã vào lớp 1 với số lượng môn học tăng lên, các bé có thể sẽ chán nản và khó tiếp thu.

dạy kèm trẻ vào lớp 1

Trẻ sắp vào lớp 1 cần được chuẩn bị chu đáo về kiến thức, tâm lý

Lúc này bé sẽ đối mặt với những vấn đề sau:

 • Làm thế nào con có cách cầm viết tốt nhất?
 • Dạy dỗ con thế nào để giúp con con hình thành những thói quen học tập tốt?
 • Con vẫn chưa nắm được những kiến thức cơ bản nhất về toán học.
 • Con cần nhanh chóng nắm được mặt chữ.
 • Làm sao để con tự tạo cho mình những nguyên tắc trong quá trình học?

Do đó, nếu phụ huynh chịu khó dạy kèm trẻ vào lớp 1, các bé được giới thiệu và làm quen với chương trình học từ trước sẽ giúp bé nhanh chóng hòa nhập vào môi trường tiểu học. Nhờ đó, các bé sẽ học tập tốt hơn cho những năm học đầu đời.

Chương trình dạy trẻ vào lớp 1 bố mẹ cần biết

Trước khi vào lớp 1, các con cần được trang bị toàn diện kiến thức phù hợp, khoa học:

 • Kỹ năng nào cần thiết.
 • Phát triển ngôn ngữ, thể chất.
 • Khả năng tư duy, giao tiếp được phát triển toàn diện.
 • Con có thể tự chăm sóc bản thân và có ý thức tự giác học tập.
dạy kèm trẻ vào lớp 1

Bé cần được học các môn tiếng Việt, Toán ở mức độ sơ cấp, làm quen để dễ hòa nhập hơn

Khi dạy kèm trẻ vào lớp 1, bố mẹ cần nắm đúng chương trình dạy lớp 1 theo chuẩn sách giáo khoa. Cụ thể bao gồm:

 • Tiếng Việt: tập đọc, tập viết, học đánh vần, ráp vần, kể chuyện…
 • Toán: học đếm số, so sánh, cộng trừ phạm vi 10.
 • Tiếng Anh: cơ bản, làm quen, Anh văn chương trình Cambridge.
 • Đạo đức
 • Âm nhạc, mỹ thuật
 • Tự nhiên và xã hội…

Dạy kèm bé chuẩn bị vào lớp 1 như thế nào là đúng cách?

Mỗi gia đình đều có cách dạy trẻ vào lớp 1 khác nhau. Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ vẫn có nhiều quan điểm là dạy trẻ khi còn nhỏ phải “răn đe”, đôi khi phải “đánh” bé, để bé nghe lời hơn.

Tuy nhiên, cũng có một số quan điểm là khi dạy bé chúng ta cần sự kiên nhẫn, chịu khó lắng nghe tâm tư của bé, không nên nghiêm khắc với bé quá, như thế sẽ khiến bé trở nên lầm lì và tự ti hơn.

Khi bé vào lớp 1, đây là bước ngoặt quan trọng đối với bé, bé không được đi chơi nhiều, thay vào đó là thời gian dành cho học tập. Cha mẹ phải có một cách dạy kèm trẻ vào lớp 1 đúng đắn, không nên bắt bé cắm đầu vào học, không nên ép bé học nhiều môn.

dạy kèm trẻ vào lớp 1

Bố mẹ cần dành nhiều thời gian cho giai đoạn dạy cho trẻ vào lớp 1

Độ tuổi này là độ tuổi bé bắt đầu tìm tòi kiến thức. Cha mẹ nên giúp bé ý thức được việc học quan trọng, tìm hiểu sở thích của bé, nên đầu tư việc học của bé theo đam mê và sở thích.

Nếu dạy kèm bé chuẩn bị vào lớp 1 theo kiểu ép bé học những thứ bé không thích, bé sẽ có tính chống đối, không nghe lời cha mẹ, một số bé sẽ trở nên trầm cảm… vì thế, các bậc phụ huynh nên lưu ý.

Một số lưu ý khi dạy kèm cho con học lớp 1

Có rất nhiều cách để dạy kèm trẻ vào lớp 1, các bậc phụ huynh nên chọn lựa những phương pháp phù hợp và thích hợp với bé. Sau đây là một số cách, phụ huynh có thể áp dụng đối với con mình:

– Cha mẹ cần tạo cho con tâm lý vui vẻ khi đến trường, giúp bé xác định được việc học là điều quan trọng, đây là yếu tố nền móng cho việc học kiến thức của bé.

– Cha mẹ luôn là người đồng hành cùng với bé trong giai đoạn đầu của lớp tiểu học, hãy cùng con ôn bài, làm bài tập về nhà, cùng con tìm tòi kiến thức. Như vậy bé sẽ có thêm người bạn đồng hành trên con đường học tập.

– Các kỹ năng tập đọc, đánh vần, tập viết, chính tả. Cha mẹ nên dạy cho trẻ vào lớp 1 tại nhà. Cùng giúp bé học tập và sửa những gì bé làm sai, để giúp bé có nền tảng vững chắc.

– Kiên nhẫn khi con không làm bài được, giúp bé hiểu được mình phải làm như thế nào, giúp bé tự giải ra được bài toán khó. Cha mẹ cùng học tập là giúp bé có thêm động lực.

Giáo dục sớm đúng cách: Không bắt con phải "gồng"

Giáo dục sớm đúng cách: Không bắt con phải "gồng" Bất kỳ bố mẹ nào cũng cần giáo dục con cái của mình, và quá trình này cần phải bắt đầu từ rất sớm, thậm chí là ngay từ 0 tuổi. Nhưng trái với lầm tưởng của rất nhiều người, việc giáo dục sớm không hướng tới mục tiêu tạo ra những thiên tài

Dạy kèm trẻ vào lớp 1 là một việc không hề đơn giản, cha mẹ nên áp dụng những phương pháp phù hợp. Cha mẹ nên lắng nghe và thấu hiểu trẻ, tôn trọng con, cố gắng hiểu mong muốn của con mình. Chúc các bậc phụ huynh có nhiều sức khỏe và có những phương án phù hợp nuôi dạy con cái thành tài.

AN HY

Nguồn:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT