Sự phát triển
của bé

Cho trẻ nhỏ uống mật ong: Hiểm nguy cận kề!

Không chỉ có tính sát trùng và diệt khuẩn tự nhiên, mật ong còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, khi chế biến thức ăn và đồ uống cho bé, nhiều mẹ thêm mật ong vào như một chất phụ gia tăng cường dinh dưỡng cho bé cưng mà không hề biết mình đang gây hại cho con

Cho trẻ uống mật ong

Mật ong hấp dẫn nhưng chưa chắc đã phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên sử dụng mật ong thô hoặc mật ong chưa tiệt trùng dưới bất kỳ hình thức nào.

Ở nhiều nền văn hóa, việc cho trẻ uống mật ong đã trở nên quá quen thuộc, thậm chí, có mẹ còn cho bé uống ngay từ khi mới chào đời. Mặc dù đã có nhiều thông tin cần lưu ý và nguy cơ tiềm tàng khi sử dụng mật ong cho bé nhưng vẫn có không ít người cho rằng, những nghiên cứu này quá bảo thủ và chỉ nghiêm trọng hóa mọi việc lên.

Cho trẻ uống mật ong gây ngộ độc?

Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng trong thành phần của mình, mật ong cũng chứa bào tử Clostridium Botulinum, có khả năng gây nhiễm độc botulism. Theo thống kê, mỗi năm ở Mỹ có khoảng 145 ca nhiễm độc botulism và có khoảng 65% trường hợp xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Ngộ độc Clostridium botulinum

Ngay khi vào cơ thể, bào tử botulinum sẽ tạo thành chất độc gây hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh của bé

Tồn tại trong đất, nước phân động vật, ruột cá, ruột động vật có vú, từ đó vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm, sinh độc tố gây ngộ độc khi vào cơ thể. Ngay cả khi đã được tiệt trùng, mật ong vẫn có thể còn tồn đọng bào tử botulism và với hệ tiêu hóa còn non nớt của mình, trẻ dưới 1 tuổi rất khó có thể vô hiệu hóa những bào tử này.

Trẻ bị ngộ độc, nhận biết ra sao?

Khi trẻ sơ sinh bị nhiễm độc botulism sẽ có những triệu chứng sau:

– Hôn mê

– Ăn uống kém

– Táo bón

– Khóc yếu, tay chân mềm yếu, lỏng lẻo

– Trương lực cơ yếu (dấu hiệu khả nghi của bệnh teo cơ)

– Cử động cơ mặt kém

– Nôn ói

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu sau, mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được cấp cứu ngay. Chú ý mang theo mẫu thực phẩm mà bé đã ăn để đi xét nghiệm. Thông thường, những triệu chứng này sẽ xuất hiện trong vòng 12-36 giờ sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp xảy ra sớm sau một vài giờ, hoặc xảy ra muộn hơn, sau khoảng 10 -14 ngày.

Sơ cấp cứu khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Sơ cấp cứu khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm Ngộ độc thực phẩm là tai nạn thường xảy ra với trẻ nhỏ. Khi thấy con trẻ có dấu hiệu bị ngộ độc, trước khi đưa bé tới bệnh viện cấp cứu, cha mẹ có thể sơ cứu cho bé ngay tại nhà.

Có nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm nướng có mật ong?

Theo các chuyên gia, dù nấu chín hoặc nướng ở nhiệt độ cao, mẹ cũng không thể loại bỏ hoàn toàn các bào tử botulism được. Do đó, việc cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn mật ong đã nấu hoặc nướng chung với thực phẩm cũng đều không an toàn.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo mẹ nên đặc biệt cẩn thận khi cho trẻ dưới 12 tháng tuổi sử dụng si-rô bắp và mật mía, bởi giống mật ong, chúng cũng chứa bào tử botulism. Tốt nhất, nếu muốn cho trẻ dùng bất kỳ loại si-rô nào, mẹ nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ, nhất là với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT