Sự phát triển
của bé

Cho con bú: Nhiều quá cũng gây hại!

Cho con bú ít sẽ khiến trẻ không đủ dưỡng chất để phát triển, nhưng cho bé bú quá no lại là nguyên nhân dẫn đến những vấn đề tiêu hóa và khiến trẻ trở nên khó chịu và thường xuyên quấy khóc. Làm sao đây mẹ ơi?

Bé bú quá no là trường hợp bé được cho bú lượng sữa nhiều hơn nhu cầu thực tế bé cần để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Trên thực tế, rất khó để mẹ có thể cho bé bú quá no vì nhu cầu ăn của bé không dựa vào cảm xúc hay áp lực từ bên ngoài. Bé sẽ ăn khi bé đói và khi bé no, bé sẽ tự khắc ngưng lại.

Tuy nhiên, với những trường hợp hiếm hoi, một số bé sẽ được cho bú quá nhu cầu, và khi có quá nhiều sữa trong dạ dày bé xíu của mình, bé sẽ nôn ra. Lúc này cơ thể bé sẽ không thể tiêu hóa hết lượng sữa thừa và điều này sẽ dẫn đến các vấn đề tiêu hóa của trẻ như đi lỏng và nôn ói nhiều. Quá no bụng còn là nguyên nhân khiến cho những bé hay khó chịu trở nên quấy khóc nhiều hơn.

Cho bé bú đúng cách

Cho bé bú quá no là nguyên nhân khiến trẻ đau bụng và thường hay nôn trớ

Dấu hiệu nhận biết bé đang được cho bú quá no

– Tăng cân nhanh và dư cân so với chuẩn chiều cao cũng như tháng tuổi của bé

– Phân của bé nồng mùi và lỏng

– Thường bị ơ hơi, chướng bụng

– Thường nôn trớ

– Khó chịu

– Ít ngủ

Trong một số trường hợp, mẹ có thể nhầm lẫn giữa dấu hiệu bú quá no với một số triệu chứng khác như đau bụng, trào ngược hay rối loạn chuyển hóa lactose. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý, khác với những bé đau bụng hay bị trào ngược thường chậm tăng cân, những bé được cho bú quá no thường sẽ có cân nặng vượt “chuẩn”.

Cho con bú và những nỗi niềm khó nói

Cho con bú và những nỗi niềm khó nói Thực tế, núm vú hay đầu ti của phụ nữ có đủ hình dạng và kích cỡ. Đó chính là lý do có bé bú mẹ dễ, có bé lại không. Phải làm sao để cho con bú dễ dàng hơn khi mẹ có đầu ti to, đầu ti bị thụt vào trong hay bầu ngực quá lớn? Mẹ có thể tham khảo bí quyết ở ngay đây!

Cho con bú bao nhiêu là đủ?

– Những bé bú mẹ:

Thường sẽ khó có thể đo lường chính xác lượng sữa bé bú vào sau mỗi cử bú. Tuy nhiên, vẫn có một số cách khác để “ướm chừng” liệu bé đã bú đủ hay chưa:

– Ngực mẹ sẽ mềm mại, không còn căng cứng sau khi bé đã bú no

– Bé sẽ ngủ thiếp sau khi bú và tiếp tục ngủ một lúc lâu sau đó

– Bé tăng cân đều và mức tăng ổn định

– Sau tháng đầu tiên, bé sẽ dùng vài cái bỉm mỗi ngày

– Thông thường, sau khi bú no, tâm trạng của bé sẽ thư giãn và thoái mái hơn

– Một khi đã bú no, mặt bé sẽ xoay hướng khác, “ngó lơ” vú mẹ

Mẹ nên quan sát biểu hiện của bé và lắng nghe cơ thể mình, mối tương giao giữa hai mẹ con là chìa khóa quan trọng giúp mẹ hiểu bé hơn. Tin tưởng vào bản năng làm mẹ của mình và cố gắng tránh áp đặt bé vào một khuôn khổ nhất định quá sớm. Trẻ mới sinh cần được cho bú theo nhu cầu để kích sữa và đảm bảo sữa “về” đều đặn.

14 thực phẩm không thể bỏ qua khi cho con bú

14 thực phẩm không thể bỏ qua khi cho con bú Cho con bú là một trong những giai đoạn mẹ cần cung cấp dưỡng chất nhiều nhất, đặc biệt là ba tháng đầu đời của bé. Chất đạm, đường, tinh bột, chất béo tốt và nhiều thứ khác nữa. Nhưng cụ thể hơn, những loại thực phẩm nào sẽ cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể người mẹ và cơ thể đang lớn...

– Với bé bú sữa công thức:

Để biết được lượng sữa bé cần là bao nhiêu, mẹ có thể sẽ cần trải qua vài lần thử và tất nhiên, không tránh khỏi một vài sai sót. Bé có thể sẽ tỏ ra khó chịu hay khóc quấy khi đói. Thậm chí, nhiều bé còn hay mút tay hoặc cho bất cứ cái gì khác vào miệng.

Cho bé bú một ít sữa để xem bé có thực sự đói hay không. Lúc đầu cho bé bú thử một ít rồi dần dần tăng thêm nếu bé vẫn còn đói. Nếu bé bú đủ, bé sẽ cần từ 5 – 6 cái bỉm dùng một lần hay 6 – 8 bỉm vải mỗi ngày.

Mỗi bé sẽ có nhu cầu ăn uống khác nhau do chịu những yếu tố tác động khác nhau, trong đó có độ tuổi. Hầu hết các bé sẽ không ăn nữa khi bé đã no. Khi bé tăng cân với một mức độ cho phép và khỏe mạnh, chúng ta có thể yên tâm rằng bé đã được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh dựa theo cân nặng
Cân nặng Lượng sữa cần pha/lần
2.5 – 3.5 ký 60 – 90 ml
3.5 – 4.5 ký 90 – 120 ml
4.5 – 5 ký 120 – 180 ml
5 – 7 ký 180 – 240 ml

Hạn chế tình trạng cho con bú quá no

Không cần phải căng thẳng về việc bé sẽ bú quá no vì trẻ nhỏ, ngay cả với trẻ sơ sinh đều khá giỏi trong việc xác định được lượng thức ăn mình cần. Tuy nhiên, khi nhận thấy bé có vẻ tăng cân quá nhanh hay có một bước tăng vọt đáng kể so với biểu đồ tăng trưởng chiều cao theo độ tuổi của bé, mẹ nên kiểm tra lại khẩu phần sữa mỗi ngày của bé.

Quan trọng nhất, mẹ cần kiểm tra lại tình trạng sức khỏe của bé, xem bé có khỏe mạnh hay không. Khi có hiện tượng bất thường nào xảy ra, mẹ nên cho bé đi khám càng sớm càng tốt.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vinh An
  • 14 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  1
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1492 trả lời
  tích lũy được 14 điểm
  2
 • Ngô Liên
  • 60 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Nguyễn Huyền Trang
  • 1 chủ đề | 
  • 6 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT