Sự phát triển
của bé

Có nguy hiểm khi thấy máu trong tã của bé?

Dù đã "bỏ túi" kha khá kiến thức nhưng lần đầu làm mẹ, hẳn bạn sẽ không thể không lo khi thấy có máu trong tã của bé. Đây có phải dấu hiệu nguy hiểm hay chỉ là một điều rất đỗi bình thường?

Với những người lần đầu làm mẹ, dù chỉ một thay đổi nhỏ của bé cũng có thể khiến bạn lo lắng. Do đó, sẽ không có gì lạ khi mẹ “đứng ngồi không yên” nếu thấy tã của con xuất hiện một vài đốm máu nhỏ. Làm gì trong trường hợp này? Liệu cách chăm sóc trẻ sơ sinh của mẹ có đang không đúng?

Chăm sóc trẻ sơ sinh

Vết máu trong tã có phải là một cảnh báo về sức khỏe?

1/ Nguyên nhân “đổ máu”

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tã của bé có một vài vệt máu. Theo các chuyên gia, với những bé gái, đó có thể là dấu vết còn sót lại của dịch âm đạo, khi lượng hoóc-môn của mẹ “rút” dần, và những kích thích tố trong cơ thể bé cũng được điều chỉnh lại cho phù hợp. Tình trạng táo bón ở trẻ em khi chuyển sang sữa công thức hoặc thực phẩm dạng rắn cũng có thể là nguyên nhân khiến tã của bé có máu.

Bên cạnh 2 nguyên nhân không mấy nguy hiểm trên, một vài trường hợp bất thường sau đây cũng có thể khiến máu xuất hiện trong tã của bé.

– Vết thương ở hậu môn

– Do núm vú của mẹ bị nứt, chảy máu và bé lỡ nuốt một ít máu này trong lúc bú mẹ

– Dị ứng sữa

– Nhiễm trùng do vi khuẩn

– Xuất huyết ruột

– Viêm đại tràng

– Lồng ruột

– Rối loạn đường ruột

2/ Máu trong tã, xử làm sao?

Thay vì hoảng sợ, mẹ nên cố gắng giữ bình tĩnh trong những trường hợp này. Tiếp theo, tập trung tìm hiểu nguyên nhân khiến bé bị chảy máu. Mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ có cách xử lý khác nhau. Tốt nhất, nên giữ lại phần tã bị dính máu. Đó sẽ là tiền đề để các bác sĩ tìm thấy “thủ phạm” làm bé khó chịu.

Sẽ không có gì nguy hiểm nếu trẻ bị táo bón hay những vết xước ở hậu môn. Tuy nhiên, chúng sẽ gây cho bé cảm giác khó chịu. Thay đổi chế độ dinh dưỡng của bé và một vài động tác massage có thể nhanh chóng “đẩy lùi” chứng táo bón.

Máu trong tã kết hợp với dấu hiệu đau bụng, tiêu chảy, ói mửa, sốt… có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang có vấn đề sức khỏe. Mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi khám để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Xem chất thải, đoán bệnh con!

Xem chất thải, đoán bệnh con! Không thể nói, nhưng trẻ sơ sinh vẫn có thể thông báo cho mẹ biết tình trạng sức khỏe của mình dựa trên màu sắc phân, nước tiểu hoặc ngay cả lượng nước dãi bé tiết ra mỗi ngày. Bạn đã biết cách khám bệnh cho trẻ thông qua những chỉ số trên?

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.937.583
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT